Bình luận bi hài quanh luật 'mắng vợ bị phạt tiền'

17:28 30/12/2013

"Sẽ chẳng có bà vợ nào đi khiếu nại chồng để anh ta bị phạt đâu mà. Những bà vợ ít tiền thì nghĩ, đằng nào mình cũng bị chửi rồi, nếu để chồng bị phạt thì đen đủi gấp đôi, vừa bị chửi vừa mất tiền, vì tiền chồng cũng là tiền vợ...”.

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình" vừa có hiệu lực ngày 28.12, hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên trong gia đình sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, hành động cấm đoán người trong gia đình gặp gỡ thân nhân, bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội cũng bị phạt đến 300.000 đồng.

“Võ mồm” vẫn là bạo lực

Trên các mạng xã hội, tuy chuyện “chửi vợ bị phạt tiền” này được bình luận bằng những lời tếu táo, hài hước nhưng có một sự thật là vấn đề này được mọi người rất quan tâm, cả đàn ông lẫn phụ nữ. Đó là bởi, các mâu thuẫn, cãi vã trong gia đình Việt trước đây vẫn được giải quyết theo kiểu “đóng cửa bảo nhau” do quan niệm đấy là việc riêng của gia đình, thì nay có thể bị lập biên bản và phạt tiền.

“Đừng tưởng không động thủ với vợ là được nhé, dùng võ mồm cũng phạt đấy”, anh Việt Hưng, kiến trúc sư, viết trên trang cá nhân của mình, và các bạn vào bình luận rôm rả. Theo anh Hưng, nhiều đàn ông Việt vẫn chưa quan niệm được rằng, chì chiết, mắng chửi vợ cũng là một dạng bạo lực gia đình; họ nghĩ phải đánh đập vợ thì mới là bạo hành, mới là chồng vũ phu. Có anh thậm chí còn nghĩ, mắng chửi, đay nghiến cũng là một cách dạy vợ, không sử dụng đòn roi là đã tốt lắm rồi.

Không chỉ trên mạng, tại công sở và các quán cà phê, quán lẩu cuối tuần, những người có gia đình cũng “tám” về quy định mới. Chị Linh Dung, 27 tuổi, nhân viên marketing, cho biết: “Phạt là đúng, số tiền chẳng đáng là bao nhưng phải để cho những gã chồng chuyên bắt nạt vợ biết rằng như thế là không được”. Dung chia sẻ, ngay cả một số người thân của chị cũng đang cảm thấy mình sống trong địa ngục khi thường xuyên chịu đựng những lời lăng mạ, sỉ nhục của chồng.

“Một bà chị họ của tôi nói, chị ấy thấy mình không còn là con người nữa, không có chút giá trị gì hết từ sau khi lấy chồng”, Dung cho biết. “Chồng chị suốt ngày mắng chị là đồ ngu đần, vô học, vô tích sự, cho dù chị vẫn đi làm như ai và một tay chăm sóc ba đứa con. Bị mắng nhiều quá, chị đâm ra vừa sợ chồng lại vừa ghét, mọi tình cảm yêu thương cạn kiệt từ lúc nào không biết”.

Bản thân anh Trần Nam, 39 tuổi, chưa bao giờ có khái niệm bạo hành tinh thần cho đến khi vợ anh bị trầm cảm nặng. Căn bệnh này được phát hiện cũng nhờ mẹ vợ anh đưa chị đi khám trong lần chị về thăm, nguyên nhân được bác sĩ tâm lý xác định là do chồng thường xuyên nói những câu xúc phạm, miệt thị, bày tỏ sự khinh rẻ…

“Khi nghe mẹ vợ nói, tôi không tin, chỉ nghĩ vợ làm trò và nhà vợ ép mình. Tôi bớt quát mắng vợ hơn một chút nhưng không hề nghĩ là cô ấy có bệnh mà bệnh ấy là do cách đối xử của mình gây ra. Chỉ đến khi cô ấy tự tử, tôi mới tỉnh ngộ”, anh Nam tâm sự. Cho dù vợ không chết, anh cũng rất hối hận và nhận ra tầm quan trọng của lời nói. Vì thế, Nam rất ủng hộ chuyện phạt những người “võ mồm” với vợ, để khỏi xảy ra những hậu quả đáng tiếc hơn.

Gia đình - Bình luận bi hài quanh luật 'mắng vợ bị phạt tiền'

Sẽ chẳng có bà vợ nào đi khiếu nại chồng để anh ta bị phạt đâu...

Chồng dại- vợ mang

Cánh phụ nữ là phấn khởi nhất khi đọc thông tin về quy định kể trên. Chị em đua nhau cảnh báo giới mày râu là cẩn thận kẻo bị phạt. Nhưng anh em cũng nhắc: Không phải chỉ có phụ nữ mới là nạn nhân của bạo hành tinh thần trong gia đình, mà nhiều đàn ông cũng lâm vào cảnh đó. Chính vì vậy, Nghị định 167/2013/NĐ-CP nói rõ phạt tiền đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm “thành viên trong gia đình” chứ không phải chỉ riêng chồng mắng chửi vợ.

Tuy nhiên, dù là phạt ai thì đa số mọi người vẫn tự hỏi, liệu quy định có khả thi không, bởi “khẩu thiệt vô bằng”, lời nói gió bay, lấy gì làm chứng cứ?

“Đánh đập vợ thì còn có vết thương trên người làm bằng chứng mà khiếu nại, tố cáo, chứ mắng chửi nhục mà thì nói xong là thôi, ai làm chứng mà phạt? Mà để có quyết định phạt thì người ta phải gọi nhà chức trách đến, trình bày, lập biên bản. Chồng chửi bới xong rồi, liệu vợ có gọi được chính quyền đến lập biên bản không? Bằng chứng đâu?”, chị Thanh Hương, 28 tuổi, nhà ở Định Công, Hà Nội, băn khoăn.

Theo chị Ngọc Anh, 31 tuổi, sống ở Khâm Thiên, Hà Nội, chuyện chứng cứ trong thời đại công nghệ thông tin này chả khó gì. Nếu anh chồng đó mắng chửi vợ thường xuyên thì rất dễ lưu lại bằng chứng nhờ chức năng ghi âm, ghi hình trong nhiều thứ thiết bị mà phổ biến nhất là điện thoại. Chị Ngọc Anh cho rằng, chứng cứ thì dễ, nhưng phạt vẫn khó.

“Sẽ chẳng có bà vợ nào đi khiếu nại chồng để anh ta bị phạt đâu mà. Những bà vợ ít tiền thì nghĩ, đằng nào mình cũng bị chửi rồi, nếu để chồng bị phạt thì đen đủi gấp đôi, vừa bị chửi vừa mất tiền, vì tiền chồng cũng là tiền vợ”, chị Ngọc Anh nói. “Những bà vợ không coi 1 triệu là cái đinh gì thì lại coi trọng sĩ diện. Chồng phải trả giá cho việc lăng mạ mình thì cũng hả hê đấy, nhưng để lộ ra việc mình phải chịu dập vùi nhục nhã, để lộ ra việc chồng mình là kẻ tồi tệ thì còn tệ gấp vạn. Thế là… thôi”.

Thùy Liên, sinh viên năm cuối chuyên ngành ngoại ngữ ở Hà Nội, cho rằng, thay vì phạt tiền, nên bắt những người xúc phạm nhân phẩm bạn đời phải đi lao động công ích ít ngày. Hình phạt này sẽ “đánh” vào chính bản thân kẻ vi phạm chứ không phải ảnh hưởng đến cả nạn nhân như phạt tiền. “Mà các ông bỏ ra 500.000 đến 1 triệu tiền phạt cũng chẳng xót mấy đâu, chứ phải đi làm kiểu ấy thì tởn ngay”, Liên nói.

Anh Trịnh Ngọc Hoan, phó giám đốc một công ty thiết bị điện tử ở Hà Nội, bày tỏ quan điểm: “Sẽ chẳng có mấy người bị phạt đâu, dù chuyện xúc phạm nhân phẩm bạn đời vẫn tồn tại nhiều lắm”.

“Cứ nghĩ mà xem, quy định phạt những người đàn ông đánh đập vợ đã có từ lâu, thậm chí theo Luật, những kẻ đánh vợ gây thương tích có thể bị xử lý hình sự. Nhưng trừ một số trường hợp nổi bật được báo chí phản ánh, còn thì đa số vẫn là “tự trong nhà giải quyết với nhau, nghĩa là người phụ nữ cứ âm thầm chịu đựng, thậm chí bị đánh đến phải đi cấp cứu nhưng ông chồng chẳng bị sao cả. Vậy thì cái chuyện mắng chửi hay lăng nhục càng hiếm khi bị phạt”.

Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng, không phải cứ lôi được tất cả đàn ông xúc phạm hay cấm đoán vợ gặp gỡ bạn bè, hoạt động xã hội… ra phạt thì quy định mới được cho là có hiệu quả, vì mục đích chính của các quy định phạt là để răn đe.

“Tôi nghĩ riêng việc phổ biến các quy định này để mọi người biết và bàn tán về nó là cũng có tác dụng rồi”, chị Hoài, 31 tuổi, nói. “Để những ông chồng đang bạo hành tinh thần vợ biết rằng điều mình làm là vi phạm pháp luật đấy, mà bớt đi”.

Tuy nhiên, theo chị Hoài, các quy định phạt của pháp luật chỉ có thể hỗ trợ một phần, còn chuyện giải quyết mâu thuẫn trong mối quan hệ gia đình, quan trọng nhất vẫn là nhận thức và hành vi của người trong cuộc. Người chồng phải biết mình không có quyền xúc phạm, lăng nhục vợ, còn người vợ phải biết mình có quyền không chấp nhận cách đối xử đó, thay vì cam chịu. Bởi nếu vợ biết phản kháng, chồng sẽ chẳng thể làm quá đến nỗi phải lập biên bản và phạt tiền.

Theo Xzone

Bạn đang đọc bài viết Bình luận bi hài quanh luật 'mắng vợ bị phạt tiền' tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục