Ngao là thực phẩm tuyệt vời và bổ dưỡng. Trong ngao có chứa vitamin B12 đặc biệt tốt cho trí nhớ và vitamin C giúp làm lành vết thương. Ngoài ra, với những thành phần kháng chất quan trọng như: sắt, kali, canxi ngao còn giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.
Mùa hè bạn có thể tự mình chuẩn bị những món ngon khác nhau từ ngao đãi cả nhà. Sau đây là cách chế biế 3 món ngon bổ dưỡng từ ngao mà bạn có thể tham khảo.
1. Ngao hấp sả
Nguyên liệu:
- Bia: 1 lon
- Ngao: 1,5 kg
- Sả: 200g
- Gừng: 1 lạng
- Tỏi, ớt, rau răm, nước mắm, đường, nước lọc, chanh, tương ớt…
Cách chế biến:
Bước 1: Cho ngao vào ngâm trong nước, bạn có thể thái vài lát ớt vào nước ngâm ngao để ngao nhả hết bùn đất nhanh hơn.
- Sả rửa sạch và đập dập cả cây
- Gừng rửa sạch và gọt vỏ, thái chỉ
- Chuẩn bị xoong hấp
Bước 2: Đổ hết 1 lon bia vào nồi hấp, sau đó để giá hấp ngao đã xếp lên trên vỉ đó. Đun to lửa cho đến khi bia sôi bốc hơi lên để ngao chín. Tiếp tục để to lửa cho đến khi thấy ngao mở hết miệng.
Bước 3: Bạn nên lưu ý không nên để ngao quá dày sẽ khiến chúng chín không đều. Nếu nhiều ngao quá có thể chia làm 2 lần hấp. Không nên để ngao hấp kỹ quá thì sẽ làm nhân ngao bị rụng và rời khỏi vỏ, chỉ nên hấp đến khi vừa chín tới.
Để biết ngao vừa chính tới, bạn có thể quan sát khi nào ngao bắt đầu há miệng hết cỡ tức là có thể tắt lửa được rồi.
Nước chấm: Pha nước mắm loại ngon với nước và đường cho đều, sau đó cho tỏi băm nhỏ và ớt vào.