Bí ẩn sự mất tích của MH370: Điều gì khiến máy bay bất ngờ chuyển hướng?


Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

Thứ 6, 02/08/2019 | 07:09


Bà Sylvia Wrigley tin rằng điều mấu chốt để tìm ra bí mật sự mất tích của máy bay nằm ở động cơ đằng sau sự chuyển hướng bất ngờ của máy bay.

Theo Sun, phi công Sylvia Wrigley cho rằng chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 của hàng không Malaysia không thể được tìm thấy bởi có điều gì đó bất thường đằng sau việc máy bay bất ngờ chuyển hướng. Nhưng đó là gì?

Bà Sylvia Wrigley tin rằng điều mấu chốt để tìm ra bí mật sự mất tích của máy bay nằm ở động cơ phức tạp đằng sau sự chuyển hướng bất ngờ của máy bay.

Hồ sơ - Bí ẩn sự mất tích của MH370: Điều gì khiến máy bay bất ngờ chuyển hướng?

Phi công Sylvia Wrigley cho rằng chuyến bay mất tích bí ẩn MH370 không thể được tìm thấy bởi có điều gì đó bất thường đằng sau việc máy bay bất ngờ chuyển hướng.

Chia sẻ với Daily Star Online, phi công cho hay: “Chúng ta có những giả thuyết lớn xung quanh sự mất tích của máy bay... Nếu đó là một âm mưu thì tại sao không ai lý giải âm mưu đó là gì ? Nếu đó là một vụ tự sát, tại sao không đi đến tận cùng việc tìm bằng chứng? Còn nếu đó là sự can thiệp của người ngoài hành tinh thì tại sao chúng ta cũng không có phát hiện gì mới về vấn đề này sau từng ấy năm?”.

Các chuyên gia hàng không từng đặt ra nghi vấn rằng: “Điều gì đó khiến máy bay quyết định bay ngược trở lại, là lỗi kỹ thuật, sự ép buộc hay âm mưu phức tạp”.

“Người điều khiển máy bay hẳn có lý do khi quyết định cho máy bay quay ngược trở lại sân bay quê nhà, tuân lệnh của những kẻ không tặc, biến mất khỏi lộ trình thông thường hay điều gì đó mà chúng ta chưa nghĩ tới”, phi công cho hay.

Bà Wrigley tin rằng có điều gì đó bất ổn, một sự việc không được như mong đợi khác đã can thiệp vào kế hoạch bay của MH370.

“Điều mà chúng ta cần biết là liệu chúng ta sẽ làm sáng tỏ được động cơ đằng sau cú quay ngược trở lại của máy bay. Nếu không biết được vì sao cơ trưởng hay ai đó khác điều khiển máy bay quay trở lại chúng ta không thể biết được điều gì đã xảy ra tiếp theo và tại sao kế hoạch đó bị gián đoạn”, phi công cho hay.

Điều gì đã xảy ra với MH370?

Máy bay MH370 biến mất vào ngày 8/3/2014 trên lộ trình từ Kuala Lumpur,  Malaysia tới Bắc Kinh chở theo 239 người trên khoang.

Chỉ 38 phút sau khi cất cánh, MH370 mất liên lạc với hàng không Malaysia. Vì máy bay mất tích mà không để lại dấu vết nào nên rất nhiều giả thuyết đã được đặt ra cho chuyến bay kỳ lạ này.

Báo cáo chính thức cuối cùng về chuyến bay tiết lộ rằng máy bay đã đổi lộ trình và có thể bị “bên thứ ba” không tặc.

Bản báo cáo dài 495 trang của chính phủ Malaysia cho thấy máy bay đã được điều khiển bằng tay khi bay chệch hướng trước khi lao xuống Ấn Độ dương.

Cơ trưởng máy bay Zaharie Amad Shah đã điều khiển máy bay khi MH370 biến mất.

Cơ trưởng Shah, sinh ngày 31/7/1961 được đánh giá là phi công có kinh nghiệm từng hoạt động trong hãng hàng không Malaysia từ năm 1981.

Sau khi máy bay mất tích, nhiều đồn thổi cho rằng cơ trưởng đã khóa buồng lái, không cho cơ phó vào đó khi đâm máy bay với mục tiêu gây ra vụ tự sát.

Những bằng chứng  hiếm hoi?

Năm mảnh vỡ được cho là của máy bay đã được tìm thấy ở Madagascar.

Chuyên gia hàng không Victor Iannello tin rằng một mảnh vỡ được cho là sàn của máy bay đã “chịu tác động vì tốc độ cao”.

Hơn 30 mảnh máy bay được thu thập từ nhiều nơi trên khắp thế giới nhưng chỉ có 3 mảnh được tìm thấy từ Ấn Độ dương được khẳng định là của MH370.

Hồi tháng 10/2018, một tình nguyện viên có tên Daniel Boyer khẳng định đã nhặt được động cơ máy bay ở rừng Campuchia.

Daniel Boyer khẳng định đã tìm thấy đuôi và buồng lái máy bay mang logo của hàng không Malaysia và trùng với đặc điểm của máy bay mất tích.

Xem thêm >> Bí ẩn sự mất tích của MH370: Thông tin bất ngờ về lý do có thể khiến máy bay gặp nạn và sự độc ác của “bàn tay con người”