Báo Mỹ: Putin thâu vào tay tất cả, Obama nhạt nhòa

14:41 19/08/2016

Trong khi nước Mỹ còn đang bận tranh cãi việc điện Kremlin có can dự vào cuộc bầu cử tổng thống hay không thì ông Putin vẫn lặng im và bình thản giành chiến thắng trên mọi mặt trận quốc tế.

Nếu như hình ảnh cuối nhiệm kỳ của ông Obama trở nên mờ nhạt do người Mỹ đang tập trung vào những ứng viên Tổng thống mới thì uy tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên khắp thế giới lại chẳng hề suy giảm.

Bình luận viên Benny Avini của tờ New York Post thừa nhận chỉ trong một vài tháng qua ông Putin đang hoàn toàn dẫn trước người đồng cấp Obama trên mọi mặt trận quan hệ quốc tế.

Thế giới - Báo Mỹ: Putin thâu vào tay tất cả, Obama nhạt nhòa

Tổng thống Nga Putin đang dẫn điểm trước ông Obama trên mọi mặt trận.

Tích lũy thêm quân tại biên giới Ukraine. Không kích mục tiêu khủng bố Syria không thương tiếc. Liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, để đưa Ankara vào trục Moscow-Tehran-Damascus. Người đứng đầu điện Kremlin đang gấp rút thâu tóm mọi lợi ích có thể nhất vào trong tay mình trong thời điểm nước Mỹ đang xao nhãng.

Hôm 16/8, Nga tuyên bố sẽ sử dụng một căn cứ không quân của Iran như một bước tiến mới trong kế hoạch tấn công lực lượng phiến quân ở Syria. Ngoài ra, Moscow còn tiết lộ một kế hoạch để biến Hmeymim - căn cứ không quân gần Latakia, trở thành cơ sở "chính thức" của Nga tại khu vực xung đột nóng nhất thế giới.

Tại chiến trường Aleppo, Moscow tiếp tục thể hiện oai lực của mình thông qua việc hậu thuẫn chính phủ Syria bằng các hoạt động không kích phe nổi dậy và cứu trợ nhân đạo.

Trong khi đó, điều mà Washington làm tốt nhất lúc này có lẽ chỉ là bài phát biểu về sự cần thiết của Liên Hiệp Quốc trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo đến Aleppo.

Mỹ cũng hoàn toàn chậm chân trước những động thái mới nhất của Nga tại Ukraine. Cuối tuần trước Nga đã triển khai 40.000 quân bổ sung về biên giới Crimea-Ukraine. Washington từ chối lời cầu khẩn vũ khí phòng thủ từ Ukraine. Trong khi Putin đã ký một hiệp ước 3 chiều mới với Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Mối quan hệ Nga-Thổ mới chỉ mộ

Bạn đang đọc bài viết Báo Mỹ: Putin thâu vào tay tất cả, Obama nhạt nhòa tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục