Bảo mật lòng bàn tay, ít người để ý nhưng hiệu quả bất ngờ

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

08:58 29/10/2017

PalmID vừa được một công ty khởi nghiệp ở Mỹ phát triển như một phương pháp bảo mật sinh trắc học đơn giản nhưng lại hiệu quả cao.

Các phương pháp bảo mật sinh trắc học đang được xem là xu hướng chủ đạo của công nghệ bảo mật trong thời gian tới. Người ta cũng đã quá quen thuộc với việc quét mống mắt, quét vân tay và mới đây là nhận diện gương mặt 3D trên các sản phẩm của Apple.

Công nghệ - Bảo mật lòng bàn tay, ít người để ý nhưng hiệu quả bất ngờ

Bảo mật lòng bàn tay PalmID đang được chú ý phát triển (Ảnh androidauthority).

Redrock Biometrics, một công ty khởi nghiệp ở San Francisco vừa tung ra một phương pháp bảo mật mới liên quan đến việc “đọc” lòng bàn tay của bạn bằng cách sử dụng bằng bất kỳ máy ảnh nào.

Được đặt tên là PalmID, công nghệ này sử dụng lòng bàn tay của bạn như một chìa khóa an toàn để xác thực vào các dịch vụ trực tuyến và ngoại tuyến.

Lenny Kontsevich, Chủ tịch của Redrock cho biết: “Bạn có thể nghĩ về lòng bàn tay như một dấu vân tay rất lớn. Nó có một cấu trúc phong phú và có thể được nhận diện bởi bất kỳ máy ảnh nào”.

Công ty khẳng định công nghệ xác thực của họ là an toàn hơn và thực tế hơn so với các phương pháp nhận diện gương mặt đang hiện có.

PalmID có thể sử dụng hình ảnh chụp lòng  bàn tay bằng bất kỳ máy quay RGB hoặc hồng ngoại nào với độ phân giải chỉ từ 0.3MP trở lên và xác thực người dùng dưới 100 phần nghìn giây, tùy thuộc vào tốc độ CPU. Theo một tuyên bố được cung cấp cho TechCrunch, bằng các kỹ thuật mới, nó sẽ chuyển đổi hình ảnh lòng bàn tay sang một chữ ký duy nhất mà Redrock cho biết không thể giả mạo.

Hầu như bất kỳ thiết bị nào có máy ảnh đều có thể sử dụng công nghệ này, bao gồm các smartphone, máy ATM, máy tính để bàn và thiết bị AR/VR. PalmID đăng ký di động, cho phép đăng nhập nhanh cho nhiều nền tảng như Windows, IOS, Android và Linix.

Theo Redrock, các vấn đề như tay bẩn, có sẹo hoặc độ sáng không đủ sẽ không ảnh hưởng đến tính năng nhận diện lòng bàn tay của bạn. Chỉ cần đưa tay ra trước máy ảnh từ khoảng cách 6 inch trở lên và chỉ trong một phần giây, bạn sẽ đăng  nhập, ủy quyền thanh toán ảo hoặc xác minh danh tính của mình tại ngân hàng.

Ngoài ra, theo Redrock, hầu như tất cả người dùng công nghệ đều có những hình ảnh chia sẻ có độ phân giải cao trên khuôn mặt của mình nhưng hầu như không bao giờ chụp ảnh lòng bàn tay của mình. Vì thế mà tính năng này sẽ có độ bảo mật rất cao.

Nếu đúng như những gì mà Redrock quảng cáo, tương lai của công nghệ bảo mật sinh trắc học chắc chắn sẽ có những thay đổi nhất định. PalmID vừa "rẻ", vừa phổ biến. So với các phương pháp bảo mật được cho là tốn kém và đắt đỏ như Face ID trên iPhone X, chắc chắn nhiều người cũng sẽ không ngần ngại "thử xem sao". Và đó là lý do PalmID có thể trở nên phổ biến trong thời gian tới.

 Đỗ Huệ

Bạn đang đọc bài viết Bảo mật lòng bàn tay, ít người để ý nhưng hiệu quả bất ngờ tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục