Bí thư Đà Nẵng vạch ra phương hướng xây dựng thành phố vững mạnh

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

19:20 08/03/2018

Nhiều doanh nghiệp đã có những góp ý hay, chỉ ra những thiếu sót của thành phố với hy vọng “bắt tay” xây dựng Đà Nẵng phát triển hơn.

Ngày 8/3, tại Trung tâm Hội nghị Ariyana TP.Đà Nẵng, chương trình Tọa đàm mùa xuân 2018 với sự tham gia của hơn 500 đại biểu, đại diện cho hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn đã được diễn ra.

Đây là diễn đàn để lãnh đạo thành phố gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân nhằm lắng nghe và trao đổi những đề xuất, hiến kế làm cơ sở cho những định hướng và quyết sách mới. Với chương trình này, thành phố mong muốn sẽ tạo động lực cho sự phát triển của địa phương trong thời gian tới.

Đầu tư - Bí thư Đà Nẵng vạch ra phương hướng xây dựng thành phố vững mạnh

Ông Trương Quang Nghĩa mong muốn các doanh nghiệp cùng "bắt tay" xây dựng Đà Nẵng vững mạnh.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy TP.Đà Nẵng thay mặt lãnh đạo thành phố ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực đóng góp và chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân thành phố và các tỉnh lân cận.

Các doanh nghiệp đã góp phần chuyển dịch cơ cấu, phát triển thị trường không chỉ cho Đà Nẵng nói riêng mà còn cho cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả quốc gia.

Với chủ đề "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư", năm 2018 sẽ tạo nên khí thế và động lực mới thúc đẩy các cấp, các ngành nhanh chóng triển khai các nhiệm vụ cụ thể, nhằm thu hút dòng vốn đầu tư vào các lĩnh vực mà thành phố đang khuyến khích đầu tư.

Ông Nghĩa đề nghị lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ban, ngành tập trung giải quyết những vấn đề quan trọng như: có kế hoạch cụ thể để nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ cho lĩnh vực du lịch, công nghệ cao, giáo dục và y tế.

Cơ quan chức năng cần tiếp tục hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng phát triển du lịch và công nghiệp; tập trung giải quyết dứt điểm tình trạng xả thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm nghiêm trọng bờ biển; minh bạch và công khai quy hoạch các vị trí đất mà thành phố đang thu hút đầu tư…

Đối với các vấn đề vượt quá thẩm quyền của thành phố, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành báo cáo các bộ, ngành Trung ương trong thời gian sớm nhất để có hướng giải quyết, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng thời, ông mong muốn các doanh nghiệp, các hội, hiệp hội doanh nghiệp thành phố tiếp tục đồng hành và chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố xây dựng Đà Nẵng ngày càng giàu mạnh, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, đóng góp tích cực vào nguồn ngân sách của địa phương; phản ánh kịp thời, chính xác những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh làm cơ sở để các cơ quan hữu quan của thành phố, nhanh chóng giải quyết và hỗ trợ có hiệu quả cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Đầu tư - Bí thư Đà Nẵng vạch ra phương hướng xây dựng thành phố vững mạnh (Hình 2).

Chương trình Tọa đàm mùa xuân 2018 với sự tham gia của hơn 500 đại biểu

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp bày tỏ về các nhóm vấn đề tồn tại chính đối với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố. Nội dung các doanh nghiệp nêu như cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt là dự án đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.Tại thành phố tồn tại tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trong khu vực sản xuất công nghiệp do dịch chuyển cơ cấu kinh tế và cạnh tranh từ các địa phương lân cận.

Ở địa phương, cơ sở hạ tầng giao thông, cụ thể là hệ thống giao thông công cộng chưa được đầu tư và triển khai hiệu quả để đáp ứng nhu cầu phát triển của đô thị và các vùng công nghiệp. Các doanh nghiệp đề nghị cần tăng tính cạnh tranh đối với các chính sách ưu đãi đầu tư của Đà Nẵng để thu hút các nhà đầu tư...

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đề xuất liên quan về phát triển thành phố, như phát triển các cụm công nghiệp chuyên sâu để tạo lợi thế so sánh cạnh tranh cho Đà Nẵng trong khu vực, thu hút đầu tư vào khu công nghệ cao, du lịch, hoạt động quảng bá Đà Nẵng sau Tuần lễ cấp cao APEC 2017, ý tưởng phát triển thành phố thành trung tâm ươm mầm giáo dục Nhật Bản…

Các hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có nhiều ý kiến góp ý chân thành và các ý tưởng hiến kế đầy tâm huyết liên quan đến các lĩnh vực du lịch, công nghệ thông tin, dịch vụ y tế, giáo dục, công nghệ cao… Các nội dung hữu ích trao đổi tại Tọa đàm được tổng hợp và xem xét kỹ càng, làm tiền đề tham khảo để điều chỉnh định hướng và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố phù hợp hơn.

 

Bạn đang đọc bài viết Bí thư Đà Nẵng vạch ra phương hướng xây dựng thành phố vững mạnh tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục