Tổng Thống Philippines ca ngợi Nhật, chế giễu đòi hỏi của Trung Quốc

13:42 24/09/2015

(Tình hình Biển Đông) - Ông Benigno Aquino đã chế giễu về những đòi hỏi chủ quyền biển của Trung Quốc, và ca ngợi Nhật Bản.

Tổng Thống Philippines Benigno Aquino

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, Tổng Thống Philippines Benigno Aquino đã lên tiếng chế giễu về những đòi hỏi chủ quyền biển vô lý của Trung Quốc trong khi đó ca ngợi Nhật Bản đã thông qua luật pháp để cho phép quân đội nước này chiến đấu ở nước ngoài.

AFP dẫn lời phát biểu của Tổng Thống Philippines Benigno Aquino trên đài truyền hình ABS-CBN nói rằng, Trung Quốc đề nghị cùng phát triển các tài nguyên trong Biển Đông, nhưng cùng lúc lại tuyên bố chủ quyền trên hầu hết vùng biển có tính nhạy cảm này.

Tổng Thống Philippines nói “Điều nực cười là Trung Quốc có ý nói những gì của chúng tôi là của chúng tôi, còn những gì của các ông, thì chúng ta cùng chia sẻ”.

Nhà lãnh đạo Philippines bác bỏ lời kêu gọi đối thoại song phương của Trung Quốc vì ông cho rằng bất cứ cuộc đàm phán nào cũng có liên hệ tới các nước, vùng lãnh thổ khác đang đòi chủ quyền ở khu vực này, như Brunei, Malaysia, đảo Đài Loan và Việt Nam.

Về quan hệ với Nhật Bản, Tổng Thống Benigno Aquino ca ngợi việc quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật nới lỏng những hạn chế đối với lực lượng tự vệ, trải đường cho việc quân đội Nhật Bản có thể tham chiến ở nước ngoài.

Hòa Bình

Bạn đang đọc bài viết Tổng Thống Philippines ca ngợi Nhật, chế giễu đòi hỏi của Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục