Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á: Căng thẳng Triều Tiên sẽ có lời giải?

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

09:30 25/10/2017

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang trong chuyến thăm một tuần tới châu Á và đã tham dự hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 diễn ra ở Philippines. Chuyến thăm này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được xem là bước quan trọng trong việc tìm lời giải cho vấn đề Triều Tiên.

Ngay trong ngày đầu tiên đến Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đã có cuộc hội đàm ba bên với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản về chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã khẳng định: “Mối đe dọa của Triều Tiên đã tăng lên đến mức chưa từng có, rất cấp thiết và sắp xảy ra. Do đó, chúng ta phải có phản ứng thận trọng và đa dạng để đáp lại mối đe dọa này”. Trong khi đó, ông Mattis nhận xét dè dặt hơn, nhưng đã lên tiếng chỉ trích Triều Tiên không tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Tiêu điểm - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á: Căng thẳng Triều Tiên sẽ có lời giải?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.  

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Bộ trưởng Mattis cho biết, ba bên đã thảo luận về môi trường an ninh hiện nay, việc tăng cường các trật tự quốc tế dựa trên quy định pháp luật, sự tôn trọng đối với luật pháp và tự do hàng hải của các quốc gia vì lợi ích thương mại.

Một thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc gặp ba bên có đoạn nhấn mạnh: “Các vị Bộ trưởng của ba nước nhất trí hợp tác tích cực nhằm hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua sức ép tối đa”. 

Ba bên cũng nhất trí tiếp tục hậu thuẫn chiến dịch của cộng đồng quốc tế ngăn chặn các  mặt hàng mà Triều Tiên sử dụng để phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong chuyến thăm tới châu Á này, người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng sẽ đến Thái Lan, Hàn Quốc. Cuối tuần, ông Mattis sẽ đến Seoul để tiếp tục thảo luận về các vấn đề an ninh, bao gồm tình hình trên bán đảo Triều Tiên. "Tôi sẽ nói chuyện với những người đồng cấp, thảo luận về cuộc khủng hoảng an ninh tại khu vực xuất phát từ những hành động khiêu khích liều lĩnh của Triều Tiên", ông Mattis phát biểu trong cuộc họp báo tại Philippines.

"Chúng tôi cũng sẽ bàn về những giá trị chung mà chúng tôi đề cao như chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ, tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế, cũng như thương mại công bằng, có qua có lại", người đứng đầu bộ Quốc phòng Mỹ phát biểu.

Chuyến công du này được cho là sẽ đặt nền móng cho chuyến thăm châu Á của Tổng thống Donald Trump vào tháng tới. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Trump sẽ thăm Trung Quốc nhằm kêu gọi nước này hành động nhiều hơn nữa để kiềm chế chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang khi Bình Nhưỡng tiến hành liên tiếp hai vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa trong tháng Bảy và vụ thử hạt nhân lần sáu trong tháng Chín. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu buộc phải bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh.

Theo một nguồn tin quân sự, Không quân Mỹ có thể sẽ đặt các máy bay ném bom hạt nhân B-52 vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu 24/24 giờ, một trạng thái chưa từng có kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Tổng tham mưu trưởng Không quân Mỹ, Tướng David Goldfein cho biết: “Đây là một bước tiến đảm bảo rằng chúng tôi đã được chuẩn bị kỹ càng. Động thái này không được lên kế hoạch cho bất kỳ sự kiện cụ thể nào, mà nó chỉ là phương án đối phó với thực tế tình trạng toàn cầu hiện nay và là cách chúng tôi chuẩn bị để tiến về phía trước”.  Tuy nhiên, sau đó Quân đội Mỹ đã phủ nhận thông tin này.

Hôm 22/10, ông Trump khẳng định Washington đã chuẩn bị cho bất kỳ kịch bản nào liên quan đến diễn biến của cuộc khủng hoảng Triều Tiên. "Chúng tôi đã chuẩn bị cho mọi tình huống. Người ta sẽ không tin những gì mà chúng tôi chuẩn bị. Họ sẽ sốc khi nhìn thấy chúng tôi đã chuẩn bị kỹ càng như thế nào nếu cần phải hành động", ông Donald Trump trả lời phỏng vấn kênh Fox News. Tuy nhiên, khi nói về giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên, ông Donald Trump cho rằng sẽ tốt hơn nếu tránh cuộc xung đột quân sự.

Trong một phát biểu liên quan tại London, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng phải tiếp tục cân nhắc giải pháp quân sự trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng khi duy trì để ngỏ lựa chọn này. 

Xem thêm >> Vấn đề Triều Tiên phủ bóng chuyến thăm châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á: Căng thẳng Triều Tiên sẽ có lời giải? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục