Án Tây-Luật Ta: Cái kết cho

Án Tây-Luật Ta: Cái kết cho "Tú bà" chuyên dắt mối thiếu nữ cho triệu phú ấu dâm

Thứ 2, 04/07/2022 | 06:31
Mỹ vừa tuyên phạtán tù 20 năm với Ghislaine Maxwell, người bị cáo buộc chuyên dắt mối các thiếu nữ trẻ cho "triệu phú ấu dâm" Jeffrey Epstein.

Án Tây:

20 năm tù cho người Môi giới tình dục

Guardian đưa tin, tòa án liên bang Mỹ ở Manhattan, New York hôm 28/6 đã tuyên án 20 năm tù cho bà Ghislaine Maxwell, bạn gái cũ của ông Epstein.

Bà Maxwell bị kết tội Môi giới tình dục khi chuyên tìm kiếm và dắt mối các thiếu nữ, trong đó có những người dưới độ tuổi vị thành niên cho triệu phú Epstein.

Epstein bị bắt đầu hồi tháng 7/2019 sau khi trở về Mỹ từ Pháp bằng chuyên cơ riêng vì bị cơ quan công tố liên bang New York truy tố tội điều hành mạng lưới mại dâm trẻ vị thành niên quy mô lớn trong nhiều năm. Theo các cáo buộc, triệu phú này đã dụ dỗ những thiếu nữ vị thành niên để lạm dụng tình dục rồi trả tiền cho các nạn nhân. Ngày 10/8/2019, Epstein đã tự tử trong buồng giam tại một nhà tù ở Manhattan, New York.

Sau khi Epstein chết, cuộc điều tra hướng về phía đường dây tuyển mộ thiếu nữ vị thành niên của triệu phú này và các nhân vật trong đường dây, bao gồm Maxwell.

Trong phiên xử cuối năm ngoái, bồi thẩm đoàn đã tuyên bà Maxwell mắc 5 tội danh liên quan tới hành vi môi giới mại dâm với trẻ vị thành niên. Các hành vi phạm tội của Maxwell kéo dài từ 1994 tới 2004.

Ngoài án tù, thẩm phán cũng yêu cầu Maxwell nộp phạt 750.000 USD.

Đội luật sư của Maxwell đã kêu gọi một bản án "khoan hồng" hơn với bà. Họ cho rằng, bà chỉ nên nhận án dưới 5 năm tù. Trong khi đó, các công tố viên từng đề xuất phạt bà 30-55 năm tù.

Thẩm phán Alison J Nathan nói rằng hành vi của Maxwell là "tàn ác và mang tính chất săn mồi. Maxwell đã hợp tác với Epstein để chọn ra những nạn nhân trẻ tuổi dễ bị tổn thương và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện cho lạm dụng tình dục".

Maxwell sau đó nói trước tòa rằng, bà "đồng cảm sâu sắc với tất cả các nạn nhân trong trường hợp này. Tôi cũng biết rằng mình đã bị kết tội giúp Jeffrey Epstein thực hiện những tội ác này. Và mặc dù có rất nhiều điều tốt đẹp và tích cực tôi đã làm và sẽ tiếp tục làm, tôi biết rằng mối quan hệ của tôi với Epstein và vụ án này sẽ mãi mãi là vết nhơ của tôi".

Các công tố viên Mỹ cáo buộc Maxwell là "kẻ săn mồi" nguy hiểm, đóng vai trò như "tú bà" nhằm tuyển mộ các thiếu nữ cho Epstein.

Hai người tự xưng là nạn nhân của Epstein cáo buộc, Maxwell đã dụ dỗ họ tới biệt thự của Epstein để mát xa cho ông này và hành vi lạm dụng tình dục đã diễn ra.

Trước đó, công tố viên quận phía Nam New York Damian Williams cho rằng Maxwell đã mắc "một trong những tội danh tồi tệ nhất có thể tưởng tượng ra".

Pháp luật - Án Tây-Luật Ta: Cái kết cho 'Tú bà' chuyên dắt mối thiếu nữ cho triệu phú ấu dâm

"Triệu phú ấu dâm" Jeffrey Epstein.

Luật Ta:

Mua dâm vị thành niên là hành vi đáng lên án

Mại dâm là tệ nạn xã hội mà nếu không ngăn chặn, xử lý sẽ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội. Không dừng lại ở việc bị xử phạt hành chính, khi thực hiện hành vi liên quan đến mại dâm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm như: tội Chứa mại dâm, Môi giới mại dâm, Mua dâm người dưới 18 tuổi.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự Việt Nam, mua dâm người dưới 18 tuổi là hành vi của người phạm tội dùng tiền hoặc những lợi ích vật chất khác để trả cho người bán dâm là người chưa thành niên để thực hiện giao cấu với người đó. Lưu ý việc đồng ý giao cấu của người chưa thành niên phải gắn liền với sự thỏa thuận họ sẽ nhận tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Nếu thiếu yếu tố vật chất có tính trao đổi nêu trên thì sự đồng ý giao cấu của người bị hại chưa thành niên sẽ thuần túy là sự thuận tình giao cấu và trong trường hợp này người thực hiện hành vi giao cấu với người chưa thành niên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giao cấu với trẻ em nếu người bị hại từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Thực tế những trường hợp mua bán dâm thông thường sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tuy nhiên, hành vi mua dâm người vị thành niên sẽ bị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Sở dĩ có quy định này vì hành vi mua dâm người dưới 18 tuổi tác động tiêu cực đến nếp sống văn minh hủy hoại nhân cách con người, gây thiệt hại về vật chất, ảnh hưởng đến tinh thần cho nhiều gia đình, nhất là gia đình người bị hại, là nguyên nhân làm phát sinh nhiều loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác.

Theo cáo buộc, triệu phú Epstein đã dụ dỗ những thiếu nữ vị thành niên để lạm dụng tình dục rồi trả tiền cho các nạn nhân. Nếu không tự tử, Epstein sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Mua dâm người dưới 18 tuổi, tội danh và hình phạt được quy định tại Điều 329 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Về hình phạt, khoản 1 Điều 329 quy định như sau: Người nào đủ 18 tuổi trở lên mua dâm người dưới 18 tuổi trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 142 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu mua dâm 02 lần trở lên; Mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Trong trường hợp phạm tội 02 lần trở lên đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên thì người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Theo luật Mỹ, bà Maxwell bị phạt 20 năm tù về tội Môi giới tình dục vì đã tìm kiếm và dắt mối các thiếu nữ, trong đó có người vị thành niên cho triệu phú Epstein. Ở Việt Nam không có tội Môi giới tình dục mà chỉ có tội Môi giới mại dâm. Theo đó, môi giới mại dâm được hiểu là hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt của người làm trung gian để các bên (bên mua dâm, bên bán dâm) thực hiện việc mua dâm, bán dâm.

Tội Môi giới mại dâm được quy định tại Điều 328 Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên; Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; Tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: a) Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

Người phạm tội Môi giới mại dâm còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy, nếu bị khép tội Môi giới mại dâm theo pháp luật Việt Nam, với tình tiết tăng nặng định khung là phạm tội đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì hình phạt cao nhất mà bà Maxwell phải nhận là 15 năm tù.

Ánh Dương (thực hiện)

Người đàn ông lĩnh 23 năm tù vì nhiều lần mua dâm trẻ em dưới 16 tuổi

Thứ 2, 05/07/2021 | 17:02
Nguyễn Văn Hải, 50 tuổi nhận 23 năm tù vì nhiều lần quan hệ tình dục với 5 bé gái tuổi mới lớn, giá 1,5 triệu đồng mỗi lần.

Đại gia khách sạn mua dâm trẻ em bị khởi tố

Thứ 6, 26/06/2015 | 06:30
Cơ quan CSĐT Công an thành phố Cà Mau khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Tiêu Văn Luận, Việt kiều Mỹ, chủ khách sạn Best Cà Mau để điều tra hành vi giao cấu với trẻ em.
Cùng chuyên mục

Bí mật bên trong tụ điểm karaoke, massage tại Quảng Bình

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:35
Công an huyện Bố Trạch vừa triệt phá chuyên án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy gây nhức nhối tại địa phương.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm đối tượng mua bán người sang Campuchia

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:00
Các đối tượng ở Campuchia đã móc nối với đối tượng ở Việt Nam để liên lạc, hướng dẫn nạn nhân cách thức vượt biên trái phép…

Bình Thuận: Lãnh án tù vì 3 lần mua bán “cái chết trắng"

Thứ 3, 09/08/2022 | 08:27
Nguyễn Tấn Quang 3 lần bán trái phép chất ma túy cho các con nghiện. Ngoài ra, Quang có hành vi tàng trữ 0,3430 gam heroin nhằm mục đích mua bán.

Bắt kẻ lừa nhiều người ra nước ngoài làm việc rồi đòi 30.000 USD tiền chuộc

Thứ 3, 09/08/2022 | 07:00
Các nạn nhân mà Tân lừa sang Campuchia bị cưỡng ép lao động hoặc bắt gọi điện về cho gia đình ở Việt Nam để nộp tiền chuộc từ 3.000 USD đến 30.000 USD.

Thanh Hóa: Thu giữ 1,2 tấn "mồi nhậu" không rõ nguồn gốc

Thứ 2, 08/08/2022 | 20:50
Lái xe đang trên đường chuyên chở 1,2 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ, khi qua địa phận tỉnh Thanh Hóa đã bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.