Vụ án Nguyễn Thanh Chấn: Đừng để oan chồng oan!

12:00 15/06/2015

Thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm, người cuối cùng của chuỗi tố tụng xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn trong vụ án oan nổi tiếng nay đang đứng trong vòng lao lý.

Ngày 30/9/2014, Cục Điều tra Viện Kiểm soát Nhân dân tối cao (VKSNDTC) tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi), cựu Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao (TANDTC), chủ tọa phiên tòa phúc thẩm vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn, để điều tra về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.” theo điều 285 Bộ Luật hình sự.

Cơ quan khởi tố cho rằng, Thẩm phán Chiêm đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, đánh giá tài liệu chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, chỉ sử dụng chứng cứ duy nhất là lời nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra, dẫn đến kết luận án sai.

Việc Nguyên Thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm bị khởi tố khiến nhiều người đặt câu hỏi, vậy thì trong suốt 10 năm sau đó, những cơ quan có thẩm quyền trả lời đơn kêu oan của ông Chấn và vợ ông Chấn, khẳng định bản án phúc thẩm đã xét xử đúng trách nhiệm của họ đến đâu ? Chỉ riêng mình ông Chiêm chịu trách nhiệm hình sự thì có thỏa đáng ?

Bởi lẽ xét xử phúc thẩm chỉ là đoạn kết của một quy trình tố tụng, đã qua các khâu điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, nên các khâu trước nếu cố tình bóp méo vụ án, làm sai lệch hồ sơ thì khâu sau cùng khó có thể phát hiện. Nói cách khác, thẩm phán trong trường hợp này cũng có thể là nạn nhân của các khâu trước. Thẩm phán không thể giám sát hay xác minh tính khách quan của kết luận điều tra hay cáo trạng, nên tuyên y án là kết cục thông thường.

Ông Chấn trở về nhà trong vòng tay gia đình và người thân

Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội), không nên có sự quy chụp rồi đổ lỗi hết cho Thẩm phán Chiêm là người giải quyết vụ việc cuối cùng. “Đổ hoàn toàn trách nhiệm của một vụ án oan lên đầu thẩm phán xét xử cuối cùng là tương đối oan cho họ.”, ông Tú nói.

Tuy khôn

Bạn đang đọc bài viết Vụ án Nguyễn Thanh Chấn: Đừng để oan chồng oan! tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục