Trung Quốc tức giận vì Tòa Trọng Tài sắp ra phán quyết về Biển Đông

10:58 30/06/2016

Trung Quốc ngày 29/6 tuyên bố tòa trọng tài quốc tế không đủ thẩm quyền xét xử vụ kiện của Philippines và nước này không chấp nhận giải quyết tranh chấp một cách bắt buộc.

Theo Reuters, tòa Trọng Tài thường trực (PCA) ở The Hague xác nhận sẽ ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về"đường lưỡi bò" chiếm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông vào ngày 12/7 tới. PCA sẽ gửi phán quyết qua email tới các bên liên quan, giới truyền thông và tòa quốc tế cũng sẽ ra thông điệp trên trang web của mình.

Trong tuyên bố khá dài được phát đi sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tiếp tục phản đối cách giải quyết tranh chấp bằng luật pháp quốc tế khi cho rằng cách tiếp cận của Philippines đã coi thường luật pháp quốc tế.

Thế giới - Trung Quốc tức giận vì Tòa Trọng Tài sắp ra phán quyết về Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

"Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng Tòa Trọng Tài không có thẩm quyền xét xử vụ kiện và vấn đề liên quan. Tòa không nên tiến hành điều trần hoặc ra phán quyết", ông Hồng nói. "Philippines đơn phương đệ đơn kiện là trái luật pháp quốc tế".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Về vấn đề lãnh thổ và bất đồng liên quan đến ranh giới trên biển, Trung Quốc không chấp nhận cách giải quyết từ bên thứ ba, không chấp nhận mọi nghị quyết mang tính ép buộc".

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cảnh báo phán quyết của PCA càng khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bài xã luận bằng tiếng Anh trên Tân Hoa Xã có đoạn viết: "Manila đã không nhận ra vụ kiện như vậy chỉ càng khiến tình hình Biển Đông thêm rắc rối và không phù hợp với lợi ích của các bên liên quan".

Vụ kiện "thậm chí còn làm phức tạp tình hình do khiến các bên liên quan tưởng rằng họ có thể thu lợi từ việc đơn phương tạo ra hỗn loạn", theo Tân Hoa Xã.

Tại Manila, thư ký truyền thông tổng thống Philippines Herminio Coloma Jr. nói qua văn bản rằng nước này "chờ đợi một phán quyết công bằng, góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trong

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc tức giận vì Tòa Trọng Tài sắp ra phán quyết về Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục