Báo cáo chấn động: 9 triệu trẻ em Trung Quốc bị cha mẹ bỏ rơi

18:28 13/11/2016

Hơn 9 triệu trẻ em tại Trung Quốc đang bị bỏ rơi sống một mình khi cha mẹ các em bận rộn cuộc sống tha hương nơi đô thị. Giới chức cảnh báo hệ luỵ nghiêm trọng khiến trẻ em mắc bệnh tâm thần.

China Daily dẫn báo cáo mới nhất của Bộ Dân chính Trung Quốc cho hay, gần 9,1 triệu trẻ em nông thôn dưới 16 tuổi hiện không sống chung cùng cha mẹ. Những em nhỏ này sống dưới sự chăm sóc của ông bà, họ hàng thậm chí có 4% trong số này buộc phải sống một mình.

Hầu hết số trẻ em này thuộc các vùng quê phía tây và phía đông Trung Quốc. Số liệu đáng chú ý trên được khảo sát bởi Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Bộ Công an nước này.

Hồ sơ - Báo cáo chấn động: 9 triệu trẻ em Trung Quốc bị cha mẹ bỏ rơi

 Trẻ em Trung Quốc vẫn đi học và trưởng thành mà không có sự quan tâm của cha mẹ. Ảnh: China Daily

Nguyên nhân của việc trẻ em phải trưởng thành xa rời vòng tay cha mẹ ở Trung Quốc là do những bậc phụ huynh này tất cả đều chuyển đến những thành phố lớn, vùng đô thị xa nhà để tìm kiếm công ăn việc làm.

Họ tìm những công việc chốn thành thị vì đem lại nguồn thu nhập tốt hơn nhưng cũng vì vậy mà sẵn sàng bỏ mặc con cái tại quê nhà. Điều này hiện là phổ biến giữa tình hình đô thị hoá nhanh chóng của Trung Quốc.

Thực trạng đáng lưu ý trên khiến giới chuyên gia và quan chức Bắc Kinh lo ngại về những hệ luỵ có thể xảy ra khi trẻ em phải rời xa vòng tay cha mẹ quá sớm trong suốt thời gian dài.

Nhiều người cho rằng việc các em trưởng thành trong cô độc, thiếu sự quan tâm của người lớn sẽ ảnh hưởng nhiều đến thần kinh của trẻ em. Hầu hết những trẻ em này chỉ được gặp cha mẹ một năm một lần.

Hồ sơ - Báo cáo chấn động: 9 triệu trẻ em Trung Quốc bị cha mẹ bỏ rơi (Hình 2).

 Nhiều em nhỏ từ bé đã phải sống với ông bà, họ hàng mà chỉ được gặp cha mẹ một lần/năm. 

Hồi tháng 6/2015, 4 anh chị em trong một gia đình (đều dưới 13 tuổi) đã tự tử bằng cách uống hoá chất nông nghiệp ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Cảnh sát điều tra phát hiện rằng 4 trẻ em này đều mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng do thiếu sự quan tâm của người lớn.

Giám đốc một tổ chức trợ giúp pháp lý cho thanh thiếu niên tại Bắc Kinh, bà Tống Lệ Hoa nói với Tân Hoa Xã: "Dòng chảy do đô thị hoá cùng lao động nhập cư đã ảnh hưởng nhiều đến các hộ gia đình nông thôn khiến họ thiếu nhận thức về trách nhiệm của bậc làm cha, mẹ trong gia đình với trẻ em".

Để hỗ trợ những gia đình nghèo vùng nông thôn, các cơ quan chức năng đang hướng tới dịch vụ chăm sóc cho trẻ em bị bỏ rơi và bảo vệ lợi ích của các em vào năm 2017.

Nhiều cơ quan chức năng địa phương thậm chí đã ban hành các quy định nghiêm cấm bậc phụ huynh bỏ mặc con cái ở nhà để đi làm việc tại nơi khác.

Phương Hà

Bạn đang đọc bài viết Báo cáo chấn động: 9 triệu trẻ em Trung Quốc bị cha mẹ bỏ rơi tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục