Thông điệp từ cuộc tập trận “Cuồng phong” Mỹ - Philippines

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

08:00 03/10/2017

Mỹ và Philippines đã tổ chức cuộc tập trận chống khủng bố chung giữa hai nước mang tên “Tempest Wind” (Cuồng phong).

“Cuồng phong” vốn được phê duyệt bởi Ủy ban Quốc phòng chung (MDB) và Ủy ban Tiếp xúc an ninh (SEB) từ tháng 11/2016.

Nó không chỉ đơn thuần là những bài diễn tập, mà thông qua đó hai bên còn thực hiện những đánh giá quân sự bổ sung, cam kết cấp quốc gia và tổ chức các cuộc trao đổi giữa cấp chuyên gia về những vấn đề nóng, diễn ra ở cả Philippines và Hawaii, nơi đóng quân của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM).

Thế giới - Thông điệp từ cuộc tập trận “Cuồng phong” Mỹ - Philippines

Cuộc tập trận giữa Mỹ và Philippines tập trung chủ yếu vào nội dung chống khủng bố (Ảnh minh họa)

 

Hơn 1.200 sĩ quan Mỹ và Philippines đã tham gia vào đợt đầu tiên trong khuôn khổ cuộc tập trận “Cuồng phong” diễn ra từ ngày 18 đến 26/9 tại Clark Field, Pampanga (Philippines). Cuộc tập trận tập trung vào việc cải thiện khả năng của cả hai bên trong khâu lập kế hoạch, phối hợp và tiến hành các chiến dịch chống khủng bố và bảo vệ an ninh.

Cuộc tập trận thậm chí còn sử dụng một máy bay thương mại với hơn 150 diễn viên đóng vai con tin. Trong kịch bản này, những kẻ khủng bố liên kết với IS đã cướp chiếc máy bay trở khách từ Sydney, Australia tới Hawaii và buộc phải hạ cánh ở Philippines. Sau khi đàm phán thất bại, lực lượng bộ binh phải tiến hành phản ứng chiến thuật nhanh và tiêu diệt gọn 8 tên không tặc, giải cứu 162 hành khách Philippines và Mỹ.

“Cuồng phong” là dấu hiệu cho thấy, những nỗ lực giữa hai đồng minh đang tiếp tục phấn đấu nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng, bất chấp những thách thức mới đặt ra dưới thời Tổng thống Duterte.

Những luận điệu chống Mỹ dữ dội của ông Duterte đã gây ra những bất lợi cho quan hệ ngoại giao, nhưng hợp tác quốc phòng giữa Manila và Washington mới chỉ chứng kiến sự hạ cấp chứ chưa tới mức cắt đứt về nhiều mặt. Hôm 28/9 vừa qua, trong một phát biểu hiếm hoi, ông Duterte đã lên tiếng ca ngợi Mỹ là một đồng minh quan trọng của Manila và coi những hiềm khích trước đây như chuyện đã qua. 

Trên thực tế, với những quan sát viên theo dõi sát sao mối quan hệ giữa Manila và Washington sẽ nhận ra, ngoài việc tái tập trung và đổi tên một số bài tập, cuộc tập trận “Cuồng phong” còn mang những nội dung mới nhằm đáp ứng với những thách thức đang diễn ra, đặc biệt trong bối cảnh tội phạm an ninh xuyên quốc gia đang hoạt động mạnh trên biển Sulu-Sulawesi và cuộc chiến tại Marawi vẫn tiếp diễn từ hồi tháng Năm tới nay.

Điều đó cho thấy, cả phía Washington và Manila đều đang nỗ lực nhằm giải quyết những vấn đề cả hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là khi cuộc chiến chống khủng bố đang diễn ra ngay tại Philippines. Nó không còn là nguy cơ nữa, bởi thực tế cho thấy, sau 4 tháng chiến đấu dai dẳng với quân Chính phủ, những phần tử cực đoan tại Marawi vẫn chưa chính thức gánh thất bại, trong khi lực lượng quân đội Philippines tỏ ra bối rối trước cuộc chiến diễn ra ở đô thị vì phần lớn họ được đào tạo cho các cuộc giao tranh tại địa hình nông thôn.

Thế giới - Thông điệp từ cuộc tập trận “Cuồng phong” Mỹ - Philippines (Hình 2).

Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

  Sau cuộc tập trận, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nhấn mạnh, tính chất thách thức và khả năng chiến đấu của quân đội hai nước.

Trong khi đó, Đại sứ Sung Kim của Mỹ mô tả, “Cuồng phong” như một sáng kiến độc đáo, khác biệt hơn rất nhiều so với những cuộc tập trận song phương khác giữa hai quốc gia trước đây.

Xét trong bối cảnh rộng hơn của quan hệ quốc phòng Mỹ - Philippines, kết luận của hai quan chức là bằng chứng đáng tin cậy cho thấy những hợp tác giữa Manila và Washington sẽ còn tiếp diễn và phát triển trong năm sau.

D.T

Bạn đang đọc bài viết Thông điệp từ cuộc tập trận “Cuồng phong” Mỹ - Philippines tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục