Bác sĩ hướng dẫn cách xử lý ngay tại nhà khi bị ong đốt

18:30 11/09/2017

Một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch do giẫm phải tổ ong vò vẽ với 239 nốt ong đốt. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân hôn mê và được đặt ống thở. Sau sự việc này, bác sĩ đã có những hướng dẫn cụ thể xử lý ong đốt ngay tại nhà, tránh nguy hiểm tính mạng.

Theo tin từ trung tâm chống độc (bệnh viện Bạch Mai, TP.Hà Nội), bệnh nhân L.V.N. (50 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) nhập viện trong tình trạng hôn mê với 239 nốt ong vò vẽ đốt. Hiện tại, bệnh nhân bị tổn thương suy thận, tổn thương cơ, tổn thương máu và tụt huyết áp. Các bác sĩ đang áp dụng nhiều biện pháp điều trị tích cực như thở máy, lọc máu và dùng thuốc trợ tim mạch.

BS.Nguyễn Trung Nguyên, trung tâm Chống độc cho biết, đây là ca bệnh rất nặng, với ong vò vẽ, nọc độc nguy hiểm, chỉ trên 10 nốt đốt đã để lại hậu quả nặng nề. Bệnh nhân cần theo dõi diễn tiến bệnh nhưng tiên lượng rất khó, nguy cơ tử vong cao.

Sức khỏe - Bác sĩ hướng dẫn cách xử lý ngay tại nhà khi bị ong đốt

Bệnh nhân N. rơi vào tình trạng nguy kịch. (Ảnh H.H).

 

Trước đó, bệnh nhân N. được gia đình đưa đến bệnh viện huyện, rồi chuyển lên bệnh viện tỉnh Vĩnh Phúc. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân hôn mê, đã được bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đặt ống thở, sau đó chuyển đến trung tâm Chống độc.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ở ngay cây gần nhà có tổ ong vò vẽ độ cao tầm 10m. Khi ông N. quyết định lấy tổ ong đã ngồi ở chạc 3 của cây để cưa cành nơi ong làm tổ.

Khi cành cây có tổ ong rơi xuống đất, đầu tiên chỉ 1–2 con bay ra đốt. Ông N. từ trên cây tụt xuống, luống cuống giẫm ngay phải tổ ong. Hậu quả, ông bị hàng trăm con bu vào đốt. Sau khi bị ong đốt, ông N. đau nhưng vẫn tỉnh táo.

Theo các bác sĩ chuyên khoa chống độc, dị ứng với nọc độc của ong là một trong những nguyên nhân gây tử vong. Một số bệnh nhân quá mẫn cảm với nọc độc ong sẽ gây ra các phản ứng toàn thân khi bị ong đốt như sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng, nhất là ở những bệnh nhân có nhiều nốt ong đốt.

Các bác sĩ khuyến cáo:

1. Khi không may bị ong đốt gây dị ứng ở mức độ 1, dưới 10 nốt ong đốt, bệnh nhân có thể tự xử lý tại nhà bằng cách bôi các thuốc chống dị ứng ngoài da. Ngay cả khi ít nốt ong đốt nhưng bệnh nhân xuất hiện phù mạch, mề đay toàn thân cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

2. Trên 10 nốt ong đốt, bệnh nhân phải đến viện. Ong đốt còn gây co thắt phế quản và mức độ 4 nguy hiểm nhất gây sốc phản vệ, tổn thương nhiều cơ quan.

3. Khi bị ong đốt, cần rửa sạch vết đốt bằng cồn (nếu không rửa sạch lại bôi thuốc ngay, chất thải này thường có ấu trùng sẽ di chuyển, bò đến vết đốt, chui qua đó vào máu và gây sốt).  Sau đó, bôi thuốc corticoid từ 4–6 lần/ngày và bôi mỡ Phenergan  từ 8–10 lần/ngày xen kẽ nhau.

N.Giang

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ hướng dẫn cách xử lý ngay tại nhà khi bị ong đốt tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục