APEC Việt Nam 2017

Khởi động Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017

14:14 24/02/2017

Cùng sự kiện

Trong hai ngày 23 -24/2, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Hội nghị Thứ trưởng tài chính và Phó Thống đốc NHTW là sự kiện quan trọng mở đầu cho các hoạt động của Tiến trình Bộ trưởng tài chính APEC 2017

Hội nghị có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế và khu vực, như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD)...

Thứ trưởng bộ Tài chính Trần Xuân Hà cùng Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết: “Đây là lần thứ 2 Việt Nam được hân hạnh chủ trì Hội nghị APEC. Điều này thể hiện mong muốn của chúng tôi được đóng góp nhiều hơn cho tiến trình hợp tác trong khu vực. Đồng thời đây cũng là cơ hội để chúng tôi giới thiệu với các quý vị hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam”.

“Với chủ đề quốc gia APEC 2017 là “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai”, theo đó,  các chủ đề ưu tiên của năm APEC Việt Nam sẽ tập trung vào các vấn đề như thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng, nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu”, ông Hà chia sẻ.

Trong hai ngày của Hội nghị (23 – 24/2), các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô khu vực và toàn cầu, các nội dung ưu tiên hợp tác của Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2017, thông qua thời gian biểu, kế hoạch triển khai các ưu tiên.

Việt Nam dự kiến đề xuất các thành viên tập trung thảo luận 4 chủ đề ưu tiên hợp tác của tiến trình tài chính APEC trong năm 2017, gồm: Tài chính cho cơ sở hạ tầng; Xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận; Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai; và Tài chính toàn diện. Đây là những vấn đề phù hợp với xu thế quốc tế và quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên, đồng thời, sẽ đóng góp tích cực vào việc triển khai các ưu tiên của hợp tác APEC trong năm 2017 và Kế hoạch hành động Cebu.

Bên lề Hội nghị cũng diễn ra hai Hội thảo với chủ đề: Tài chính và Bảo hiểm rủi ro thiên tai; Xói mòn cơ sở thuế và Chuyển dịch lợi nhuận.

Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương là hoạt động đầu tiên của Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC trong chuỗi các sự kiện năm APEC 2017 của Việt Nam.

Sau Hội nghị này, Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp APEC dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa năm để thảo luận và đánh giá giữa kỳ về tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác trong năm cũng như chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng vào tháng 10/2017. Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Tài chính sẽ được báo cáo lên Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

NGUYỄN HƯNG

Bạn đang đọc bài viết Khởi động Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục