Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai báo cáo vụ doanh nghiệp nợ lương công nhân

20:02 05/03/2018

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc công ty KL Texwell Vina đóng cửa, hàng ngàn công nhân không có việc làm.

Công văn nêu rõ: Gần đây báo chí phản ánh về việc công ty KL Texwell Vina tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai vẫn đóng cửa, hàng ngàn công nhân bị nợ lương, không được giải quyết chế độ bảo hiểm và không có việc làm.

Tiếp theo ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 1517/VPCP-KGVX ngày 11/2/2018, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai báo cáo về nội dung báo nêu trên trước ngày 10/3/2018; chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Chính trị - Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai báo cáo vụ doanh nghiệp nợ lương công nhân

Hàng nghìn công nhân tập trung trước cửa công ty để yêu cầu giải quyết vụ nợ lương.

Trước đó, báo Người Đưa Tin đã đăng tải vụ việc, vào ngày 9/2, rất nhiều công nhân đã tụ tập trước cổng công ty KL Texwell Vina để đòi lương. Các công nhân đều chia sẻ rằng, những tháng trước, công ty chuyển lương đầy đủ nên cuộc sống người lao động được đảm bảo. Thời gian gần đây, công ty chậm lương và không chi trả các khoản phúc lợi khác cho công nhân nên họ rơi vào tình cảnh phải vay nợ để chi tiêu mỗi tháng.

Theo Liên đoàn lao động Đồng Nai, công ty KL Texwell Vina đăng ký đầu tư lần đầu vào cuối tháng 12/2015 với tổng số lao động trên 1.900 người, trong đó có 12 lao động thời vụ. Công ty này chuyên sản xuất trong lĩnh vực may mặc và đang nợ lương tháng 1 của trên 1.900 công nhân với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty này được xác định nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Đêm 8 rạng sáng 9/2, công nhân hay tin lãnh đạo công ty về nước, không trả tiền lương nên đã bao vây công ty để đòi quyền lợi. Nhận tin báo, cán bộ của Liên đoàn lao động Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng có mặt tại công ty để gặp gỡ, vận động công nhân bình tĩnh, chờ phương án giải quyết.

Theo Liên đoàn lao động Đồng Nai, trước mắt, cơ quan này kiến nghị lên Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho chủ trương hỗ trợ mỗi công nhân 500.000 đồng để đảm bảo cho đời sống công nhân hiện tại.

Về việc này, Văn phòng Chính phủ cũng đã từng ban hành văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đối với UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Văn bản nêu rõ, liên quan đến việc công ty KL Texwell Vina tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai nợ lương, gây khó khăn cho hàng ngàn người lao động trước khi nghỉ Tết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động có các giải pháp kịp thời để ổn định tình hình, bước đầu tạm ứng kinh phí, hỗ trợ người lao động của Công ty KL Texwell Vina.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người lao động của công ty trong dịp Tết.

D.Thu

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai báo cáo vụ doanh nghiệp nợ lương công nhân tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục