Vấn đề Triều Tiên phủ bóng chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

06:00 24/10/2017

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có một tuần công du châu Á với điểm dừng chân đầu tiên là Philippines. Trong chuyến thăm dài 1 tuần này, ông Mattis sẽ trao đổi với các đồng minh về vấn đề Triều Tiên.

Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, ông sẽ thảo luận với các đồng cấp châu Á về tình hình Triều Tiên và khủng hoảng trong khu vực do những hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng gây nên.

Trong chuyến thăm tới châu Á này, người đứng đầu Lầu Năm Góc dự kiến cũng đến Thái Lan, Hàn Quốc. Cuối tuần, ông Mattis sẽ đến Seoul để tiếp tục thảo luận về các vấn đề an ninh, bao gồm tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

"Tôi sẽ nói chuyện với những người đồng cấp, thảo luận về cuộc khủng hoảng an ninh tại khu vực xuất phát từ những hành động khiêu khích liều lĩnh của Triều Tiên", ông Mattis phát biểu trong cuộc họp báo tại Philippines.

Tiêu điểm - Vấn đề Triều Tiên phủ bóng chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. 

 "Chúng tôi cũng sẽ bàn về những giá trị chung mà chúng tôi đề cao như chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế, cũng như thương mại công bằng, có qua có lại", người đứng đầu bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và nối lại đối thoại.

Trong tuyên bố chung được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 diễn ra ở Philippines, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời kêu gọi thực thi kiềm chế và nối lại đối thoại nhằm giảm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

 Bên cạnh đó, theo Reuters, trong chuyến công du châu Á vào đầu tháng 11 tới, ông Trump sẽ thăm Trung Quốc và dự kiến thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình về việc tăng cường sức ép với Triều Tiên. Trung Quốc là láng giềng của Triều Tiên, lâu nay Bắc Kinh cũng là đối tác thương mại lớn của Bình Nhưỡng.

Ông Mattis trong thời gian tại Philippines nói rằng, ông bày tỏ sự đánh giá cao đối với việc đánh bại lực lượng nổi dậy tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận xét: "Đó là một cuộc chiến khó khăn" và Philippines đã gửi "một thông điệp rất cần thiết tới lực lượng khủng bố."

Xem thêm >> Lý do Mỹ chuẩn bị đặt máy bay B-52 vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Bạn đang đọc bài viết Vấn đề Triều Tiên phủ bóng chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục