Phong tục Tết độc đáo của Người Dao ở Lào Cai

07:00 07/02/2016

Tết về, từ đầu làng đến cuối làng, nhà nào cũng có một đống lửa để sưởi ấm ở sân, phụ nữ thì ngồi xung quanh chuyện trò và thêu áo. Đàn ông thì uống rượu, đổi chén chúc tụng nhau.

Ngày Tết của dân tộc Dao ở huyện Văn Bàn, Lào Cai cũng như một số đồng bào dân tộc thiểu số khác ở Văn Bàn là dịp để dịp báo cáo với ông bà tổ tiên về một năm lao động của gia đình, dòng họ. Người Dao ở Nậm Tha một năm đón 3 cái Tết như: Tết Thanh minh, rằm tháng Bảy nhưng quan trọng nhất vẫn là Tết âm lịch, hay còn gọi là Tết năm cùng.

Theo người dân ở nơi đây, hàng năm, cứ đến đầu tháng chạp trở đi, khi mùa màng đã thu hoạch xong họ lại chuẩn bị mọi điều kiện để đón tết. Công tác chuẩn bị đón tết của họ cũng rất chu đáo. Thông thường, dù nhà nghèo hay giầu cũng phải nuôi một con lợn, vài con gà trống để mổ cúng vào lễ Tất niên. Trong gia đình, mỗi người một việc: lấy củi, lá dong, chuẩn bị đồ ăn cho lợn, trâu, bò, dê...để khi bước sang năm mới, họ phải" kiêng" không đi nương trong vòng 3 ngày. Sau đó họ quét dọn, trang trí lại bàn thờ tổ tiên bằng rất nhiều giấy màu đỏ cùng tiền vàng mới.

Xã hội - Phong tục Tết độc đáo của Người Dao ở Lào Cai

Mâm cỗ của người Dao.

Năm cũ gần hết, họ chọn cho gia đình một ngày thích hợp để mổ lợn, làm bánh chưng đen, bánh dày, bánh răng bừa...để sắp mâm cúng tổ tiên và mời anh em, con cháu, bạn bè đến ăn tết. Sau khi mổ lợn, một món không thể thiếu đó là thịt treo gác bếp, lạp sườn được treo rất nhiều trong nhà. Họ quan niệm bếp nhà ai treo cái đuôi lợn càng to thì thể hiện tết của nhà đó càng lớn.

Nói về phong tục thờ cúng tổ tiên, chị Hoàng Thị Tam, dân tộc Dao xã Nậm Tha chia sẻ: "Dân tộc chúng tôi coi tổ tiên trong nhà như thần hộ mệnh, luôn theo sát và che chở cho con cháu. Chính vì thế, việc thờ cúng tổ tiên, đặc biệt vào dịp lễ, tết càng được quan tâm.

Chúng tôi thường đặt bàn thờ tổ tiên ở một góc trái gian chính nhà giữa. Vào cuối năm âm lịch, những người có chức sắc trong dòng họ phải dùng chữ Hán- Nôm ghi chép tất cả những công việc đã làm và những điều mong muốn để báo cáo với tổ tiên. Đặc biệt, người Dao chỉ

Bạn đang đọc bài viết Phong tục Tết độc đáo của Người Dao ở Lào Cai tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục