Tiết lộ 3 nhân vật bí ẩn đứng sau chương trình hạt nhân Triều Tiên

15:49 27/05/2017

Giới quan sát phương Tây rất chú ý vào 3 quan chức được cho là đóng vai trò chủ chốt trong chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Thân thế của bộ ba mới đây đã được hãng tin Reuters tiết lộ.

Đích thân chọn nhân tài

Theo Reuters, xuất hiện sau mỗi bức ảnh thử tên lửa, sau nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un luôn có 3 người đàn ông.

Nhóm 3 người thường xuất hiện trong bức hình chụp và đoạn video trên truyền hình cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên là mối quan tâm đặc biệt với tình báo và an ninh phương Tây vì họ là những nhân vật hàng đầu trong chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Bộ ba này gồm Ri Pyong-chol, cựu Tướng không quân cấp cao; Kim Jong-sik, nhà khoa học và Jang Chang-ha, người đứng đầu trung tâm thu mua và phát triển vũ khí.

Nhìn những tấm ảnh ba người chụp cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể thấy đây là những nhân vật được ông Kim Jong-un yêu quý. Thái độ của họ khi đứng với chủ tịch Triều Tiên khác biệt hoàn toàn so với sự khúm núm của những cố vấn cấp cao khác.

Hồ sơ - Tiết lộ 3 nhân vật bí ẩn đứng sau chương trình hạt nhân Triều Tiên

 Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và 3 nhân vật: Ri Pyong-chol (thứ hai bên trái), Kim Jong-sik (đứng giữa) và Jang Chang-ha (thứ hai bên phải) trong lần thử tên lủa Hwasong-12 (Mars-12).

Không giống như phần lớn các quan chức khác, hai trong số 3 nhân vật trong bộ trên còn được bay cùng trong máy bay riêng Goshawk-1 của ông Kim Jong-un.

Bộ ba này là những người không thể thiếu trong chương trình vũ khí đang phát triển nhanh của Triều Tiên.

"Thay vì liên lạc thông qua các quan chức, ông Kim Jong-un lại giữ những chuyên gia kỹ thuật này ngay bên cạnh để có thể trao đổi trực tiếp và hối thúc họ hành động nhanh. Nó phản ánh sự cấp bách của ông Kim trong việc phát triển tên lửa", ông An Chan-il, một cựu quan chức quân đội Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc, tiết lộ.

Các chuyên gia cho biết ông Kim Jong-sik và ông Jang Chang-ha không xuất thân từ những gia đình ưu tú như phần lớn các nhân vật cấp cao khác trong tầng lớp cầm quyền ở Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Ri Pyong-chol, cựu tướng không quân, từng học ở một trong những trường tốt nhất ở Triều Tiên. Ba người đàn ông này được ông Kim đích thân lựa chọn.

“Đây là những người đang đưa chương trình tên lửa của Triều Tiên tiến vào tương lai”, chuyên gia đánh giá về các ông Ri, Kim và Jang.

Bộ ba hạt nhân

Người được coi là cố vấn tin cậy nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là ông Ri Pyong-chol.

Luôn xuất hiện mỉm cười trong những bức ảnh, ông Ri hiện là phó chủ tịch bộ Công nghiệp Quân nhu, cơ quan giám sát sự phát triển của chương trình tên lửa đạn đạo.

Hồ sơ - Tiết lộ 3 nhân vật bí ẩn đứng sau chương trình hạt nhân Triều Tiên (Hình 2).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trò chuyện cùng ông Ri Pyong-Chol (bên trái). 

Sinh năm 1948, ông Ri được đào tạo ở Nga và bắt đầu giữ những vị trí quan trọng vào cuối thập niên 2000. Quan chức này từng có thời gian luôn xuất hiện cạnh cố lãnh đạo Kim Jong-il và thường dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên thăm Nga, Trung Quốc và Cuba.

Nguồn tin từ Hàn Quốc và Mỹ cho biết ông Ri hiện chịu trách nhiệm về chính sách và phương hướng phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Cá nhân ông nằm trong danh sách trừng phạt của Hàn Quốc vì vai trò trong chương trình hạt nhân.

Chuyên gia Kim Jin-moo ở Seoul nhận xét: “Ông Ri hiện đóng vai trò trung tâm trong chương trình tên lửa và hạt nhân của miền Bắc”.

Nhà khoa học kỳ cựu về rocket

Ông Kim Jong-sik, nhân vật thứ 2 trong bộ 3, là một nhà khoa học rocket.

Ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một kỹ thuật viên hàng không dân dụng nhưng hiện đã trở thành một Tướng quân đội của bộ Công nghiệp Quân nhu, theo các chuyên gia và chính phủ Hàn Quốc.

Khi Triều Tiên phóng thành công một quả rocket vào năm 2012, ông này mới chính thức được ông Kim Jong-un công nhận. "Nhờ sự tài năng họ mới được nhà lãnh đạo Triều Tiên giao phó công việc", ông Madden nhận định.

Hồi năm ngoái, ông Kim Jong-sik đã có mặt tại Cục Quản lý Phát triển Hàng không Quốc gia, cơ quan vũ trụ chính thức của Triều Tiên, và tháp tùng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi qua phòng điều khiển trước khi phóng thành công một tên lửa tầm xa vào tháng 2.

Hồ sơ - Tiết lộ 3 nhân vật bí ẩn đứng sau chương trình hạt nhân Triều Tiên (Hình 3).

Tên lửa "Pukguksong-2" của Triều Tiên. 

Một đoạn tin tức trên truyền hình Triều Tiên cho thấy ông cùng lãnh đạo Kim ngồi chuyên cơ đến bãi thử tên lửa rồi tháp tùng nhà lãnh đạo đi trên thảm đỏ và nhận hoa từ nhiều quan chức cấp cao.

Các đoạn clip phát trên truyền hình cho thấy ông Kim Jong-sik được ngồi chung phi cơ riêng với nhà lãnh đạo trẻ đến bãi phóng. Khi đến nơi, vị chuyên gia tên lửa này được đi cùng ông Kim Jong-un xuống thảm đỏ và nhận hoa từ các quan chức cấp cao khác.

Các chi tiết khác như tuổi tác không được tiết lộ.

Người đàn ông bí ẩn

Trong số ba người, người ít được biết nhất là ông Jang Chang-ha.

Ông Jang là hiệu trưởng Học viện Khoa học Quốc phòng, cơ quan phụ trách việc nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí tiên tiến của Triều Tiên.

Học viện này thu thập những công nghệ, thiết bị và thông tin từ nước ngoài để dùng cho chương trình vũ khí, "bao gồm cả tên lửa và có thể là vũ khí hạt nhân", trích thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn nguồn các nguồn tin giấu tên cho biết dưới sự lãnh đạo của ông Jang, học viện có khoảng 15.000 nhân viên, trong đó bao gồm 3.000 kỹ sư tên lửa.

Xem thêm >> Có gì bí mật trong chuyến phà từ Triều Tiên sang Nga?

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ 3 nhân vật bí ẩn đứng sau chương trình hạt nhân Triều Tiên tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục