Đóng cửa tuyến đường sắt chất lượng cao Hà Nội – Đồng Đăng

Đóng cửa tuyến đường sắt chất lượng cao Hà Nội – Đồng Đăng

Thứ 2, 19/09/2016 | 10:59
Đại diện Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội cho rằng, từ khi đi vào hoạt động tuyến tàu này có rất ít khách, dẫn đến thua lỗ.

Tuyến đường sắt chất lượng cao Hà Nội – Đồng Đăng (Lạng Sơn) được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, hoạt động tháng 5/2015. Tuyến giao thông này được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho ngành đường sắt trong tương lai, nhưng từ khi đi vào hoạt động đã gặp rất nhiều khó khăn.

Xã hội - Đóng cửa tuyến đường sắt chất lượng cao Hà Nội – Đồng Đăng

Đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng (Ảnh: Minh họa)

Theo ghi nhận, các toa xe được làm mới có bề ngoài và nội thất khác biệt với các toa xe của ngành đường sắt hiện nay. Cụ thể, không gian được mở rộng bởi chạy trên khổ đường 1,435 m (tàu Thống nhất chạy trên khổ ray 1 m), nội thất bài trí rộng rãi, bắt mắt. Tần suất khai thác đạt 4 chuyến/ngày, có hành trình 3 giờ 35 phút.

Mới đây, Cty Vận tải Đường sắt Hà Nội đã quyết định dừng khai thác tuyến đường chất lượng cao này và tàu được cất giữ tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn).

Nguyên nhân tuyến đường sắt bị tạm dừng hoạt động được đại diện công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội cho rằng, từ khi đi vào khai thác, tuyến tàu rất ít khách, dẫn đến thua lỗ, công tác bảo trì toa tàu đặc chủng này khó khăn, thiếu phụ tùng.

Trước đó, tuyến đường sắt được đưa vào sử dụng với một mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ để cạnh tranh với đường bộ và sẽ mở ra mở hướng đi mới trong tương lai.

Tuy nhiên, sau ngày khai trương, lượng khách không tăng vì tàu xuất phát từ ga Gia Lâm (không nằm trong trung tâm Hà Nội, khó thu hút khách), tần suất chạy không cao bằng đường bộ… Trong khi, ngành đường sắt không có những biện pháp kích cầu, thu hút khách hiệu quả.

PV

Cùng chuyên mục

Người dân bị thu hồi đất ở đô thị mới Cam Lâm được học chuyển đổi nghề

Thứ 5, 02/02/2023 | 16:00
Người lao động bị thu hồi đất trong quá trình thực hiện đô thị mới Cam Lâm ở huyện Cam Lâm và Tp.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm.

Hơn 95% người lao động đã quay lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Thứ 5, 02/02/2023 | 15:00
Tính đến ngày 30/1, cả nước đã có hơn 95% người lao động quay trở lại làm việc, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp diễn ra bình thường.

Hàng ngàn người đổ về Đền Bà Chúa Kho “vay tiền” đầu năm mới

Thứ 5, 02/02/2023 | 13:27
Ngày 12 tháng Giêng hàng năm, dân làng Cô Mễ tổ chức ngày giỗ Bà Chúa Kho, nhân dân thập phương sắp sửa lễ vật tiến dâng lên Bà xin lộc, cầu cho một năm mới bình an.

Xe điện “lên ngôi” bất chấp những rào cản

Thứ 5, 02/02/2023 | 13:25
Tổng cộng, cứ 8 chiếc xe bán ra trên toàn thế giới vào năm 2023 thì có thể sẽ có 1 chiếc là xe điện.

Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân

Thứ 5, 02/02/2023 | 12:52
Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và phát triển thị trường BĐS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bộ Xây dựng đang tập trung thực hiện.