Bất ngờ kịch bản Mỹ đưa bộ binh vào Triều Tiên

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

19:00 06/11/2017

Để định vị và kiểm soát tất cả địa điểm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, sử dụng lực lượng bộ binh của Mỹ là điều hữu hiệu nhất, theo đánh giá của Lầu Năm Góc.

 Theo Washington Post, một cuộc đổ bộ bằng đường bộ vào Triều Tiên là cách duy nhất để xác định và phá hủy các cơ sở trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Thông tin trên do một quan chức Lầu Năm Góc chia sẻ.

“Đó là cách đánh giá chuẩn xác nhất”, thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thành viên của Ủy ban Tình báo thượng viện Mỹ chia sẻ.

Tiêu điểm - Bất ngờ kịch bản Mỹ đưa bộ binh vào Triều Tiên

Lực lượng bộ binh của Mỹ. 

Trong bức thư gửi đến Lầu Năm Góc, hai nghị sĩ đảng Dân chủ đã yêu cầu có được đánh giá về tình hình thương vong dự kiến nếu xảy ra xung đột với Triều Tiên.

Đáp lại yêu cầu này, Chuẩn Đô đốc Michael Dumont, quan chức cao cấp Lầu Năm Góc cho biết, một cuộc thảo luận đầy đủ về khả năng của Mỹ nhằm "chống lại phản ứng bằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và xóa sổ kho vũ khí hạt nhân sâu dưới lòng đất của nước này" phải được tổ chức trong phòng họp kín.

Ông Dumont lưu ý, Mỹ đang đánh giá khả năng Triều Tiên nhắm vào các khu vực đông dân Hàn Quốc sinh sống với tên lửa đạn đạo, tên lửa và pháo binh. Ông cũng nhận định, Thủ đô Seoul chỉ cách khu vực phi quân sự ngăn cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc 35 dặm.

Theo đánh giá của các lãnh đạo Lầu Năm Góc, "Triều Tiên có thể cân nhắc sử dụng vũ khí hóa học, sinh học" một khi xung đột xảy ra. Triều Tiên cũng được cho là "có một chương trình vũ khí hóa học lâu năm có khả năng sản xuất các loại chất độc thần kinh".

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein chia sẻ, bà rất đề cao việc Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tháp tùng Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm châu Á, khi mà tình hình Triều Tiên là vấn đề chính được người đứng đầu Nhà Trắng bàn luận trong chuyến thăm.

Lầu Năm Góc cho biết, việc tính toán "những tình huống thương vong khả quan nhất hoặc tồi tệ nhất" là một thách thức và phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví như "tính chất, cường độ và thời gian" của cuộc chiến, cảnh báo mà dân thường nhận được cũng như khả năng đối phó của Mỹ và Hàn Quốc với pháo binh, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ông Dumont cho rằng, quân đội đã ủng hộ chiến lược hiện nay của Mỹ, do Ngoại trưởng Rex Tillerson dẫn đầu, nhằm đối phó Triều Tiên. Chiến lược này tập trung vào việc tăng sức ép kinh tế lẫn ngoại giao để buộc Bình Nhưỡng ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Xem thêm >> Đằng sau thông điệp để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên của TT Trump

 

 

Bạn đang đọc bài viết Bất ngờ kịch bản Mỹ đưa bộ binh vào Triều Tiên tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục