Tiết lộ bất ngờ của nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải cuộc thi ảnh quốc tế

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

06:40 29/03/2018

Tác phẩm "Making Incense" - "Làm hương" của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt đã xuất sắc giành được giải nhất ở hạng mục Du lịch trong cuộc thi ảnh quốc tế thứ 15 của tạp chí nổi tiếng thế giới Smithsonian - Smithsonian Annual Photo Contest.

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt, cựu sinh viên khoa Kiến trúc trường đại học Xây dựng Hà Nội. Anh khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ thông tin, thế nhưng năm 2007 nhiếp ảnh bén duyên với anh một cách rất tự nhiên. Anh mong muốn mình là một người kể chuyện bằng hình ảnh thay vì là một nhiếp ảnh gia.

Chính từ suy nghĩ đó, anh Trần Tuấn Việt đã thực hiện đam mê của mình bằng những bức ảnh kể câu chuyện rất đỗi đời thường, về con người, làng quê Việt Nam.

Anh cũng đang giữ kỷ lục trong giới nhiếp ảnh Việt Nam khi có hơn 20 bức ảnh được đăng trong top ảnh đẹp nhất trong ngày của cộng đồng nhiếp ảnh National Geographic danh tiếng.

Và mới đây nhất, tác phẩm mang tên “Làm hương” ghi dấu ấn đậm nét trong cuộc thi ảnh quốc tế của anh Trần Tuấn Việt đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng mê ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước.

Tiết lộ bất ngờ của nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải cuộc thi ảnh quốc tế

Tác phẩm "Làm hương" của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt đạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế.

Không giấu nổi niềm vui, chia sẻ với Người Đưa Tin, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt cho biết: “Tác phẩm "Làm hương" của tôi giành giải nhất ở hạng mục Du lịch, đồng thời tác phẩm này cũng là một trong những bức ảnh được xem nhiều nhất trong lịch sử cuộc thi này, với trên 50.000 lượt xem”.

“Cuộc thi Smithsonian là cuộc thi ảnh uy tín của Viện Smithsonian - viện nghiên cứu với sứ mệnh để tăng cường và phổ biến tri thức, là một nhóm viện nghiên cứu và viện bảo tàng được điều hành trực tiếp bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Đây là lần thứ 2 tôi tham dự cuộc thi này. Lần đầu là vào năm 2015, tuy thời điểm đó tôi cũng được tuyển chọn là "Ảnh đẹp trong ngày" nhưng tự mình cảm thấy hình thức và nội dung ảnh chưa có gì đặc sắc. Lần thứ 2 này tham gia là năm 2017, tôi có đến hơn 11 hình ảnh được lựa chọn là "Ảnh đẹp trong ngày" hoặc "Biên tập viên lựa chọn", may mắn có 1 ảnh lọt vào chung kết và cũng là ảnh đoạt giải”, chủ nhân tác phẩm "Làm hương" chia sẻ.

Tiết lộ bất ngờ của nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải cuộc thi ảnh quốc tế (Hình 2).

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt cảm thấy bất ngờ khi tác phẩm của mình đạt giải.

Nói về tác phẩm “Làm hương” gây ấn tượng mạnh với người xem, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt nhớ lại: “Để thực hiện tác phẩm này, tôi tìm đến làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội) cùng một người anh vào một buổi chiều không nắng vào tháng 10/2016. Tôi tìm đến địa điểm này rất ngẫu nhiên sau khi chỉ thấy những sân phơi hương không người. Khi đó tôi có chụp khoảng hơn 100 tấm ở nhiều góc khác nhau về quy trình làm chân hương và chọn được duy nhất một tấm. Thời điểm đó, tôi dự cảm khá chuẩn khi nghĩ đã có tác phẩm ưng ý. Tuy nhiên, có được thành công như lúc này từ tác phẩm "Làm hương" đến thì tôi cũng thấy bất ngờ”.

Chia sẻ thêm về thể loại ảnh mà mình hướng đến, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt cho biết: “Tôi mất khoảng hơn một năm để định hình được phong cách và sở trường của mình, đó là ảnh đời thường. Tác phẩm của tôi chủ yếu về con người, phong tục, văn hóa và truyền thống của Việt Nam. Con người là yếu tố quan trọng nhất trong hình ảnh của tôi.

Đó có thể là một người nông dân trên cánh đồng phủ đầy sương sớm ở An Giang, những người phụ nữ nở nụ cười khi làm nghề truyền thống ở làng So - Hà Nội, một người phụ nữ tưới rau bất chợt gặp ven đường ở Phú Thọ, những người nông dân đi cà kheo trên biển Nam Định hay những người thợ điện treo mình cheo leo trên đường dây cách mặt đất cả trăm mét...”.

Trong suốt cuộc trò chuyện với PV, anh Trần Tuấn Việt cho rằng người chụp chuyên biệt một mảng như anh ở Việt Nam không có nhiều. Có lẽ, cách chơi khác số đông, sự tìm tòi nghiên cứu học hỏi các phương pháp thể hiện từ nước ngoài, cùng với sự may mắn làm nên sự riêng biệt của chàng nhiếp ảnh gia trẻ.

Ngắm thêm một số tác phẩm tuyệt đẹp của anh Trần Tuấn Việt:

Tiết lộ bất ngờ của nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải cuộc thi ảnh quốc tế - Hình 1

Tác phẩm "Go Fishing".

Tiết lộ bất ngờ của nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải cuộc thi ảnh quốc tế - Hình 2

Tác phẩm "landing".

Tiết lộ bất ngờ của nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải cuộc thi ảnh quốc tế - Hình 3

Tác phẩm "Checking Tương".

Tiết lộ bất ngờ của nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải cuộc thi ảnh quốc tế - Hình 4

Tác phẩm "tưới rau".

Tiết lộ bất ngờ của nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải cuộc thi ảnh quốc tế - Hình 5

Tác phẩm "Balance" - về những người thợ điện treo mình cheo leo trên đường dây .

Tiết lộ bất ngờ của nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải cuộc thi ảnh quốc tế - Hình 6

Tác phẩm Thiên Nga đạt giải Huy chương vàng hạng mục ảnh tự do.


Những thành tích đáng nể của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt:

Tháng 6/2017, Trần Tuấn Việt vinh dự được chọn ảnh đăng trong ấn bản tháng 6/2017 của tạp chí National Geographic, chuyên mục "Những góc nhìn thế giới" ở đầu tạp chí. Đây là vinh dự lớn và là mong ước của rất nhiều nhiếp ảnh gia khắp thế giới.

Tháng 9/2017, với tác phẩm "Thiên Nga", nhiếp ảnh gia trẻ TrầnTuấn Việt tiếp tục xuất sắc vượt qua gần 1.200 tác giả từ 37 quốc gia và gần 12.000 tác phẩm tham gia để đoạt Huy chương Vàng hạng mục ảnh tự do, cuộc thi ảnh Nghệ thuật Quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 (VN-17). Đây là cuộc thi lớn nhất, và cạnh tranh khốc liệt nhất trong năm 2017 của Việt Nam, được tổ chức bởi Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, với sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế.

Tháng 3/2018, Việt dành chiến thắng trong hạng mục Du lịch với tác phẩm "Làm hương", cuộc thi nhiếp ảnh thường niên của Smithsonian.

Ảnh của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt cũng sẽ được xuất bản trong sách ảnh của National Geographic, dự kiến vào mùa Thu năm 2018.

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ bất ngờ của nhiếp ảnh gia Việt Nam đạt giải cuộc thi ảnh quốc tế tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục