Báo Trung Quốc lo ngại Việt Nam tăng cường sức mạnh hải quân

12:07 08/06/2015

Tân Hoa Xã đặt câu hỏi Việt Nam tăng cường mua sắm tàu chiến nhằm tăng cường sức mạnh hải quân trên phương diện nào cũng như sẽ triển khai tàu chiến ở vùng biển nào?

Đa Chiều ngày 7/6 đưa tin, Việt Nam đã tiếp nhận 2 tàu tên lửa lớp Molniya. Hai tàu chiến sử dụng công nghệ của Nga vượt trội hơn về động cơ cũng như hệ thống vũ khí so với các tàu cùng loại của Hải quân Việt Nam.

Ngoài ra, truyền thông Nga vào tháng trước cho biết, nhà máy đóng tàu Zelenodolsk của Nga đã chế tạo xong 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 mới cho Hải quân Việt Nam và sẽ bàn giao sau khi lắp đặt hệ thống vũ khí.

Thông tin Việt Nam tăng cường mua sắm vũ khí, tàu chiến đã khiến cho hãng thông tấn Tân Hoa Xã phải đặt câu hỏi Việt Nam tăng cường sức mạnh hải quân nhằm mục đích gì và sẽ triển khai các tàu này ở vùng biển nào?

Tàu tên lửa Molniya giúp tăng cường khả năng phòng thủ trên biển

Tàu tên lửa Molniya Việt Nam tự đóng theo công nghệ của Nga.

Đa Chiều nhận định, tàu tên lửa Molniya Việt Nam mới tiếp nhận dựa trên công nghệ của Nga có kích thước tương tự như các tàu chiến cùng loại trước đó, dài khoảng 50 m và lượng giãn nước khoảng 500 tấn.

Hai tàu chiến được trang bị hệ thống tên lửa chống hạm 4 nòng với khả năng trang bị 16 quả tên lửa Uran-E, có tính năng tương tự như Harpoon của Mỹ với tầm bắn 130 km.

Molniya được trang bị 2 khẩu pháo 6 nòng AK-630M 30 mm với khả năng bắn 4.000-5.000 viên/phút và khẩu pháo AK-176M 76 mm có thể tấn công các mục tiêu trên biển, đất liền hoặc trên không. Theo Đa Chiều, tàu tên lửa Molniya khả năng chống trọi trước sức gió 75 km/giờ và hoạt động trên biển 10 ngày liên tục.

Hai tàu chiến này do Nhà máy đóng tàu Ba Son chế tạo theo thỏa thuận chuyển giao công nghệ của Nga năm 2009. Việt Nam sẽ chế tạo tổng cộng 6 tàu tên lửa lớp Molniya cho đến năm 2016.

Hải quân Việt Nam đã tiếp nhạn hai tàu tên lửa Molniya đầu tiên mang số

Bạn đang đọc bài viết Báo Trung Quốc lo ngại Việt Nam tăng cường sức mạnh hải quân tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục