Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, đứng thứ 2 về tỷ lệ tử vong sau bệnh ung thư phổi. Trước tình trạng số người mắc bệnh về gan, ung thư gan ngày càng gia tăng, nhiều người tỏ ra lo lắng về căn bệnh này.
Chính vì tính nguy hiểm của căn bệnh này nên biết trước được gan khỏe hay yếu vô cùng quan trọng. Bởi điều này có tác động đến việc phòng và chữa bệnh, đón đầu cơ hội cứu sống người bệnh nếu phát hiện sớm.
Theo các chuyên gia, tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sự bất thường.
Ngoài ra, ăn uống cũng là tác nhân gây ung thư gan, vì vậy bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Dưới đây là những thực phẩm gây ung thư gan bạn cần tránh tối đa:
Thức ăn bị mốc
Bạn cần tuyệt đối không ăn thức ăn bị mốc. Thực phẩm bị mốc chứa các chất aflatoxin gây ung thư gan, thời gian ủ bệnh ngắn nhất chỉ trong vòng 24 tuần. Tốt nhất, bạn cần phải lưu trữ thực phẩm đúng cách, khi đồ ăn bị mốc cần bỏ ngay, đặc biệt là đậu nành, lạc, khoai lang, mía...
Ngoài ra, dầu lạc cũng không nên lưu trữ lâu ngày, khi ngửi thấy dầu có mùi hôi hoặc biến mùi lạ thì nên vứt bỏ.
Dưa chua
Dưa chua tuy là món ăn khoái khẩu nhưng bạn cần hạn chế nếu muốn tránh nguy cơ mắc ung thư gan. Bắp cải, dưa và các món chuối chua luôn là món khai vị ngon. Tuy nhiên, dưa chua chứa một lượng lớn chất nitrosamine, đã được các nhà nghiên cứu chứng minh có thể gây ung thư gan, tốt nhất là không nên ăn hoặc ăn càng ít càng tốt.
Hạn chế uống rượu, uống càng ít càng tốt
Theo Trí Thức Trẻ, người uống rượu bia dài ngày sẽ làm tổn thương lớn đến niêm mạc dạ dày, khi các tế bào