Đại án OceanBank

Vụ án Hà Văn Thắm:Đại diện Ocenbank đòi bồi thường hơn 1.500 tỷ đồng

15:45 06/03/2017

Cùng sự kiện

Sáng nay (6/3), Trong phiên xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, đại diện ngân hàng Ocenbank cho rằng quyền lợi cổ đông đã chấm dứt khi NHNN mua lại với giá 0 đồng.

Luật sư Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo ủy quyền của OceanBank trình bày, sau khi NHNN mua lại với giá 0 đồng, OceanBank đang thực hiện kiện toàn lại bộ máy và tích cực triển khai các phương án thu hồi hậu quả do vụ án để lại. Thời gian hiện tại vẫn đang tập trung kiện toàn bộ máy và tiếp tục thu hồi công nợ là chủ yếu.

Hồ sơ điều tra - Vụ án Hà Văn Thắm:Đại diện Ocenbank đòi bồi thường hơn 1.500 tỷ đồng

 Luật sư Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo ủy quyền của OceanBank.

Hiện tại, toàn bộ cổ phần đã được chuyển sang nhà nước, các cổ đông cũ không còn bất kỳ quyền lợi tại ngân hàng. Việc quyết định của NHNN mua lại với giá 0 đồng ngày 6/5/2015, căn cứ các văn bản pháp lý là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Toàn bộ quyền và nghĩa vụ của khách hàng trước đây vẫn giữ nguyên, không gây ảnh hưởng bất cứ quyền lợi của khách hàng. NHNN sẽ đứng ra chịu trách nhiệm với khách hàng về nghĩa vụ và trách nhiệm đó.

Đại diện của OceanBank, bà Vũ Thị Kim Ngọc trình bày: Sau ngày 31/3/2014, tình hình hoạt động của ngân hàng sang ngân hàng TNHH một thành viên Đại Dương đang tích cực kiện toàn bộ máy và thu hồi công nợ. Các phần đã được chuyển sang chủ sở hữu là nhà nước, các cổ đông cũ không còn quyền lợi gì.

NHNN mua lại với giá 0 đồng, căn cứ các văn bản pháp lý thì việc chuyển đổi đó hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật. Toàn bộ quyền và nghĩa vụ của khách hàng mà đã giao dịch với OceanBank trước đây thì nay vẫn có quyền và nghĩa vụ.

Đối với các bị cáo bị truy tố, ngân hàng có đề nghị đối với từng nhóm hành vi liên quan tới trách nhiệm dân sự: Vi phạm quyết định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, buộc công ty Trung Dung đền bù 500 tỷ đồng cho OceanBank; tiếp tục kê biên đối với tài sản tiếp tục trả nợ của Trung Dung đối với khoản vay này; tạm giữ tài sản đảm bảo của bên thứ 3; làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan để thanh toán khoản nợ cho OceanBank theo đúng hợp đồng đã ký kết. Xem xét buộc các bên liên quan bồi thường như đúng với số tiền OceanBank bị thiệt hại.

Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng: Tuyên trả toàn bộ tài sản để phục vụ trong vụ án của OceanBank.

Đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên đối với tài sản của Trung Dung gồm: Dự án khu dân cư phức hợp đường Nguyễn Hữu Cảnh, đối với lô đất theo hợp đồng thế chấp giữa OceanBank và bà Ngô Kim Huệ; tài sản tại dự án khu dân cư phức hợp theo HĐ thế chấp số 89 giữa ông Hồ Văn Tân với OceanBank; giá trị tài sản của bà Ngô Kim Huệ tại tập đoàn SSG; giá trị cổ phần của bà Hứa Thị Phấn tại SSG theo hợp đồng cầm cố giữa bà Phấn và OceanBank.

Đại diện của Oceanbank cũng đề nghị HĐXX xem xét để làm rõ trách nhiệm của các bên. Đối với nội dung thứ hai là thiệt hại do vi phạm lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng chức vụ được giao, bàn bạc và thống nhất với Hà Văn Thắm thông qua công ty BSC thu phí khách hàng, gây thiệt hại cho OceanBank. Số tiền tổn thất của OceanBank là 2,283 tỷ đồng, chúng tôi đề nghị HĐXX xem xét buộc các bên phải bồi thường cho chúng tôi số tiền đã gây thiệt hại.

Đối với nhóm có hành vi phạm tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với tổng số tiền thiệt hại là 1.576 tỷ đồng, tuy nhiên trước khi khởi tố vụ án, OceanBank đã được hoàn ứng 146 tỷ đồng. Số còn lại yêu cầu HĐXX xem xét buộc các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm bồi hoàn lại cho OceanBank.

Ngoài ra một số tang vật vụ án đã bị cơ quan điều tra thu giữ, đề nghị xem xét trả lại cho OceanBank.

Đại diện của PVN với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu gì. Vị đại diện nói thêm: "Từ khi vụ án được khởi tố, PVN đã cung cấp rất nhiều tài liệu cho cơ quan điều tra. Chúng tôi không có chức năng đi xem xét trách nhiệm của các cá nhân'.

Trả lời đề nghị của OceanBank đối với khoản vay 500 tỷ đồng của công ty Trung Dung, ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh và ngân hàng Xây dựng, cho biết, việc cho vay và thủ tục như thế nào ông không hề tham gia, cũng không có văn bản nào của cơ quan điều tra khẳng định ông Danh có liên quan đến quá trình giải ngân. Đồng thời khẳng định việc chuyển số tiền trên cho nhóm bà Hứa Thị Phấn tại ngân hàng Đại Tín (tiền thân của ngân hàng Xây dựng), cá nhân ông không nhận một đồng nào từ khoản vay này.

Hồ sơ điều tra - Vụ án Hà Văn Thắm:Đại diện Ocenbank đòi bồi thường hơn 1.500 tỷ đồng (Hình 2).

 Phạm Công Danh trả lời HĐXX.

“Tôi đã trình bày trước cơ quan điều tra, hợp đồng này là vô hiệu vì những người đứng tên chưa được ủy quyền của bà Phấn, do vậy nó không có cơ sở pháp lý. Hoàn toàn số tiền đó không thiệt hại gì, đề nghị quý tòa xem xét, nếu sai thì yêu cầu bồi hoàn lại cho OceanBank. Tôi không dám nói là tôi bị lừa, nhưng toàn bộ quá trình chuyển tiền là do nhóm bà Phấn thực hiện, không có ai bên tôi tham gia vào việc nhận và chuyển tiền”, Phạm Công Danh nói.

Tuy nhiên, ông Danh xác nhận trách nhiệm về khoản vay 500 tỷ đồng này thuộc về mình.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết Vụ án Hà Văn Thắm:Đại diện Ocenbank đòi bồi thường hơn 1.500 tỷ đồng tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục