Tướng Trung Quốc: Đảo Okinawa 'không thuộc về Nhật Bản'

07:22 16/05/2013

Một vị tướng cấp cao của quân đội Trung Quốc cho rằng quần đảo Ryukyu, vốn bao gồm đảo Okinawa và các căn cứ quân sự Mỹ, "không thuộc về Nhật Bản", dựa trên những minh chứng lịch sử.

Theo AFP, những phát ngôn của đại tướng Luo Yuan được đăng tải trên trang web China News hôm qua. Trong đó, ông Luo nhấn mạnh rằng xét về mặt lịch sử, quần đảo Ryukyu có mối quan hệ chư hầu với các triều đại vua chúa Trung Quốc.

Ông cho hay mối quan hệ này không nhất thiết chứng minh các đảo là một phần của Trung Quốc, nhưng "chúng tôi có thể chắc chắn một điều. Ryukyu không thuộc về Nhật Bản".

Tiêu điểm - Tướng Trung Quốc: Đảo Okinawa 'không thuộc về Nhật Bản'
Đại tướng Luo Yuan

"Nếu Ryukyu không thuộc về các bạn", ông nói, nhắc đến Toyko, "thì các bạn có thể nói thế nào về Điếu Ngư?".

Trung Quốc và Nhật Bản từ lâu đã tranh chấp quần đảo ở biển Hoa Đông mà Tokyo quản lý và gọi là Senkaku, nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Căng thẳng bùng nổ vào năm ngoái, sau khi Nhật Bản mua lại một số đảo từ một chủ sở hữu tư nhân, khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội. Các tàu của Trung Quốc thường xuyên ra vào vùng biển quanh quần đảo này và Nhật Bản đã nhiều lần phải điều chiến đấu cơ ra ngăn chặn các máy bay của đối phương.

Các nhà phân tích nhận định, việc Trung Quốc đặt ra nghi ngờ về chủ quyền của Ryukyu có thể nhằm mục đích gây sức ép buộc Nhật Bản nhân nhượng trong cuộc tranh chấp quần đảo, vốn thuộc tỉnh Okinawa về mặt hành chính.

Ông Luo dường như ủng hộ quan điểm này, cho rằng bằng cách đưa ra vấn đề về Ryukyu, Trung Quốc đã đánh một đòn vào "điểm yếu" của Nhật Bản.

 

Tiêu điểm - Tướng Trung Quốc: Đảo Okinawa 'không thuộc về Nhật Bản' (Hình 2).
Bản đồ cho thấy vị trí của quần đảo Ryukyu và đảo Okinawa ở biển Hoa Đông. Ảnh: WSJ

Chỉ cách đây một tuần, Nhân dân Nhật báo, tờ báo phổ biến nhất của Trung Quốc và là cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản nước này, đã đăng tải một bài viết của hai học giả lập luận về chủ quyền của Bắc Kinh đối với Ryukyu.

Họ cho rằng trước khi bị sáp nhập vào Nhật Bản cuối thế kỷ 19, vương quốc Ryukyu độc lập, mà trung tâm đặt tại Okinawa, đã triều cống cho Trung Quốc trong nhiều thế kỷ, để đổi lại những quyền lợi về thương mại.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã lập tức bác bỏ lập luận này, khẳng định quần đảo là một phần lãnh thổ của nước này và đã được quốc tế công nhận.

Đảo Okinawa hiện là nơi đóng của các căn cứ không quân và thủy quân lục chiến Mỹ. Đảo cũng là nơi sinh sống của 1,3 triệu dân. Quân đội Mỹ từng chiếm Okinawa và một số đảo khác thuộc chuỗi Ryukyu trong 27 năm sau khi kết thúc Thế chiến II và đã trao trả lại cho Nhật Bản vào ngày 15/5/1972.

Theo Anh Ngọc (Vnexpress.net)

Bạn đang đọc bài viết Tướng Trung Quốc: Đảo Okinawa 'không thuộc về Nhật Bản' tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục