Xót xa cảnh mẹ già nuôi 6 người con tâm thần và ước vọng cuối cùng

09:38 08/05/2017

Người dân ở đây ví nhà bà như “trại tâm thần” thu nhỏ. Nhưng với bà dù cuộc sống có rơi vào đáy khổ cực, cay đắng, bà sẽ cố gắng giữ chặt dây thừng để dắt 6 người con cho đến hơi thở cuối cùng.

100 viên thuốc ngủ… để sẵn trong nhà

Người phụ nữ đang bị đẩy vào cơn bĩ cực cuộc đời mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là bà Nguyễn Thị Lực, 79 tuổi, ngụ tại xã Phụ Khánh (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ).

Ghé thăm gia đình bà Lực vào một buổi chiều đầu tháng năm, chúng tôi không khỏi xót xa khi thấy bên căn nhà lá xiêu vẹo, hình ảnh một người phụ nữ gầy gò, ốm yếu đang cầm trên tay 6 sợi dây thừng dắt  6 người con đi quanh nhà. Sau khi đưa các con “đi dạo” xong, bà vào nhà và bắt đầu kể về cuộc đời mình.

Bà Lực sinh được 9 người con thì có đến 6 người bị điên khùng, cười nói suốt ngày như trẻ con, khiến 23 năm qua bà không thể nào có một giấc ngủ ngon cũng như chẳng thể yên tâm khi nghĩ đến ngày mình nhắm mắt xuôi tay.

Bà Lực chia sẻ: “Từ nhỏ tôi đã sống trong khổ cực, phải đi mót lúa, sắn ăn từng bữa. Tôi còn ám ảnh chuyện anh, chị em mình đã phải chết vì đói. Thế nhưng khi lấy chồng, cuộc sống cũng chẳng sáng hơn. Tôi sinh một bầy con, ngày ấy 9 đứa lớn lên khỏe mạnh dù ăn sắn, ăn ngô. Thế nhưng cứ đến 10 tuổi là chúng ngu ngơ, mất hết trí nhớ, cứ cười khóc suốt ngày. 9 đứa con thì 6 đứa rơi vào tình trạng như vậy. Vợ chồng tôi không hiểu con mình bị bệnh gì. Gia đình quá nghèo khó không thể đưa con đi khám nên chúng tôi đành để con mình “có lớn mà không có khôn”, chỉ ăn và khóc cả ngày”.

Tâm sự - Xót xa cảnh mẹ già nuôi 6 người con tâm thần và ước vọng cuối cùng

 Nỗi đau người mẹ nuôi 6 người con tâm thần có ai thấu.

Gánh nặng ngày càng đè lên vai khi đến năm 1993 chồng bà vì bệnh tim mà qua đời. Trước khi mất chồng bà nắm chặt tay dặn dò những việc cần làm. “Ông ấy lấy ra một 100 viên thuốc ngủ đưa cho tôi bảo khi nào tôi không còn sức chăm chúng thì cho 6 đứa uống để đi cùng bố mẹ cho đỡ khổ. Khi ông ấy chết, đừng mang đi đâu mà chôn ở vườn nhà để ông ấy quanh quẩn với 6 đứa con...

Nghe những lời ấy tôi thấy đau đớn vô cùng, cho đến tận lúc chết chồng tôi vẫn không thôi nghĩ và thương cho 6 đứa con điên dại. Khi chồng mất, tôi đã làm đúng di nguyện để ông ấy ở trong vườn nhà, còn chuyện cho 6 đứa con điên dại uống thuốc ngủ tôi không dám làm. Chúng nó dù sao cũng là con mình, tôi không thể mang tội ác. Tôi phải cất 100 viên thuốc ngủ thật kỹ kẻo lỡ con có tìm thấy, tưởng kẹo ăn thì tôi là người có tội lớn nhất. 6 đứa mỗi đứa lại có một “sở thích”, đứa hay đi lang thang, đứa lại ngủ li bì, tè dầm, ăn vụng, thậm chí đập phá đồ đạc, nghịch bẩn... đau đầu vì các con lắm”, bà Lực đau xót kể.

Ước vọng cuối cùng...

Kể đến đây, bà đi thật nhanh đến bên cạnh 6 người con của mình. Bà không giấu được nỗi đau của người mẹ khi phải chứng kiến 6 người con “không thể lớn” được của mình.

Bà bảo, có đứa lớn lên khỏe mạnh bình thường, không những thế còn khôn lanh nhất nhà, học một hiểu mười, nhưng đến khi 7 tuổi thì lại giống các anh các chị, trở thành đứa trẻ ngây dại. Còn 3 đứa con bình thường của bà đã xây dựng gia đình nhưng lại cũng bị cái nghèo đeo bám thành ra chẳng thể giúp bà đỡ đần gia đình.

Bà Lực buồn bã: “Mỗi lần đi làm đồng tôi phải lấy dây thừng buộc vào chân, tay từng đứa rồi cột vào gốc cây xoan, kẻo sợ chúng đi lang thang quanh làng không tìm thấy được. Nhất là thằng con út của tôi, nó la hét suốt nên tôi phải buộc chân suốt ngày, không để ý cẩn thận là nó đi ngay.

Có hôm, tôi đi làm về, không kịp nấu cho các con ăn, chúng đói phá nhà tan hoang, tìm được gì ăn đấy, nhìn mà tội nghiệp lắm. Đến giờ ăn cơm, tôi phải nịnh các con từng tý một, chúng không biết chăm sóc bản thân mình đâu, bị thương, đau ốm suốt ngày”.

Tâm sự - Xót xa cảnh mẹ già nuôi 6 người con tâm thần và ước vọng cuối cùng (Hình 2).

 Những người con của bà Lực "không thể lớn".

Theo lời người phụ nữ khốn khổ này cuộc đời bà dường như đã chìm trong nước mắt, lắm lúc quẫn quá bà định làm liều, cùng 6 người con ăn một bữa no đủ rồi kết thúc cuộc sống đau khổ này tại đây. Nhiều người còn khuyên bà đưa 6 người con vào trại tâm thần nhưng bà cũng không nỡ.

“Cho chúng đi cũng không nỡ, mình là mẹ thì mới chăm sóc chúng được, chứ để người lạ thì con mình sẽ phải chịu khổ hơn. Thế nên tôi sẽ cố gắng đến hơi thở cuối cùng, tôi chỉ mong mình còn sức khỏe để lo chăm sóc 6 đứa con đến khi chúng tới già, tới chết. Mong căn nhà không dột nát, xiêu vẹo, mong con mình được ăn uống tử tế không phải ăn bữa hôm nay lo đến ngày mai. Và trước khi ra đi tôi sẽ cho các con ăn một bữa no nê thỏa thích rồi cùng chúng uống thuốc độc”, bà Lực khóc nức nở.

 Xem thêm:

>> Chia sẻ xúc động của hai thanh niên cứu sản phụ đẻ rơi

Mai Thu

Bạn đang đọc bài viết Xót xa cảnh mẹ già nuôi 6 người con tâm thần và ước vọng cuối cùng tại chuyên mục Tâm sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục