62 người đắp gần 400 mộ giả để giành đất nghĩa trang

20:30 06/04/2016

Những chiếc mộ giả, mộ gió được dựng lên với ý đồ giành trước đất để sau này chôn cất người chết. Chuyện bi hài này đang xảy ra ở một vùng nông thôn của tỉnh Thừa Thiên Huế

Xã Phú Xuân, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) có diện tích đất cát pha khá rộng lớn. Ở những vùng đất ấy, ngoài trồng keo tràm và làm nghĩa địa thì người dân chẳng thể phát triển thêm được gì. Vậy nên, về xã này đi đâu người ta cũng dễ dàng bắt gặp những khu nghĩa địa với hàng nghìn ngôi mộ.

Nhiều người thắc mắc, người trong xã sao chết nhiều vậy? Có khi số mộ còn nhiều hơn số nóc nhà của người dân(!?). Hỏi ra mới biết, những ngôi mộ này không phải chỉ của người trong xã mà còn là của người ở các xã lân cận.

Và khi quỹ đất giành cho nghĩa địa không chỉ ‘phục vụ’ cho bà con trong xã mà còn ‘gánh’ thêm người chết của xã khác, thì việc nảy sinh những cuộc tranh giành đất cho người chết của những người đang sống là điều hiển nhiên.

Những chiếc mộ giả được dựng lên với ý đồ giành trước đất, sau này chôn cất người chết.

Chuyện thật tưởng như đùa ấy đã diễn ra gần chục năm nay ở xã Phú Xuân. Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch xã này chia sẻ, việc lấn chiếm, giành đất nghĩa địa trên địa bàn diễn ra ngày càng phức tạp. Số liệu ông Dũng cung cấp chỉ ra, tổng diện tích bao chiếm đất nghĩa địa do xã đã thống kê hiện là 43 428 m2, số mộ giả lên đến 326 cái, số diện tích bo lăng mộ là 1 484 m2 với tổng số 62 trường hợp người dân vi phạm.

Và một thực tế lạ là, những trường hợp vi phạm chủ yếu là người ngoài địa phương với 54 người, đa phần là người các xã Phú Mỹ, Phú An, thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang).

Về thôn Diên Đại, xã Phú Xuân, nơi có tổng diện tích đất lấn chiếm trái phép đứng thứ 2 toàn xã (12.099 m2), ông Phan Văn Đông, Trưởng thôn ngao ngán cho hay, việc người xã khác đến đây lấn chiếm đất làm nghĩa địa gia đình là có sự giúp sức, móc nối của người trong xã. Có chỗ còn tổ chức mua bán trá hình dưới việc thuê đất làm nơi tập kết vật liệu.

Dẫn chúng tôi ra k

Bạn đang đọc bài viết 62 người đắp gần 400 mộ giả để giành đất nghĩa trang tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục