Vì sao mọi nhà tắm nước lá mùi già ngày 30 Tết?

09:32 07/02/2016

Ngày 30 Tết, sau khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất Niên xong, hầu như mọi người Việt đều có thói quen đun nước lá mùi già để tắm. Vì sao lại có phong tục này?

Theo nhiều nghiên cứu về văn hóa trước đó, tắm nước lá mùi già ngày tất niên là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt từ lâu đời vẫn được nhiều gia đình duy trì cho đến tận ngày nay. Bởi thế, ngày 29-30 Tết, hầu hết các gia đình Việt luôn nhắc con, cháu mua lá mùi già về, nấu nước tắm.

Lý do vì nhiều người quan niệm, tắm nước lá mùi nhằm ý nghĩa xua tan đi những chuyện không hay, những bụi trần trong suốt một năm để chuẩn bị đón một năm mới đầy ý nghĩa. Hương cây mùi tạo cảm giác tinh khiết, nhẹ nhàng trước giờ khắc giao thời.

Đời sống - Vì sao mọi nhà tắm nước lá mùi già ngày 30 Tết?

Nhiều người quan niệm, tắm nước lá mùi nhằm ý nghĩa xua tan đi những chuyện không hay. Ảnh minh họa.

Thậm chí, có nhiều người mua lá mùi về đun ngày tất niên để xông nhà, cầu mong tài lộc cho năm mới vì mùi rất thơm. Họ mong muốn mùi thơm của nước lá mùi có thể rửa sạch những điều xấu của năm cũ, và hướng tới một năm mới hạnh phúc, may mắn.

Nhiều người lại lý giải thêm, rau mùi có vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng tiêu thực, thông đại tiểu tiện, trị chứng phong tà làm đậu, sởi không mọc kên được.

Để có một nồi nước thơm tắm cho cả nhà đảm bảo chất lượng, cây mùi được chọn sẽ là cây mùi già, được nhổ cả rễ, rửa sạch, không để nát lá rồi cho vào nồi nước đun. Không cần cho quá nhiều rau mùi, nồi nước tắm vẫn có một mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu.

Với một nồi nước hoa mùi bốc hương thơm ngát, mọi cái vận hạn đen đủi của năm cũ dường như được gột bỏ và giữ lại một cảm giác thanh sạch, khoan khoái. Một thứ mùi vị đặc trưng của đồng đất quê hương sẽ mãi lưu luyến, vương vấn trong cả năm để nhắc nhở mọi người về cội nguồn, về gốc rễ.

Công dụng với sức khỏe từ việc tắm nước lá mùi già

Việc tắm nước đun từ hạt hoặc lá mùi già có tác dụng làm cho da sạch, chống viêm nhiễm. Mỗi khi tắm bằn

Bạn đang đọc bài viết Vì sao mọi nhà tắm nước lá mùi già ngày 30 Tết? tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục