Vạch trần đối tượng giả danh công an xin việc chiếm đoạt tài sản

20:15 29/03/2018

Để chứng tỏ cho ông Q. tin tưởng, Hà giới thiệu hắn ta có bố nuôi đang là lãnh đạo trong ngành công an và có khả năng xin được việc làm tại các cơ quan nhà nước, đặc biệt là vào ngành công an và những trường đại học, cao đẳng.

Ngày 29/3, thông tin từ phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Hà Nội cho biết, đơn vị này đang tạm giữ hình sự đối tượng Vũ Bắc Hà (30 tuổi, trú tại Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, khoảng tháng 5/2014, Hà đến một viện nghiên cứu trên địa bàn TP.Hà Nội để liên hệ xin học việc về lĩnh vực giáo dục.

Tại đây, Hà gặp ông B.Đ.Q. – Phó Viện trưởng của trung tâm nghiên cứu, qua trao đổi, hắn giới thiệu đang là Thượng úy thuộc quân số của vụ An ninh (bộ Công an). Hà nói công việc đòi hỏi sự bí mật nên chỉ vào dịp đặc biệt mới đi làm.

Sau những lần gặp tiếp theo, Hà liên tục khoe với ông Q. về những mối quan hệ và giới thiệu hắn có khả năng xin được việc làm tại các cơ quan nhà nước, đặc biệt là vào ngành công an và những trường đại học, cao đẳng.

Để chứng tỏ cho ông Q. tin tưởng, Hà giới thiệu hắn ta có bố nuôi đang là Thứ trưởng bộ Công an còn mẹ cũng đang công tác tại bộ Công an. Khi nghe Hà nói thế, ông Q. rất tin tưởng và không kiểm tra nhân thân của Hà. Vì điều đó mà trong suốt 2 năm ông Q. đã phải lẽo đẽo đòi tiền Hà để trả nợ cho những người đã nhờ để xin việc.

Qua điều tra cho thấy, Hà chỉ là một đối tượng không có công ăn việc làm. Tất cả các mối quan hệ của Hà nói với ông Q. đều là giả dối, do Hà tự dựng lên với mục đích chiếm đoạt tài sản. Số tiền có được, đối tượng Hà đã dùng để tiêu xài cá nhân.

Vạch trần đối tượng giả danh công an xin việc chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Vũ Bắc Hà.

Ông Q. bức xúc chia sẻ, từ khi quen biết Hà, sau khoảng 7 tháng, Hà nói với ông Q. rằng hắn ta có một suất “đối ngoại" vào học tại trường đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND. Trước những lời nói của Hà như “rót mật vào tai” ông Q. vô cùng tin tưởng.

Chính vì thế, ông Q. đứng ra làm trung gian giới thiệu cho Hà gặp anh Nguyễn Hữu Th. (trú tại Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), khi đó có người nhà là Nguyễn Thị Thùy L. và Nguyễn Thị H. đang có nhu cầu xin học tại trường Đại học Kỹ thuật Hậu cần CAND.

Ngày 14/1/2015, theo yêu cầu của Hà, anh Th. đã đưa phiếu điểm của chị L. cùng số tiền 400 triệu đồng cho ông Q. để chuyển đưa cho Hà tại địa chỉ ngõ 660 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Đến ngày 8/2/2015, anh Th. tiếp tục đưa phiếu điểm của chị H. và 400 triệu đồng cho ông Q. để chuyển cho Hà. Tổng số tiền 800 triệu đồng Hà nhận của ông Q., Hà đều có giấy nhận tiền.

Tiếp tục đến ngày 4/5/2015, ông Q. tiếp tục chuyển 2 bộ hồ sơ của anh Nông Văn L. và Lý Hồng Tr., để nhờ Hà xin vào Trường Thiếu sinh quân Thái Nguyên, với số tiền là 180 triệu đồng/người. Sau đó, ông Q. đã chuyển 360 triệu đồng cho Hà.

Cùng ngày, ông Q. tiếp tục chuyển cho Hà, hồ sơ xin việc của Lương Thu Tr., kèm theo số tiền 200 triệu đồng để xin cho trường hợp này vào công tác tại bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động.

Thông qua sự giới thiệu của ông Q. và anh Th., Hà tiếp tục nhận hồ sơ để xin thêm cho 4 người đi nghĩa vụ công an tại bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và hứa hẹn với những trường hợp này sẽ được chuyển sang chế độ chuyên nghiệp với giá 250 triệu đồng/1 người. Những trường hợp này, Hà đã nhận từ ông Q. 300 triệu đồng.

Với tổng số tiền mà Hà đã nhận được là hơn 1,9 tỷ đồng của một số cá nhân. Sau khi nhận tiền, Hà không thực hiện được như cam kết, nên đã trả lại cho một số cá nhân số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hiện còn chiếm đoạt 920 triệu đồng.

Ông Q. đã nhiều lần yêu cầu Hà hoàn trả lại tiền cho các cá nhân nhưng Hà không trả. Không còn cách nào, ông Q. đã gửi đơn tố cáo tới Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) và phòng Cảnh sát kinh tế (Công an Hà Nội) về sự việc trên.

Công Đức

Bạn đang đọc bài viết Vạch trần đối tượng giả danh công an xin việc chiếm đoạt tài sản tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục