Bé sinh non 1,4kg bị bỏ rơi nắm chặt tay bác sĩ tìm hơi ấm mẹ

18:28 26/09/2017

Người mẹ trẻ khóc, nhờ mọi người cho mình gửi con để đi ăn sáng nhưng không quay lại. Đứa trẻ sinh non gần 20 ngày tuổi đang được nuôi trong lồng kính tại khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Hà Đông, TP.Hà Nội.

 

Sinh non với cân nặng chỉ 1,4kg và được hưởng hơi ấm cũng như bàn tay vỗ về của người mẹ thời gian đếm bằng giờ, sau đó bé Quàng Thị Thông (gần 20 ngày tuổi, hiện đang được chăm sóc trong lồng kính tại khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Hà Đông, TP.Hà Nội) bị bỏ rơi lại bệnh viện.

Chia sẻ với PV những câu chuyện về bé Thông, bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, 0h10 ngày 9/9, bé Quàng Thị Thông được chuyển từ bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ (TP.Hà Nội) về đây trong tình trạng thở rên, hạ nhiệt độ, rối loạn đông máu… Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho bé.

Xã hội - Bé sinh non 1,4kg bị bỏ rơi nắm chặt tay bác sĩ tìm hơi ấm mẹ

Bé Quàng Thị Thông hiện đang được chăm sóc trong lồng kính tại khoa Nhi, bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

 

“Lúc đó, bé mới được 2 giờ tuổi, thể trạng rất yếu. Vì sinh non khi mới trong bụng mẹ được 28 tuần nên bé chỉ nặng 1,4kg”, bác sĩ Dương thông tin.

Cũng theo bác sĩ Dương, phía bệnh viện Đa khoa Hà Đông không có giấy tờ gốc liên quan tới họ tên cũng như địa chỉ của mẹ và bé.

“Thời điểm hai mẹ con được chuyển sang bệnh viện của chúng tôi, thậm chí mẹ bé không chịu khai họ tên. Sở dĩ chúng tôi biết được sản phụ tên Quàng Thị Liên ở Sơn La là qua tờ giấy chứng sinh photo từ bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ.

Sản phụ Liên được chuyển sang đây mà không có người thân nào đi cùng. Ở với con được một thời gian ngắn, sản phụ đi đâu đó, hôm sau có quay lại 15 phút, chúng tôi hỏi đi đâu nhưng sản phụ không nói gì. Sau 15 phút ấy, sản phụ rời đi bỏ lại đứa con gái sinh non ở bệnh viện, không dặn dò câu nào”, bác sĩ Dương nói.

Xã hội - Bé sinh non 1,4kg bị bỏ rơi nắm chặt tay bác sĩ tìm hơi ấm mẹ (Hình 2).

Hàng ngày, bé được các bác sĩ của khoa Nhi chăm sóc.

 

Khác với những ngày mới sinh bị viêm ruột, dịch dạ dày màu nâu và các bác sĩ phải truyền máu, thường xuyên kiểm tra… 3 ngày trở lại đây, sức khỏe bé Thông đã tiến triển tốt hơn, 3 tiếng các bác sĩ có thể cho bé ăn được 7-8ml sữa.

Vì được chuyển vào trong tình trạng cấp cứu nhưng người thân duy nhất là mẹ cũng bỏ bé lại nên các bác sĩ của khoa Nhi phải ứng tiền mua thuốc, bỉm sữa. Đồng thời, các bác sĩ quyên góp từ bệnh nhân trong khoa mỗi người vài chục nghìn đồng để mua sữa.

“Trước mắt, chúng tôi phải tập trung cứu sống bé. Khi bé phát triển ổn định, chúng tôi sẽ báo cáo ban Lãnh đạo và bàn giao cho tổ chức xã hội để bé tiếp tục được chăm sóc, phát triển”, bác sĩ Dương nói thêm khi vừa đưa bàn tay của mình khẽ nắm bàn tay nhỏ xíu của bé để rồi nhận về cái nắm tay rất chặt của đứa trẻ chưa đầy 20 ngày tuổi ấy.

Xã hội - Bé sinh non 1,4kg bị bỏ rơi nắm chặt tay bác sĩ tìm hơi ấm mẹ (Hình 3).

Những cái nắm tay như thế này luôn làm ấm lòng các bác sĩ.

 

Cũng có con sinh non và cân nặng được 1,4kg, đồng thời có cơ hội tiếp xúc với mẹ bé Quàng Thị Thông, chị Đỗ Thị Dung (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội) không khỏi ngậm ngùi khi nhớ lại câu chuyện xảy ra với đứa trẻ đáng thương đang được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính.

Thời điểm con của chị Dung được chuyển vào khoa Nhi của bệnh viện Đa khoa Hà Đông là ngày 10/9. Lúc ấy, mẹ của bé Thông vẫn còn ở đây.

Trong ấn tượng của chị Dung, mẹ bé Thông còn trẻ lắm, người xương xương, gầy, cao, xinh xắn và nhanh nhẹn. Tuy nhiên, người mẹ trẻ ấy còn khá vụng về trong cách chăm sóc con nhỏ. Chị không nhớ chính xác nhưng ước chừng mẹ bé Thông khoảng 18 tuổi.

“Sinh cùng cân, cùng sự chăm sóc như nhau, gia đình tôi 3-4 người chăm con nhưng đến thời điểm hiện tại, bé Thông phát triển khá tốt, cân nặng đã hơn con tôi. Ngày đầu tôi gặp bé, thương lắm. Bé nằm một mình, bỉm sữa, tã gần như không có gì.

Tôi cũng không hiểu lý do gì mà hai mẹ con không có người thân nào chăm sóc. Mẹ của bé cứ nằm, đêm cuối ở lại, sản phụ ấy khóc. Hôm sau dậy nhờ mọi người cho mình gửi con để đi ăn sáng nhưng sau đó mẹ của bé đã không quay lại cho tới ngày hôm nay”, chị Dung nhớ lại.

Xã hội - Bé sinh non 1,4kg bị bỏ rơi nắm chặt tay bác sĩ tìm hơi ấm mẹ (Hình 4).
Thiếu tình thương của mẹ nhưng bé cũng nhận về sự quan tâm, chăm sóc của nhiều người khác.

 

Trước thắc mắc của PV về câu chuyện cuộc sống có được sản phụ tâm sự cùng mọi người, chị Dung chỉ lắc đầu bảo rằng: "Có hỏi nhưng em ấy không trả lời nhiều".

Xã hội - Bé sinh non 1,4kg bị bỏ rơi nắm chặt tay bác sĩ tìm hơi ấm mẹ (Hình 5).
Tuy nhiên, hơn hết, bé vẫn cần hơi ấm của người mẹ.

 

“Em có nói qua, bố bé đi bộ đội, khi xuống Hà Nội đi làm, hai người gặp gỡ, có tình cảm và sau đó em có thai nhưng người yêu không nhận. Tôi chỉ nghe em kể như thế còn chính xác câu chuyện ra sao, chúng tôi cũng không rõ”, chị Dung trao đổi.

Hiện tại, bé Thông vẫn đang được các y, bác sĩ của bệnh viện Đa khoa Hà Đông chăm sóc đặc biệt trong lồng kính tại khoa Nhi. Nhưng hơn hết, bé luôn cần có bàn tay chăm sóc của người thân.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Bé sinh non 1,4kg bị bỏ rơi nắm chặt tay bác sĩ tìm hơi ấm mẹ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục