Ai có trách nhiệm cung cấp thông tin của Nhà nước cho xã hội?

15:45 15/01/2016

Sáng ngày 14/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên thứ 44 cho ý kiến về dự án Luật Tiếp cận thông tin.

Sau khi tiếp thu, chỉnh lý ý kiến của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 về dự án Luật Tiếp cận thông tin, các cơ quan xây dựng pháp luật vẫn chưa thống nhất được việc chỉ có cơ quan Nhà nước mới có trách nhiệm cung cấp thông tin hay phải bao gồm cả các tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước có sử dụng ngân sách Nhà nước.

Sáng ngày 14/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên thứ 44 cho ý kiến về dự án Luật Tiếp cận thông tin.

Đa số các ý kiến bày tỏ thống nhất với quy định về “thông tin được cung cấp là thông tin do mình tạo ra”, không nên mở rộng quy định cơ quan Nhà nước có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình tạo ra hoặc do nhận được.

Theo đó, các ý kiến này cho rằng, điều quan trọng là cần làm rõ loại thông tin cơ quan nắm giữ, đồng thời, có hình thức tổ chức, bố trí thực hiện việc cung cấp thông tin cho người dân phù hợp nhằm bảo đảm hiệu quả quyền tiếp cận thông tin của công dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, người điều hành phiên họp, đề nghị: “Ban soạn thảo tiếp tục chỉnh sửa theo hướng quy định rõ những loại thông tin nào mà công dân, cơ quan tổ chức được quyền tiếp cận, thông tin nào bị cấm, không được tiếp cận; nguyên tắc tiếp cận thông tin đi liền với trình tự, thủ tục, thời hạn và trách nhiệm của cả hai bên cung cấp và tiếp nhận thông tin”.

Về chủ thể cung cấp thông tin, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết đây là vấn đề vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa Ủy ban này với cơ quan soạn thảo là Bộ Tư pháp. Ông Lý đề nghị ngoài cơ quan Nhà nước thì cần quy định cả các tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước có sử dụng ngân sách Nhà nước phải cung cấp thông tin khi có yêu cầu từ công dân.

“Những thông tin này cũng rất cần công khai, minh

Bạn đang đọc bài viết Ai có trách nhiệm cung cấp thông tin của Nhà nước cho xã hội? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục