Bí ẩn nguyên nhân khiến tàu Trung Quốc chở hơn 450 người chìm

19:42 04/06/2015

Cho đến nay thông tin về vụ chìm tàu Ngôi Sao Phương Đông của Trung Quốc vẫn còn rất ít. Phóng viên và người thân hành khách bị ngăn cản khi tiếp cận khu vực hiện trường vụ chìm tàu.

Theo New York Times, ngày 3/6, chính quyền Trung Quốc cho phép phóng viên tiếp cận khu vực triển khai công tác cứu hộ. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo tìm kiếm nạn nhân, yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm thông tin thường xuyên và cập nhật tình hình cứu hộ cũng như công tác điều tra.

Người thân hành khách chờ đợi trong đau buồn tại Thượng Hải (Ảnh: AP).

Tuy nhiên, thời gian các phóng viên có thể khai thác được "thông tin rõ ràng" về vụ chìm tàu rất ngắn ngủi. Cảnh sát ngay sau đó đã dựng hàng rào và chốt chặn tại những con đường hướng đến sông Dương Tử và khu vực xung quanh huyện Giam Lợi, tỉnh Hồ Bắc. Các khách sạn tại đây được chính quyền chỉ đạo hạn chế đón các nhà báo nếu họ không đăng ký trước tại trung tâm truyền thông.

Theo New York Times , phóng viên bị quản lý khá chặt khi đưa tin về vụ chìm tàu. Chỉ có Tân Hoa xã và Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) mới được đăng tải tin và ảnh chính thức.

Thông tin và công tác cứu hộ nạn nhân vụ rơi máy bay hãng TransAsia Airways ở Đài Loan hồi tháng 2 và vụ chìm tàu Sewol ở Hàn Quốc năm 2014 được phát sóng trực tiếp, cập nhật 24/24. Trong khi đó, video về vụ chìm tàu Ngôi sao phương Đông lại được cắt gọt, biên tập kỹ càng trước khi được phát sóng "độc quyền" trên CCTV.

Trong lúc thân nhân hành khách "khát" thông tin về người thân của họ, truyền thông nhà nước Trung Quốc lại tô vẽ hình ảnh “anh hùng” cứu người của một thợ lặn. Báo đài Trung Quốc ồ ạt đưa tin chi tiết, ca ngợi thợ lặn tên Guan Dong đã có công cứu sống một thủy thủ 21 tuổi. Dong đã nhường bình oxy và kính lặn cho người này.

Chính quyền Trung Quốc không những kiểm soát chặt chẽ khu vực quanh hiện trường vụ chìm tàu hay báo chí, mà còn kiểm soát cả thân nhân hành

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn nguyên nhân khiến tàu Trung Quốc chở hơn 450 người chìm tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục