Văn Miếu – Quốc Tử Giám dừng việc thay 'áo' mới

15:27 13/01/2017

Các hạng mục dày các chữ viết trên tường bị rêu bám, bong tróc, một số phù điêu bị hư hỏng cần phải phục chế nên sẽ dừng việc quét vôi…

Như đã thông tin, Văn Miếu - Quốc Tử Giám được thay một màu “áo” mới không còn cổ kính rêu phong như cũ, thay vào đó là một màu trắng xám khiến cho nhiều người tiếc nuối.

Trước đó, lãnh đạo Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho hay, hiện trạng của Văn Miếu là tất cả đá, gỗ, tường gạch đều bị phủ rêu phong, nấm mốc, nếu không xử lý sẽ ảnh hưởng đến công trình. Nếu mọi người để  ý kỹ sẽ thấy chỉ lớp mái, mũ tường, chân tường được tẩy sạch, giữa bức tường không bị quét.

Xã hội - Văn Miếu – Quốc Tử Giám dừng việc thay 'áo' mới

 Văn Miếu - Quốc Tử Giám được sơn một màu mới.

Liên quan tới vấn đề trên, chiều ngày 13/1, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: “Hiện nay, Văn Miếu đã hoàn thành việc quét vôi để chống rêu ở nhiều hạng mục theo kế hoạch trước đó. Nhưng vẫn có một số hạng mục quan trọng của Văn Miếu như Cổng Tam Quan, Nhà Bái Đường, Nhà Thái Học, Khuê Văn Các, Trung tâm quyết định dừng quét vôi vì các hạng mục này xuống cấp nghiêm trọng”.

Lý giải về việc dừng quét vôi các hạng mục, ông Kiêu cho rằng: “Các hạng mục này không chỉ bị rêu bám vào tường mà còn dày các chữ viết, bong tróc, một số phù điêu bị hư hỏng nên chúng tôi cần phải phục chế những điểm này”.

Xã hội - Văn Miếu – Quốc Tử Giám dừng việc thay 'áo' mới (Hình 2).

 Cổng chính điện Văn Miếu - Quốc Tử Giám

“Sau khi xin ý kiến một số chuyên gia có kinh nghiệm trùng tu, tôn tạo di tích, chúng tôi đã quyết định dừng lại. Trong thời gian tới, tôi đề xuất lên các cơ quan chức năng về việc tu bổ các hạng mục này”, ông Kiêu nêu ý kiến.

Người đứng đầu Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám chia sẻ, Văn Miếu - Quốc Tử Giám không còn cổ kính rêu phong như cũ, thay vào đó là một màu trắng xám mới khiến cho nhiều người tiếc nuối. Việc một số người nói rằng quét vôi làm thay đổi hiện trạng di tích là không đúng. Bởi sau Tết, các hạng mục này sẽ trở về màu ban đầu. Đây là công việc cần thiết để chống rêu ở Văn Miếu”.

“Trước đây, nhiều du khách ở Hà Nội và các tỉnh khác, thậm chí là khách quốc tế đến tham quan phản ánh với nhân viên về việc rêu bám kín ở các hạng mục. Chính vì thế chúng tôi quyết định quét vôi để bảo dưỡng, làm sạch di tích. Việc quét vôi bảo dưỡng, Trung tâm cũng đã có báo cáo lãnh đạo thành phố Hà Nội chứ không phải tự ý làm như nhiều người nói”, ông Kiêu chia sẻ.

Thế Anh

Bạn đang đọc bài viết Văn Miếu – Quốc Tử Giám dừng việc thay 'áo' mới tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục