Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ doanh nghiệp san phẳng mộ vợ vua

15:22 27/07/2017

Liên quan đến việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đỗ xe, bộ VH-TT&DL đã có văn bản gửi sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo Văn bản số 3069/BVHTTDL-DSVH của bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) do Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ký, Bộ đã nhận được báo cáo của sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc phát hiện tấm bia đá tại Dự án bãi đỗ xe phục vụ tham quan lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh.

Qua đó, bộ VH-TT&DL đề nghị sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế làm việc với trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, các cơ quan chuyên môn, các nhà khoa học và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc để có phương án thích hợp trình UBND tỉnh này xem xét, quyết định.

Về lâu dài, Sở và các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, rà soát những khu vực triển khai các dự án phát triển kinh tế, xã hội để chủ động có biện pháp xử lý phù hợp với quy định hiện hành.

Văn hoá - Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ doanh nghiệp san phẳng mộ vợ vua

Văn bản bộ TT-VH&DL gửi sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cũng theo bộ VH-TT&DL, trong trường hợp cần thiết, sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh Dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên, báo cáo UBND tỉnh và bộ VH-TT&DL xem xét điều chỉnh.

Trước đó, như tin đã đưa, PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận được phản ánh của đại diện dòng tộc Nguyễn Phước và người dân về việc lăng mộ của bà Mỹ Phi, vợ vua Tự Đức bị một doanh nghiệp san ủi để làm bãi đỗ xe, phục vụ cho du lịch.

Sau đó, nhóm công nhân cùng bà con đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán, nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức, tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đỗ xe. Thanh tra sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng đại diện dòng tộc Nguyễn Phước đã lập biên bản sự việc.

Ngày 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho công ty Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư Dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Văn hoá - Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ doanh nghiệp san phẳng mộ vợ vua (Hình 2).

Tấm bia đá được tìm thấy tại Dự án bãi đỗ xe phục vụ tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Sáng 6/7, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, đã tìm thấy huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê, vợ vua Tự Đức, trên khu vực đất bị doanh nghiệp san phẳng làm dự án. Huyệt mộ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngay sau khi tìm thấy được huyệt mộ của bà phi, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước đã nhanh chóng thông báo cho các cơ quan liên quan đến hiện trường để chứng kiến, lập biên bản sự việc.

Ngày 17/7, đại diện dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, trên trang web của dòng tộc, nhiều bà con sống tại TP.Hồ Chí Minh và các vùng lân cận đã đăng tải thông tin, đồng thuận ký tên kiến nghị UBND TP.Huế không được di dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, đồng thời khởi kiện công ty Chuỗi Giá Trị đã xâm phạm mồ mả.

Ngày 26/7, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, Dòng tộc đã chính thức gửi đơn đến TAND TP.Huế để khởi kiện công ty Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư Dự án bãi đỗ xe khách thăm quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh, về hành vi xâm phạm mồ mả.

Công Định

Bạn đang đọc bài viết Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ doanh nghiệp san phẳng mộ vợ vua tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục