'Lục Vân Tiên' 17 năm đi tìm công lý cho Huỳnh Văn Nén (Kỳ 1)

21:20 14/12/2015

Dư luận cả nước đang hướng về thị trấn Tân Minh, tỉnh Bình Thuận để theo dõi những thông tin liên quan đến vụ án oan Huỳnh Văn Nén và ông Nguyễn Thận, người đã kêu oan cho ông Nén.

LTS: Sau hơn 17 năm ngồi tù oan, sáng ngày 3/12 ông Nén đã được cơ quan tố tụng tiến hành xin lỗi công khai. Buổi xin lỗi công khai này đã khép lại thời gian ngồi tù oan, trả lại tư cách công dân tự do cho ông Huỳnh Văn Nén .

Trong buổi xin lỗi công khai ấy, ông Nén đã thốt lên rằng: “Có ai trên đời khổ như tôi không?”.

Để có được ngày tự do, ít ai biết được đã có một người đã âm thầm kêu oan cho ông Nén trong hàng chục năm trời, đó là ông Nguyễn Thận (nguyên Chủ tịch xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). Thời điểm bắt đầu kêu oan cho ông Nén, ông Nguyễn Thận là một cán bộ Nhà nước. Vì sao ông Thận lại tự “mua dây buộc mình” như thế đang được dư luận quan tâm?

Pháp luật - 'Lục Vân Tiên' 17 năm đi tìm công lý cho Huỳnh Văn Nén (Kỳ 1)

Ông Huỳnh Văn Nén (ở giữa).

Người dân thị trấn Tân Minh ai cũng biết, Nén vốn là một người nghiện rượu, say xỉn triền miên. Thông tin chính ông Nén là hung thủ giết bà Lê Thị Bông đã gây xôn xao trong dư luận, bởi trước đó bà Bông thương ông Nén. Ông Nén cũng thường xuyên ra quán của bà Bông ngồi uống rượu, con của ông Nén đi theo cũng được bà Bông cho ăn.

Thời điểm ông Nén bị bắt và bị kết án tù, ông Nguyễn Thận nguyên là Chủ tịch xã. Vụ án xảy ra, ông Thận đã có mặt tại hiện trường để theo dõi. Chính những dấu vết khó hiểu tại hiện trường, sau này cùng với lá đơn tố giác tội phạm của anh Nguyễn Phúc Thành đã bắt đầu một hành trình kêu oan cho ông Nén kéo dài hàng chục năm.

Từ một lá đơn tố giác tội phạm…

Vụ án mà ông Nén phải nhận bản án chung thân xảy ra vào năm 1998. Hai năm sau ngày vụ án xảy ra, TAND tỉnh Bình Thuận đưa vụ án ra xét xử, truy tố ông Nén về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Nguồn gốc của vụ án oan sai bắt đầu như sau: Vào tháng 5/1993, bà Dương Thị Mỹ (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh B

Bạn đang đọc bài viết 'Lục Vân Tiên' 17 năm đi tìm công lý cho Huỳnh Văn Nén (Kỳ 1) tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục