Xét xử vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết: VKS đề nghị mức án

Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

17:48 26/03/2018

Sau một ngày xét xử vụ án cháy quán karaoke ở Trần Thái Tông làm 13 chết, cuối buổi chiều ngày 26/3, VKSND TP.Hà Nội đã đề nghị áp dụng mức án từ 10 – 11 năm tù đối với Nguyễn Diệu Linh, nữ chủ quán karaoke nói trên.

Ngày 26/3, tiếp tục phiên xét xử vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, khiến 13 người tử vong tại quán karaoke có địa chỉ tại số 68 phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, chiều nay, VKS đã đọc bản luận tội và đưa ra mức án đề nghị đối với các bị cáo.

Hồ sơ điều tra - Xét xử vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết: VKS đề nghị mức án

Các bị cáo tại tòa (Ảnh Thành Long)

Theo đó, VKS nhận định Nguyễn Diệu Linh (32 tuổi, trú tại phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) - chủ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, Lê Thị Thì (56 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, quê quán xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đã không tuân thủ quy định về phòng cháy, chữa cháy, không tuân thủ quy định về sử dụng lao động, cũng như an toàn về lao động trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy để xảy ra vụ cháy tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội làm 13 người chết, thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

Theo cáo trạng số 299 ngày 20/9/2017, VKSND TP.Hà Nội đã quyết định truy tố các bị cáo về việc vi phạm quy định về PCCC gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng quy kết.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Diệu Linh đã tự ý thay đổi thiết kế, không tuân thủ thiết kế ban đầu trong quá trình xây dựng và giám sát xây dựng, tự ý đưa cơ sở đi vào hoạt động khi quá trình xây dựng, sửa chữa chưa hoàn thành, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu.

Bị cáo Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn, chưa có chứng chỉ thợ hàn, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, không tuân thủ quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ. Bị cáo đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề dẫn đến lửa bén vào vách phòng gây cháy.

Đối với Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động, sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, nhưng không có biện pháp phòng chống cháy nổ, vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề dẫn đến cháy.

Hành vi của các bị cáo đã gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, do vậy cần thiết phải có những hình phạt thích đáng để răn đe, giáo dục tội phạm.

Từ các căn cứ nêu trên, VKS truy tố hành vi của các bị cáo phạm vào tội Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, quy định tại khoản 3, Điều 240 BLHS là có căn cứ và đúng pháp luật.

Cuối bản luận tội, VKS đã đưa ra mức án đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Diệu Linh từ 10 – 11 năm tù, Lê Thị Thì bị đề nghị từ 5 – 6 năm tù và Hoàng Văn Tuấn bị đề nghị từ 6 - 7 năm tù theo đúng tội danh bị VKS truy tố.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.

Do hết thời gian làm việc buổi chiều, 8h30 phút ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc. 

Bạn đang đọc bài viết Xét xử vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết: VKS đề nghị mức án tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục