Vì đâu con ngõ trăm tỷ đồng ‘đắt nhất Thủ đô’ đội vốn 4 lần?

06:00 20/06/2017

Lãnh đạo UBND phường Tứ Liên đã có những chia sẻ ban đầu với PV báo Người Đưa Tin về “con ngõ đắt nhất Thủ đô”.

Dư luận đang xôn xao trước thông tin “con ngõ đắt nhất Thủ đô" - ngõ 124 Âu Cơ, thuộc phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội chỉ mở rộng hơn 509m mà phải tốn số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Xã hội - Vì đâu con ngõ trăm tỷ đồng ‘đắt nhất Thủ đô’ đội vốn 4 lần?

Hình ảnh về con ngõ đắt đỏ nhất Thủ đô. (Ảnh: Thanh Tra)

Trong khi đó, theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như nhiều người dân sống tại địa bàn thì việc đầu tư xây dựng con ngõ này là tốn kém, không thực sự cần thiết.

Chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy thẳng thắn nêu quan điểm: “Ở Hà Nội có một thực trạng chung, các dự án mở ra chi phí đầu tư không minh bạch, tầm nhìn quy hoạch kém. Dân chỉ biết số tiền đầu tư là bấy nhiêu nhưng họ không biết tại sao giá thành lại đắt như thế? Làm đường đắt như vậy có tác dụng gì? Làm một ngõ cụt mà “ngốn” hơn 200 tỷ đồng, người dân không thấy được hiệu quả của việc đầu tư và họ thắc mắc là có cơ sở”.

Theo TS. Thủy, dự án làm “ngõ nhỏ đắt nhất Thủ đô” thể hiện việc quản lý của Hà Nội có phần lỏng lẻo và không loại trừ có tác động của lợi ích nhóm. "Một ngõ cụt có phải là đường giao thông hay không? Tôi cho rằng, nó không có tác dụng trong việc nâng cao hiệu quả giao thông đô thị. Đầu tư làm ngõ cụt mà tiêu tốn hàng trăm tỷ tiền ngân sách thì hết sức vô lý”, TS. Thủy nói.

Theo phản ánh của báo chí, ngày 11/3/2009, UBND quận Tây Hồ có Quyết định 698/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư xây dựng tuyến đường ngõ 124 Âu Cơ - phường Tứ Liên, với mức khái toán kinh phí là 49,19 tỷ đồng (trong đó giải phóng mặt bằng là 40 tỷ đồng) với chiều dài 509m. Đến Văn kiện Đại hội Đảng bộ phường Tứ Liên nhiệm kỳ 2015 - 2020 cho biết: “UBND phường đã và đang thực hiện dự án mở rộng đường ngõ 124 Âu Cơ với tổng mức đầu tư là 202 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP và của quận”.

Như vậy có thể thấy từ khái toán ban đầu là 49,19 tỷ đồng thì sau 7 năm, dự án này đã được tăng lên thành 202 tỷ đồng.

Theo dự án, ngõ sẽ được mở rộng từ 7-8m lên thành 20,5m; trong đó, vỉa hè mỗi bên rộng 5m, lòng đường là 10,5m. Tuy nhiên, ngay từ khi khởi công, dự án đã vấp phải sự phản đối của người dân về sự lãng phí. 

Theo người dân, việc mở rộng ngõ để thuận tiện đi lại là phù hợp nhưng việc làm vỉa hè mỗi bên 5m thì quá rộng và tốn ngân sách cũng như khiến nhiều nhà dân bị ảnh hưởng.

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Vì đâu con ngõ trăm tỷ đồng ‘đắt nhất Thủ đô’ đội vốn 4 lần? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục