TQ đã trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt chống Triều Tiên

20:03 06/04/2016

Diplomat hôm 6/4 đăng tải bài viết cho rằng đây là một bước đi rất "đáng chú ý" bởi các danh mục cấm nhập khẩu từ Triều Tiên lần này gồm cả các kim loại quý như vàng, titan, vanadium, đất hiếm.

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 6/4 đưa tin cho hay, Trung Quốc đã hỗ trợ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên bằng cách ngừng nhập khẩu các mặt hàng xuất khẩu chính của Bình Nhưỡng sang nước này là than đá và quặng sắt.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hồi tháng 2 đã ban hành nghị quyết, trong đó thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng để phản đối việc nước này tiến hành thử hạt nhân và tên lửa trong đầu năm nay.

Ảnh Sputnik

Trung Quốc, một đối tác thương mại quan trọng nhất của Triều Tiên, đã bày tỏ sự hỗ trợ với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung như lệnh cấm nhập khẩu than, quặng sắt, vàng, titan và các khoáng sản khác từ Triều Tiên.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng cấm xuất khẩu nhiên liệu máy bay cho quốc gia láng giềng.

Các biện pháp này của Trung Quốc dự kiến sẽ làm trầm trọng hơn tình hình kinh tế vốn đã khó khăn của Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc là một đối tác kinh tế - thương mại hàng đầu của Bình Nhưỡng. Trong năm 2013, 2/3 hàng hóa xuất khẩu của Triều Tiên đến Trung Quốc và phần lớn số này là khoáng sản, theo tính toán của CIA.

Theo tính toán của 38 North, một trang chuyên nghiên cứu về Triều Tiên, thì Trung Quốc mua tới 90% hàng hóa xuất khẩu từ quốc gia láng giềng.

Trong năm 2014, kinh ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đạt gần 7 tỷ USD trong tổng 7,6 tỷ USD tổng thương mại nước ngoài của Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap, trong khoảng 7 tỷ hàng hóa Triều Tiên xuất sang Trung Quốc, có 3 tỷ thu được từ bán than đá, quặng sắt và dầu mỏ. Riêng tháng 1/2016, Trung Quốc nhập khẩu 76,9 triệu khoáng sản từ Triều Tiên.

Là một trong 5 thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên H

Bạn đang đọc bài viết TQ đã trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt chống Triều Tiên tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục