5 bước để tự tin giao tiếp tiếng Anh

09:14 03/01/2014

Các bạn trẻ Việt Nam đã tự tin để tiến đến và có một cuộc hội thoại tiếng Anh thực tế với người nước ngoài? Hãy làm theo những bước sau và bạn sẽ bất ngờ về khả năng ngôn ngữ của mình!

Đi dạo trên đường phố Hà Nội ngày nay, nếu bạn để ý thì không chỉ những con phố lớn ở trung tâm hay trong khu phố cổ mới xuất hiện bóng dáng của những vị khách Tây. Người nước ngoài nhiều là thế, cơ hội giao tiếp thực hành tiếng Anh cho học sinh, sinh viên Việt Nam cũng không ít, nhưng các bạn trẻ Việt Nam đã tự tin để tiến đến và có một cuộc hội thoại tiếng Anh thực tế với họ chưa? Hãy làm theo những bước sau và bạn sẽ bất ngờ về khả năng ngôn ngữ của mình!

Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn lúng túng khi nhận được câu hỏi của khách nước ngoài. Đây là tình trạng chung của học sinh – sinh viên Việt Nam khi được chúng tôi đề cập tới vấn đề học tiếng Anh. Trao đổi với Ông Hendrik - chuyên gia ngôn ngữ tại Tổ chức giáo dục và đào tạo Hi! Language School – Tổ chức giáo dục tiếng Anh uy tín của Mỹ mới có mặt tại Việt Nam vài năm trở lại đây nói: “Phần lớn các bạn trẻ Việt Nam chưa mạnh dạn nói chuyện với người nước ngoài vì họ không có đủ môi trường và cơ hội thực tiễn khi còn đi học. Điều quan trọng là phải tạo được nhiều cơ hội và phá bỏ rào cản sợ hãi cho học sinh – sinh viên Việt Nam. Dưới đây là một số lời khuyên tôi hay truyền đạt lại cho sinh viên của mình.”

Bước 1: Tìm kiếm những người đồng chí hướng

Để thực hiện kế hoạch này, bạn nên tìm những người bạn đồng chí hướng, có chung mong muốn được nâng cao khả năng tiếng anh, phản xạ giao tiếp thực tế bằng tiếng Anh và đặc biệt là muốn có thêm nhiều bạn nước ngoài mới để tăng hiệu quả kế hoạch. Cùng thực hiện kế hoạch, các bạn cũng sẽ bổ trợ thêm được kiến thức cho nhau, giúp nhau thêm tự tin trước “Tây.”

Cần biết - 5 bước để tự tin giao tiếp tiếng Anh

 Cùng nhau trao đổi thông tin với các bạn “Tây” cùng sinh viên của Hi! Language School

Bước 2: Kiểm tra trình độ tiếng Anh cá nhân

Bạn cần kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình đang ở mức độ nào để có kế hoạch bổ sung ngay những phần còn chưa mạnh, đặc biệt là khả năng nghe – nói, khả năng phản xạ lại những thông tin mình tiếp nhận bằng tiếng Anh. Để có được kết quả chuẩn xác nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bài test theo chuẩn Oxford.

Bước 3: Tổ chức ôn luyện  

Xác định được những điểm còn thiếu xót trong khả năng tiếng Anh của mình, bạn nên tìm những tài liệu cần thiết để bổ trợ ngay. Có rất nhiều bạn học tiếng Anh từ lâu nhưng không thể giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài, lý do là vì bạn chưa sử dụng được linh hoạt vốn từ mà mình đã có. Vậy thì việc củng cố và bổ sung thêm vốn từ vựng, ngữ pháp là một điều vô cùng cần thiết.

Bước 4: Chuẩn bị kịch bản và hành trang cẩn thận

Khi bạn làm quen với một người nước ngoài đồng nghĩa với việc bạn đang đại diện cho người Việt Nam trong mắt của vị khách ấy. Việc bạn chuẩn bị gì để trao đổi hay một món quà nhỏ bé là vô cùng quan trọng. Với người nước ngoài thì không có gì quý bằng những thông tin hữu ích mà chỉ có người Việt Nam sống lâu năm mới biết, vậy nên hãy chuẩn bị kỹ những thông tin này nhé!

Cần biết - 5 bước để tự tin giao tiếp tiếng Anh (Hình 2).

 Một món quà nhỏ của sinh viên Hi! Language School gửi tặng 2 vị khách nước ngoài trong chuyến đi thực tế

Bước 5: Tự tin làm những điều mình chưa bao giờ “Dám”

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hành trang của mình như 4 bước trên thì giờ là lúc bạn sẵn sàng “ra trận” và việc cần làm là tìm 1 địa điểm phù hợp để thực hành kế hoạch này. Một số địa điểm các bạn sẽ nghĩ đến ngay là Hồ Gươm, khu phố cổ … Tuy nhiên, tại đây có quá nhiều bạn trẻ tập trung để săn Tây thực hành tiếng Anh, dễ gây khó chịu cho du khách đến Việt Nam, có khi lại làm hỏng toàn bộ kế hoạch mà các bạn dày công thực hiện trong 1 khoảng thời gian dài.

Bắt gặp Ngô Thu Thủy – sinh viên Đại học Điện Lực đang “tám chuyện” với Tây, bạn chia sẻ: “Mình thực sự chưa bao giờ nghĩ mình có thể đứng trước một bạn Tây cao to để chào hỏi chứ không nói là để giới thiệu về Việt Nam như thế này. Sau đó, mình có cơ hội tham dự khóa học Hi! Friend của Hi!Language School nhằm khuyến khích, thúc đẩy khả năng giao tiếp của người Việt với người nước ngoài. Chỉ sau 3 ngày với khóa học này mình thấy khả năng phản xạ của bản thân thực sự tiến bộ hẳn.”

Cần biết - 5 bước để tự tin giao tiếp tiếng Anh (Hình 3).

 Dễ dàng kết bạn với người nước ngoài sau khi cùng sinh viên của Hi! Language thực hành “chat” với Tây

P.V/PRWeb/ ĐS&PL

Bạn đang đọc bài viết 5 bước để tự tin giao tiếp tiếng Anh tại chuyên mục Cần biết của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục