Truy tìm ê-kíp chuyên làm giả hồ sơ đối tượng chính sách

07:00 28/06/2015

Truy ra những ê-kíp chuyên làm giả hồ sơ đối tượng chính sách “moi” tiền Nhà nước là trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

Trao tiền, “cò” lặn mất tăm!

Trong khi những nghi án về đường dây chuyên chạy chế độ tại Nam Định đang được các cơ quan chức năng tích cực vào cuộc, mới đây, những thông tin về một số cựu binh tại tỉnh Hải Dương bị các đối tượng “cò” chính sách lừa đảo chiếm đoạt một số tiền không hề nhỏ để làm “giấy thông hành” trong các bộ hồ sơ chính sách khiến dư luận không khỏi bất bình. Vậy các đối tượng chuyên làm “giấy thông hành” này có “quan hệ” rộng đến mức độ nào mà người dân lại tin sái cổ như vậy? Những thủ thuật của chúng tinh vi đến đâu mà cơ quan chức năng không thể nào phát giác? Dư luận cho rằng, rất có thể các đối tượng này là những “mắt xích” trong một đường dây làm chế độ liên tỉnh mà tới nay cơ quan chức năng chưa bóc gỡ được?

Theo tìm hiểu của PV, có hai hình thức mà các đối tượng “cò” này hướng tới để trục lợi. Thứ nhất là những người chỉ bị thương tật thời bình, thậm chí không qua chiến tranh nhưng lại “thích” có trợ cấp của Nhà nước. Do vậy, những người này nghiễm nhiên coi “cò” như những “ân nhân”, dồn tiền cậy nhờ “cò” tìm “cửa” để làm chế độ.

Có cầu ắt có cung, nhiều bộ hồ sơ giả đã qua mắt được cơ quan chức năng và họ được hưởng chế độ thật sự. Đây chính là động cơ xấu của những người “đội lốt” cựu binh, sống “dựa hơi” trên mồ hôi, xương máu của đồng đội. Trường hợp thứ hai là những cựu binh thật, qua các chiến trường, bị thương tật, đủ điều kiện để hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ quan trọng khác nên các “cò” đã trực tiếp gặp gỡ, ra giá với các cựu binh này để hoàn thiện hồ sơ hoặc “làm thêm” chế độ. Tất nhiên, vì tin tưởng nên những cựu binh này đã dồn cho họ một số tiền không nhỏ để “cò” làm việc “thuận buồm xuôi gió”. Cho đến khi các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thì những cựu binh này bị cắt chế độ trợ cấp vì phát hiện một số giấy tờ giả mạo. Đến lúc này, những cựu binh thật mới thực sự ngã ngửa chẳng biết kêu v

Bạn đang đọc bài viết Truy tìm ê-kíp chuyên làm giả hồ sơ đối tượng chính sách tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục