Tp.HCM: Học sinh trường quốc tế xô xát, yêu cầu công an vào cuộc

Tp.HCM: Học sinh trường quốc tế xô xát, yêu cầu công an vào cuộc

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 02/06/2022 | 19:36
UBND Tp.HCM đã yêu cầu Sở GD&ĐT và công an phối hợp xử lý vụ việc học sinh trường quốc tế xảy ra xô xát đang ồn ào trên dư luận thời gian qua.

Nhà trường xử lý 5 học sinh có liên quan

Ngày 2/6, tại họp báo kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm do Ban Tuyên giáo Thành ủy Tp.HCM và Văn phòng UBND Tp.HCM chủ trì, đại diện Sở GD&ĐT Tp.HCM đã công bố báo cáo của đơn vị này và báo cáo của UBND Tp.HCM gửi Bộ GD&ĐT về việc chỉ đạo xử lý vụ việc học sinh Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA) xảy ra xô xát.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng, Sở GD&ĐT Tp.HCM cho biết, Trường Quốc tế Tp.HCM (ISHCMC – AA) có địa chỉ tại phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM.

Giáo dục - Tp.HCM: Học sinh trường quốc tế xô xát, yêu cầu công an vào cuộc

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng, Sở GD&ĐT Tp.HCM tại họp báo.

Vào ngày 26/5, khoảng 15h, sau giờ học chính thức, thầy giáo phụ trách được thông báo có nhóm học sinh xô xát nhau ở bên ngoài. Các em học sinh sau đó được thầy giáo phụ trách đưa về trường, đến phòng y tế để kiểm tra sức khỏe và gặp ban giám hiệu để tường thuật lại sự việc.

Việc trao đổi giữa ban giám hiệu và học sinh buộc phải dừng lại khi phụ huynh của các em học sinh này đến trường, yêu cầu nhà trường ngay lập tức xử lý vụ việc và xử lý đối với học sinh.

Tại thời điểm đó, do sự việc mới vừa xảy ra, nhà trường không có đủ thông tin nên chưa thể đưa ra quyết định xử lý ngay đối với học sinh hay sự việc, trường đã giải thích việc này với phụ huynh.

Tuy nhiên, một số phụ huynh không đồng ý, đã có những hành động và thái độ không phù hợp và không hợp tác với nhà trường. Nhà trường đã phối hợp cùng công an địa phương để tiếp nhận vụ việc.

Đến ngày ngày 27/5, thông qua hệ thống camera giám sát và qua trao đổi với các học sinh khác, trường nhận thấy rằng sự việc khởi điểm là sự trêu ghẹo qua lại giữa các em học sinh với nhau và trở nên căng thẳng khi các em có những lời nói không hay dẫn đến xô xát.

Cụ thể là sau giờ tan học lúc 14h30, có 2 học sinh xô xát nhau tại khu vực cầu thang của nhà trường. Sau đó 30 phút thì xảy ra xô xát giữa nhóm 3 học sinh ngoài khuôn viên nhà trường.

Nhà trường bắt đầu lại tiến trình tìm hiểu, điều tra vụ việc thông qua các tác vụ như phỏng vấn các học sinh, nhân viên tại một nhà hàng lân cận có chứng kiến sự việc, thu thập hình ảnh từ các thiết bị công cộng và các clip ghi hình trên điện thoại, tái hiện lại những sự kiện dẫn đến vụ việc.

Nhà trường đã liên hệ với tất cả các gia đình để thăm hỏi tình trạng sức khỏe của học sinh và sắp xếp các cuộc họp với gia đình vào ngày 30/5 và 31/5. Kế tiếp, nhà trường có kế hoạch xử lý đối với các học sinh tham gia vụ việc.

Học sinh N.N.V. có 3 ngày học tại nhà và thực hiện kế hoạch tái hòa nhập khi đến trường sau đó. Học sinh N.N.M. thực hiện kế hoạch tái hòa nhập.

Học sinh D.L.Y.N. có 1 ngày học tại nhà và thực hiện kế hoạch tái hòa nhập khi đến trường sau đó. Học sinh T.T.K. có 3 ngày học tại nhà và thực hiện kế hoạch tái hòa nhập khi đến trường sau đó. Còn học sinh T.M.A. thực hiện kế hoạch tái hòa nhập.

Chậm nhất 3/6 phải báo cáo kết quả giải quyết

Trong văn bản báo cáo các cấp ngành GD&ĐT, nhà trường đã nhìn nhận trách nhiệm do chưa theo dõi, sâu sát học sinh tốt nhất, cả về mặt học tập và tâm lý lứa tuổi và cam kết sẽ thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Qua vụ việc, nhà trường rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh và tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội. Nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với phụ huynh có liên quan để tìm ra giải pháp thỏa đáng cho nhóm học sinh cũng như giúp các em giải tỏa căng thẳng hiện có.

“Sau khi tiếp nhận được thông tin vào ngày 27/5, Sở GD&ĐT Tp.HCM chỉ đạo Phòng GD&ĐT Tp.Thủ Đức phối hợp với UBND phường An Phú, Ban Chỉ huy Công an Tp.Thủ Đức tìm hiểu thông tin, diễn biến sự việc để kịp thời xin ý kiến chỉ đạo nhằm đảm bảo ngăn chặn tình trạng bạo lực trong trường học trên địa bàn”, ông Minh cho biết.

Vào sáng ngày 30/5, Sở GD&ĐT mời lãnh đạo nhà trường, Phòng GD&ĐT Tp.Thủ Đức làm việc, yêu cầu nhà trường khẩn trương báo cáo chi tiết vụ việc xảy ra tại trường bằng văn bản chính thức trong ngày 31/5.

Đồng thời, Sở này đề nghị nhà trường cần có trách nhiệm giải quyết khẩn trương sự việc như gặp phụ huynh học sinh, đảm bảo an toàn cho học sinh, ổn định tâm lý, tránh ảnh hưởng đến việc học tại trường.

"Đến ngày 31/5, phía nhà trường đã tiếp xúc tất cả phụ huynh. Chúng tôi yêu cầu chậm nhất ngày 3/6 phải báo cáo tiến độ kết quả giải quyết vụ việc", ông Minh chia sẻ.

Giáo dục - Tp.HCM: Học sinh trường quốc tế xô xát, yêu cầu công an vào cuộc (Hình 2).

Sở GD&ĐT Tp.HCM yêu cầu Trường Quốc tế Tp.HCM (ISHCMC – AA) báo cáo kết quả xử lý sự việc chậm nhất là ngày 3/6.

Trong văn bản phúc đáp Bộ GD&ĐT về sự việc do Phó Chủ tịch Dương Anh Đức ký, UBND Tp.HCM khẳng định đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan trong việc hỗ trợ địa phương, cơ sở giáo dục trong việc ổn định tình hình an ninh trật tự.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Tp.HCM có nhiệm vụ tiếp tục hướng dẫn đơn vị tổ chức giải quyết vụ việc khẩn trương, đảm bảo quyền lợi cho học sinh, ổn định tâm lý phụ huynh và học sinh, không ảnh hưởng đến việc dạy và học tại trường.

UBND Tp.HCM yêu cầu Công an Tp.HCM có biện pháp nắm bắt và xử lý thông tin chưa chính thống, thông tin trái chiều về vụ việc trên mạng xã hội khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng liên quan.

Đồng thời là kịp thời hỗ trợ nhà trường, cá nhân, tập thể sư phạm khi bị đe dọa, khủng bố tinh thần trong thời gian chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chuyên môn.

Vụ học sinh đánh nhau ở trường quốc tế: Nhà trường đã gửi bằng chứng lên sở GD&ĐT

Thứ 3, 31/05/2022 | 21:31
Liên quan đến vụ học sinh đánh nhau ở trường quốc tế, phía nhà trường đã báo cáo chi tiết và gửi bằng chứng được ghi lại trong các đoạn phim lên sở GD&ĐT.

UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn xử lý vụ học sinh trường quốc tế đánh nhau

Thứ 2, 30/05/2022 | 20:11
UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn chỉ đạo việc xử lý vụ xô xát giữa các nữ sinh tại trường Quốc tế Tp.HCM American Academy (ISHCMC-AA).
Cùng tác giả

Tp.HCM: Khi nào trạm y tế hết cảnh thiếu thuốc để giảm tải bệnh viện?

Chủ nhật, 25/09/2022 | 08:38
Mở rộng danh mục đấu thầu thuốc cấp địa phương là giải phăp căn cơ mà ngành y tế Tp.HCM đề xuất để đảm bảo hoạt động y tế cơ sở.

Xe buýt sân bay Tân Sơn Nhất: Vì sao vẫn ế khách?

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Tăng cường hệ thống xe buýt nhằm giảm áp lực xe cá nhân nhưng mục tiêu giảm ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn đang gặp khó.

Quy hoạch bãi đậu xe Tp.HCM sau 15 năm vẫn loay hoay tìm ra giải pháp

Thứ 7, 24/09/2022 | 19:30
Dù đã có quy hoạch nhưng các dự án xây dựng bãi đậu xe công cộng khu vực trung tâm Tp.HCM vẫn “nằm trên giấy” bởi nhiều khó khăn.

Lúng túng chương trình mới, các trường học tại Tp.HCM ứng phó ra sao?

Thứ 7, 24/09/2022 | 10:00
Là năm thứ 3 triển khai nhưng vì thiếu trường lớp, đội ngũ giáo viên nên việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới ở Tp.HCM vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tp.HCM: Nguy hại sức khỏe, môi trường khi lạm dụng khai thác nước ngầm

Thứ 6, 23/09/2022 | 18:00
Tp.HCM đang vận động người dân giảm khai thác nguồn nước sinh hoạt dưới lòng đất nhằm hạn chế tình trạng sụt lún đất và ô nhiễm nguồn nước.
Cùng chuyên mục

Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh nhuộm tóc, thoa son mức nhẹ khi đến trường

Thứ 2, 26/09/2022 | 20:47
Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển vừa ban hành nội quy năm học 2022- 2023, trong đó cho phép học sinh thoa son và nhuộm tóc nhẹ khi đến trường.

5 trường chuyên biệt chuyển về trực thuộc Uỷ ban Dân tộc

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:33
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1127 về việc chuyển 5 trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc.

Tuyển sinh đại học 2022: Các trường lo lắng vì nhiều thí sinh chưa xác nhận nhập học

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:00
Nhiều đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung, trong đó có cả các trường top đầu.

Khoảnh khắc xúc động bà cụ 83 tuổi vượt gần 2000km tham dự ngày lễ tốt nghiệp của cháu gái

Thứ 2, 26/09/2022 | 14:35
Dù tuổi đã cao, bà không ngại đường sá xa xôi gần 2.000km từ tỉnh Bắc Giang vào Đồng Nai, tận mắt nhìn thấy cháu gái nhận tấm bằng cử nhân trong ngày tốt nghiệp.

Những trường đại học đầu tiên dừng tăng học phí năm học 2022-2023

Thứ 2, 26/09/2022 | 10:40
Để chia sẻ khó khăn với sinh viên và phụ huynh sau hai năm khó khăn vì dịch Covid-19. Nhiều trường đại học giữ mức học phí như năm học trước.
     
Nổi bật trong ngày

Quảng Nam: Học sinh nghỉ học từ ngày 27/9

Thứ 2, 26/09/2022 | 09:43
Nhằm chủ động ứng phó với bão Noru, Quảng Nam cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9.

Dự báo thời tiết ngày 26/9/2022: Bão rất mạnh đang áp sát Biển Đông

Thứ 2, 26/09/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (26/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Khoảnh khắc xúc động bà cụ 83 tuổi vượt gần 2000km tham dự ngày lễ tốt nghiệp của cháu gái

Thứ 2, 26/09/2022 | 14:35
Dù tuổi đã cao, bà không ngại đường sá xa xôi gần 2.000km từ tỉnh Bắc Giang vào Đồng Nai, tận mắt nhìn thấy cháu gái nhận tấm bằng cử nhân trong ngày tốt nghiệp.

Những trường đại học đầu tiên dừng tăng học phí năm học 2022-2023

Thứ 2, 26/09/2022 | 10:40
Để chia sẻ khó khăn với sinh viên và phụ huynh sau hai năm khó khăn vì dịch Covid-19. Nhiều trường đại học giữ mức học phí như năm học trước.

Tuyển sinh đại học 2022: Các trường lo lắng vì nhiều thí sinh chưa xác nhận nhập học

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:00
Nhiều đại học đã thông báo xét tuyển bổ sung, trong đó có cả các trường top đầu.