Vì sao Indonesia cần phải cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông?

05:14 25/06/2016

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng quyết đoán ở Biển Đông, Indonesia cần phải thay đổi lập trường thay vì duy trì vị thế trung lập như hiện tại.

Lần thứ ba trong năm nay, hải quân Indonesia đụng độ với tàu cá Trung Quốc trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh quần đảo Natuna của nước này. Hôm 17/6, tàu chiến Indonesia đã truy đuổi, nổ súng và bắt giữ các thuyền viên Trung Quốc với cáo buộc đánh bắt cá trái phép.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi tái khẳng định lập trường của Indonesia về vấn đề Biển Đông, rằng Jakarta không có vùng chồng lấn với Bắc Kinh.

Thế giới - Vì sao Indonesia cần phải cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông?

Tàu chiến của hải quân Indonesia. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, bộ ngoại giao Trung Quốc lại có quan điểm hoàn toàn trái ngược. Bắc Kinh giải thích vùng biển xung quanh quần đảo Natuna là "ngư trường đánh bắt truyền thống của Trung Quốc". Các nhà lập pháp Indonesia đang hối thúc chính phủ có quan điểm cứng rắn hơn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, điều mà Jakarta vẫn đang cân nhắc.

Hiện tại, Indonesia vẫn chủ trương duy trì vị thế trung lập, né tránh việc làm gia tăng căng thẳng hay đụng độ với Trung Quốc. Theo National Interest, dù Indonesia có tiếp tục lựa chọn con đường này nhưng những đụng độ với Trung Quốc ở EEZ vẫn có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt là trong bối cảnh Tòa Trọng Tài thường trực (PCA) sắp ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

Nói cách khác, Trung Quốc sẽ tiếp tục lấn át trong bối cảnh Indonesia không thể hiện rõ lập trường. Bắc Kinh không coi vùng biển xung quanh quần đảo Natuna là EEZ của Indonesia và khu vực này có thể trở thành điểm nóng tranh chấp trong khu vực.

Ngay chính nội bộ chính phủ Indonesia cũng có những quan điểm trái chiều, thể hiện sự thiếu thống nhất. Trong khi Ngoại trưởng Marsudi nhấn mạnh lập trường không có chủ quyền chồng chéo ở Biển Đông, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti lại cho rằng việc tàu cá Trung Quốc xâm nhập ở Natuna là "hành vi phạm tội nghiêm trọng".

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Indonesia cần phải cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục