Biển Hoa Đông: TQ tính xây thêm căn cứ để tăng cường kiểm soát

11:07 15/06/2015

Để tăng cường hỗ trợ các tàu hải giám giám sát khu vực quần đảo do Tokyo kiểm soát ở biển Hoa Đông, Trung Quốc định xây dựng căn cứ gần quần đảo Senkaku.

Tin tức từ các báo của Nhật cho hay, Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ gần quần đảo Senkaku. Thông tin này được đưa ra không lâu sau tiết lộ rằng quân đội Trung Quốc cũng đang xây dựng căn cứ tại khu vực.

Kyodo News ngày 13/6 dẫn lời các nguồn tin thân cận cho biết Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc, vốn thường xuyên cử các tàu tuần tra đến vùng biển gần quần đảo Senkaku từ năm 2012, đang dự định xây dựng một căn cứ quy mô lớn tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang.

Tàu Hải giám Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Theo Kyodo News, nhiệm vụ chính của căn cứ là cung cấp sự hỗ trợ cho hoạt động của các tàu hải giám nhằm tăng cường giám sát khu vực quần đảo do Tokyo kiểm soát và Bắc Kinh đang tuyên bố chủ quyền này.

Trước đó vào đầu tháng 6, trang web của tỉnh Chiết Giang đăng tải nội dung cuộc họp giữa các quan chức thành phố Ôn Châu và của Lực lượng bảo vệ bờ biển, bao gồm kế hoạch xây dựng căn cứ trên.

Theo đó, căn cứ có diện tích dự kiến khoảng 500.000m2, với một bến tàu dài khoảng 1,2km có thể chứa sáu tàu neo đậu, trong đó có tàu có lượng rẽ nước lên tới 10.000 tấn, có nhà chứa máy bay và trực thăng cùng một cơ sở huấn luyện quy mô lớn.

Tổng chi phí xây dựng căn cứ được dự toán vào khoảng 3,34 tỷ NDT (khoảng 544,3 triệu USD) và chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ chịu toàn bộ chi phí.

Động thái này diễn ra sau tiết lộ rằng quân đội Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ quân sự quy mô lớn khác ở quần đảo Nanji, cho thấy đây là phép thử của Bắc Kinh nhằm vào Tokyo bằng những động thái phối hợp giữa quân đội và Lực lượng phòng vệ bờ biển.

Trong một động thái khác, quân đội Trung Quốc cũng đang tính sử dụng máy bay không người lái (UAV) một cách thường xuyên để giám sát biển Hoa Đông, một diễn biến có thể

Bạn đang đọc bài viết Biển Hoa Đông: TQ tính xây thêm căn cứ để tăng cường kiểm soát tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục