3 lính đặc nhiệm mũ nồi xanh của Mỹ bị phục kích, bỏ mạng tại Niger

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

12:01 05/10/2017

Những kẻ tấn công được cho là một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Hãng tin Sputnik dẫn nguồn quân đội Mỹ cho hay, 5 lính Niger và 3 đặc nhiệm Mỹ thuộc lực lượng lục quân đã thiệt mạng do bị phục kích vào hôm qua 4/10 ở Niger, một quốc gia ở Tây Phi.

Ngoài ra, hai lính Mỹ khác cũng được cho là bị thương sau cuộc tấn công và một số người khác hiện đang mất tích.

Thế giới - 3 lính đặc nhiệm mũ nồi xanh của Mỹ bị phục kích, bỏ mạng tại Niger

Lính Niger tại khu vực biên giới với Nigeria. 

Sự việc xảy ra tại ngôi làng Tongo ở Tillaberi, gần biên giới với Mali. Ngôi làng này nằm cách khoảng 160km về phía Bắc của Thủ đô Niamey.

“Đã xác nhận có 5 thi thể lính Niger, trong khi số khác dường như đang mất tích, nhưng tôi không thể nói rằng có nạn nhân là người Mỹ hay không”, Namatta Abubacar, một quan chức của Tillaberi cho hay.

Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, 3 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm mũ nồi xanh của lục quân và 2 người khác bị thương trong cuộc giao tranh.

Hai lính bị thương đã được đưa tới Thủ đô Niamey để chữa trị và đang trong tình trạng ổn định sau khi được phẫu thuật.

Ban đầu, tất cả những thông tin được tiết lộ chỉ là những kẻ tấn công tại Mali đã sát hạt lính Mỹ và Niger.

Kể từ thời điểm đó, thông tin từ các nguồn tin Washington và Niger bắt đầu nhỏ giọt. Chỉ huy Mỹ ở châu Phi cho hay, quân Mỹ đang hiện diện tại đây để huấn luyện và hỗ trợ an ninh cho Lực lượng Vũ trang Niger.

Thế giới - 3 lính đặc nhiệm mũ nồi xanh của Mỹ bị phục kích, bỏ mạng tại Niger (Hình 2).

Lực lượng đặc nhiệm mũ nồi xanh của quân đội Mỹ. 

 

Kể từ tháng Sáu, những cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo cực đoan ở Mali đã tăng với tần suất gấp đôi so với trước đó, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc. Các nhóm chiến binh nhằm vào lực lượng quân đội của Mali, Pháp và Liên Hợp Quốc đang hiện diện tại khu vực.

Đa số các cuộc tấn công được thực hiện bởi nhóm Jama’a Nusrat ul-Islam wa al-Muslimin (JNIM), một liên minh thánh chiến, là một nhánh của al-Qaeda.

Hồi tháng Sáu, JNIM đã sát hại 3 lính gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và khiến 8 người khác bị thương ở thị trấn Kidal, Mali.

Mali đã trở thành nơi diễn ra cuộc nội chiến giữa Chính phủ Mali và cộng đồng dân tộc thiểu số Tuareg, một nhóm thiểu số bán du mục ở phía Bắc Mali.

Các nhóm thánh chiến Hồi giáo cũng tham gia vào cuộc chiến này. Khi các cuộc giao tranh giữa Chính phủ Mali và người Tuareg có xu hướng thưa thớt thì sự tham gia của các lực lượng phiến quân Hồi giáo cực đoan lại thổi bùng chúng vào năm 2017.

Điều  này khiến các lực lượng châu Phi do phương Tây hậu thuẫn đẩy mạnh nỗ lực nhằm chống lại các nhóm thánh chiến như JNIM.

Xem thêm: Syria: Mỹ chơi trò nguy hiểm, giúp khủng bố tấn công quân nhân Nga?

D.T

Bạn đang đọc bài viết 3 lính đặc nhiệm mũ nồi xanh của Mỹ bị phục kích, bỏ mạng tại Niger tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục