Bỗng dưng bị “vu oan” sau khi mua chung đất

Bỗng dưng bị “vu oan” sau khi mua chung đất

Thứ 4, 29/06/2022 | 09:21
Chỉ vì mâu thuẫn phát sinh trong quá trình hợp tác làm ăn, chị Thuý đã bị đưa thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, quyền riêng tư.

Bỗng dưng bị “vu oan” tay không cướp đất?

Giữa năm 2021, chị Nguyễn Thanh Thuý (SN 1995), ngụ thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng có thoả thuận góp vốn chung với bà Tạ Thị L. (SN 1975) ngụ TX. Dĩ An, Bình Dương để mua 1,4ha đất tại thị trấn Nam Ban – huyện Lâm Hà của gia đình ông Lê Sĩ Tiến – bà Nguyễn Thị Lý với giá trị là 17,3 tỷ đồng. Khu đất này gia đình ông Tiến, bà Lý chia thành 4 thửa và được cấp quyền sử dụng đất tại 04 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo thỏa thuận giữa chị Thúy và bà L, với tổng giá trị giao dịch là 17,3 tỷ đồng, chị Thuý sẽ bỏ hơn 5 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ do bà L. đóng góp. Sau khi mua khu đất trên, 2 bên dự tính sẽ tìm đối tác bán lại, lợi nhuận có được sẽ chia theo tỷ lệ góp vốn.

Đến ngày 30/10/2021, tại văn phòng công chứng Nguyễn Thị Tuyết các bên ký kết hợp đồng “Hợp đồng đặt cọc” mua bán khu đất 1,4ha nói trên. Trong bản hợp đồng đặt cọc này, các bên đều thỏa thỏa thuận rõ ràng về tổng số tiền cọc là 03 tỷ đồng. Trong đó số tiền bà L. góp cọc là 02 tỷ, chị Thúy góp cọc là 01 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi hợp đọc đặt cọc được ký kết, do 03 thửa đất trong khu này đã hết thời hạn sử dụng đất nên cần phải xin gia hạn quyền sử dụng đất và cập nhật thông tin biến động trên GCNQSDĐ.

Còn 01 thửa còn lại, bên bán và mua thống nhất lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với giá trị tương ứng với số tiền đặt cọc là 03 tỷ đồng.

Các thửa đất còn lại được các bên thống nhất lập lại Hợp đồng đặt cọc ghi nhận giá trị chuyển nhượng là 14,3 tỷ đồng.

Như thoả thuận, chị Thuý và bà L. thanh toán tiền cọc trước là 10 tỷ đồng cho chủ đất. Trong số tiền 10 tỷ đồng để thanh toán cho hợp đồng đặt cọc mới, bà L. gần 7 tỷ đồng, chị Thuý góp 3 tỷ đồng. Số tiền còn lại là 4,3 tỷ đồng sẽ được thanh toán trong thời hạn 90 ngày khi chủ đất làm xong mọi thủ tục sang nhượng.

Sự việc đang được hai bên giải quyết, bỗng dưng xuất hện tin đồn thất thiệt cho rằng chị Thúy cố tình chiếm đoạt khu đất trên khiến danh dự, uy tín của chị Thuý bị ảnh hưởng tiêu cực.

Đâu là căn nguyên của tin đồn?

Mặc dù, tất cả số tiền góp vốn của chị Thúy và bà L. đều  được chuyển khoản trực tiếp vào số tài khoản của vợ chồng ông Tiến và đều có giấy xác nhận. Tuy nhiên, khi các bên đều đang chờ cơ quan nhà nước cập nhật lại các GCNQSDĐ của các thửa đất trên lại phát sinh mâu thuẫn giữa sự hợp tác của chị Thúy và bà L.

Cụ thể, theo chị Thúy, chị đưa ra đề nghị 04 thửa đất trên cần phân ra từng lô bán sẽ có lời hơn, nhưng không nhận được sự đồng ý. Cũng từ đó, giữa chị Thúy và bà L. không tìm được tiếng nói chung và phát sinh tranh chấp về việc phương án sử dụng đất, cũng như ai sẽ đứng tên sở hữu quyền sử dụng sau khi mua lại của hộ gia đình ông Tiến, bà Lý. Do có tranh chấp, nên tất cả các giao dịch liên quan đến khu đất đều phải tạm dừng.

Kể từ khi xảy ra tranh chấp, liên tiếp nhiều tin đồn được phát tán cho rằng chị Thúy tay không cướp đất. Các tin đồn này nêu rõ các thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, quyền riêng tư của chị Thúy.

Pháp luật - Bỗng dưng bị “vu oan” sau khi mua chung đất

Khu đất trong hợp đồng

Chia sẻ với phóng viên về sự việc, cũng như mong muốn giải quyết tranh chấp, chị Thúy cho biết: “Tất cả số tiền góp vốn của hai bên được chuyển khoản trực tiếp vào số tài khoản của vợ chồng ông Tiến và có giấy xác nhận của chủ đất. Tôi có đầy đủ giấy tờ chứng minh về việc hợp tác đầu tư với khu đất trên. Do phát sinh thời gian xử lý giấy tờ ngoài ý muốn, sự việc đang được giải quyết thì trong thời gian này, bà L. không hề có thiện chí ngồi lại với nhau để thống nhất phương án mà gây áp lực buộc tôi phải làm theo yêu cầu của bà ấy”.

Liên quan tới việc thông tin cá nhân của mình bị phát tán cùng với các tin đồn, chị Thúy cho hay: “Không những thế, bà L. còn đi bêu xấu tôi trên các kênh truyền thông, cho rằng tôi có dấu hiệu mang tội hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong khi đó, tôi rất thiện chí phối hợp cùng cơ quan chức năng làm rõ sự việc và chưa hề có bất cứ các quyết định nào của cơ quan công quyền nào cho rằng tôi phạm tội. Sự việc trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng quyền, lợi ích hợp pháp danh dự của tôi và các đối tác khác.”

Trước các thông tin tiêu cực trên, chị Thuý đã gửi đơn đến các cơ quan công quyền nhờ can thiệp nhằm lấy lại công bằng danh dự cho bản thân.

Linh Linh

Bộ luật Dân sự 2015 quy định uy tín, danh dự, nhân phẩm của công dân được pháp luật bảo vệ. Nếu thông tin cá nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, hoặc thiệt hại khác thì có thể yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai, yêu cầu bồi thường hoặc khởi kiện lên Tòa án theo quy định pháp luật để yêu cầu bồi thường.

Cụ thể, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 và một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

 

Khởi tố nhóm đối tượng thông đồng trong đấu giá đất

Thứ 6, 24/06/2022 | 20:00
Sau khi thông đồng, móc nối trong hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn, nhóm đối tượng đã bị cơ quan chức năng Hà Tĩnh tạm giữ và khởi tố vụ án.

Có cơ sở pháp luật để xử lý sai phạm trong đấu giá đất

Thứ 4, 16/03/2022 | 19:18
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho rằng đấu giá tài sản là giao dịch bình thường, nếu vi phạm thì có thể xử lý theo luật dân sự, hoặc hình sự.

Xử lý sai phạm đất đai tại phường Đại Mỗ liệu có chìm xuống?

Thứ 4, 04/05/2016 | 16:11
Mặc dù hàng loạt văn bản chỉ đạo cơ quan Trung ương, TP. Hà Nội và quận Nam Từ Liêm xem xét xử lý sai phạm quản lý đất đai tại phường Đại Mỗ nhưng đến nay sự việc vẫn chưa thực sự rõ ràng.
Cùng tác giả

Cựu Trưởng Công an Tây Hồ lĩnh án 7,5 năm tù

Chủ nhật, 14/08/2022 | 12:31
HĐXX khẳng định cựu Đại tá Phùng Anh Lê "không oan", tuyên phạt bị cáo 7 năm 6 tháng tù về tội "Nhận hối lộ" tại Điểm c, Khoản 2 Điều 354 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Cựu Đại tá Phùng Anh Lê nghi ngờ cấp dưới có "tư thù" cá nhân

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:48
Khi được HĐXX cho phép đặt câu hỏi với thuộc cấp, cựu Đại tá Phùng Anh Lê hỏi ông Phạm Quý Hải: "Tôi với anh có tư thù hay mâu thuẫn gì không?".

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phản bác cáo trạng

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:15
Ông Phùng Anh Lê - cựu Trưởng Công an Quận Tây Hồ cho rằng không phạm tội như cáo buộc và đề nghị HĐXX trả tự do cho ông cùng 3 bị cáo.

Hầu tòa vì cáo buộc nhận hối lộ, cựu Đại tá Công an xin đổi kiểm sát viên

Thứ 6, 12/08/2022 | 14:50
Sáng 12/8, TAND Tp. Hà Nội mở phiên xét xử ông Phùng Anh Lê cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Tp. Hà Nội) về tội "Nhận hối lộ".

Cựu Trưởng CA quận Tây Hồ đối diện khung hình phạt 15 năm tù

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:15
Dưới sự chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê, 3 thuộc cấp của ông đã có hành vi “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án".
Cùng chuyên mục

Lời khai của nghi phạm bạo hành, nhốt bé trai 3 tuổi vào tủ cấp đông

Chủ nhật, 14/08/2022 | 23:01
Thấy bé trai kêu khóc sau khi bị đánh, Giang nảy sinh ý định giết nạn nhân rồi bỏ vào tủ cấp đông.

Đồng Nai: Thủ đoạn của đường dây tín dụng đen lấy lãi lên đến 365%/năm

Chủ nhật, 14/08/2022 | 22:42
Từ tin tố giác của người dân về một đường dây tín dụng đen do một nhóm đối tượng từ miền Bắc vào hoạt động tại huyện Nhơn Trạch, công an đã điều tra và triệt phá.

Khởi tố 4 cán bộ có sai phạm trong việc cấp sổ đỏ ở Lâm Đồng

Chủ nhật, 14/08/2022 | 21:50
Bốn cán bộ lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đã bị Công an huyện Lâm Hà khởi tố để điều tra.

Bấm còi hơi inh ỏi trong khu đông dân cư, lái xe bị xử phạt

Chủ nhật, 14/08/2022 | 20:58
Lái xe ô tô con vừa bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Tp. Đà Nẵng xử phạt vì lắp còi hơi chạy xe trong khu đông dân cư.

Khởi tố hai đối tượng khiến một thiếu tá công an hy sinh

Chủ nhật, 14/08/2022 | 20:22
Công an tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố, tạm giam hai tên trộm có hành vi chống người thi hành công vụ khi bị công an vây bắt, khiến một cán bộ công an hy sinh.