Quan chức Mỹ: Có pháo tự hành trên đảo trái phép do TQ xây dựng

14:55 29/05/2015

Máy bay trinh sát Mỹ đã chụp lại những vũ khí Trung Quốc tại một trong các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Theo tin tức trên tờ Wall Street Journal, đây là bằng chứng mới nhất củng cố thông tin Trung Quốc xây đảo trên Biển Đông nhằm mục đích quân sự. Trước đó, Bắc Kinh luôn khẳng định hoạt động bồi đắp của nước này phục vụ mục đích dân sự.

Thế giới - Quan chức Mỹ: Có pháo tự hành trên đảo trái phép do TQ xây dựng

Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông .

Hình ảnh máy bay Mỹ chụp lại cho thấy hai khẩu pháo tự hành tại đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng cách đây một tháng. Dù loại vũ khí này không đe dọa máy bay hay tàu chiến Mỹ, các quan chức Hoa Kỳ cho rằng nó có thể bắn tới các hòn đảo xung quanh khu vực.

"Hiện chưa có mối đe dọa về quân sự. Nhưng những khẩu pháo này mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc".

Các quan chức Mỹ cho rằng pháo tự hành Trung Quốc có tầm bắn vươn đến những hòn đảo của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa. Theo Wall Street Journal, Việt Nam chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington không bình luận về vũ khí đặt ở Biển Đông nhưng thừa nhận các hoạt động xây dựng ở Trường Sa phục vụ mục đích dân sự.

Trước đó ngày 28/5, truyền thông Australia đưa tin Bắc Kinh đã lắp đặt các trang thiết bị vũ khí như radar tầm xa, súng phòng không tại các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Mỹ tuyên bố có bằng chứng về thông tin này.

Mỹ đã thực hiện các chuyến bay trinh sát trên Biển Đông bằng máy bay do thám P-8A Poseidon và máy bay không người lái Global Hawk kể từ ngày 20/5, qua đó phát hiện các hoạt động xây dựng, đắp đảo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Quan chức Mỹ: Có pháo tự hành trên đảo trái phép do TQ xây dựng tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục