Vì sao Chủ tịch Hòa Phát bán máy bay riêng?

21:54 01/03/2015

Hơn một năm nay, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long đã không còn sở hữu máy bay riêng. Không hẳn nhà tài phiệt này thiếu tiền mà vì ông không có nhu cầu sử dụng.

Năm 2010, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long đã bỏ ra 5 triệu USD để mua một chiếc chiếc trực thăng EC 135P2i 6 chỗ ngồi. Đây là loại máy bay tầm thấp, không bay được vào đường hàng không, mà bay phía dưới. Do đó, mỗi chuyến bay đều phải được sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng.

Ông Trần Đình Long đã thuê Công ty dịch vụ bay miền Bắc thực hiện các dịch vụ liên quan đến việc bảo dưỡng, lo thủ tục sử dụng chiếc EC 135P2i. Chưa hết, mỗi tháng ông chủ Tập đoàn Hòa Phát còn phải bỏ ra 300 triệu đồng chi phí thuê phi công, khoảng vài trăm triệu đồng để thuê bến bãi và còn rất nhiều khoản chi phí khác như chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng, sửa chữa… Tổng cộng lại mỗi tháng ông Long đã mất khoảng 2 tỷ đồng để phục vụ cho chiếc này hoạt động.

Trực thăng EC 135P2i mà ông Trần Đình Long từng sở hữu.

Tuy nhiên, cách đây khoảng 1 năm, ông Trần Đình Long đã quyết định bán chiếc trực thăng EC 135P2i cho Công ty VinaCopter của Hong Kong. VinaCopter đã có văn bản đề nghị hướng dẫn các thủ tục về thuế vì chưa rõ cá nhân có được phép mua bán máy bay tại Việt Nam hay không, nếu được phép thì phải chịu các loại thuế gì.

Sau khi bán chiếc EC 135P2i cho VinaCopter, ông Trần Đình Long đã dự định chuyển qua máy bay mới loại 12 chỗ cùng chủng loại, hiện đại hơn rất nhiều. Nó có tên VN-D668. Ngoài sự tiện nghi về nội thất, số ghế ngồi nhiều hơn, chiếc trực thăng này có khả năng bay xa hơn giúp ông chủ thép thực hiện chặng Hà Nội - Đà Nẵng mà không cần phải tiếp nhiên liệu. Giá tiền của nó vào khoảng 7 triệu USD.

Tuy nhiên sau nhiều cân nhắc, nhà tài phiệt này lại quyết định dừng kế hoạch. Ông cho rằng việc sở hữu máy bay riêng là quá lãng phí trong bối cảnh công việc làm ăn của mình chủ yếu diễn ra trong nước. Về phía Cục hàng không Việt Nam, họ cũng đã xóa đăng ký của trực thăng EC 135P2i.

Thông tin từ

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết Vì sao Chủ tịch Hòa Phát bán máy bay riêng? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục