Thông tin trên vừa được công bố tại Hội nghị triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” do Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Cà Mau phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức vào ngày 19/7/2018.Nhu cầu dinh dưỡng ở lứa tuổi tiểu học đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự phát triển tối ưu. Đây còn là giai đoạn cơ thể trẻ tích lũy dưỡng chất chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì. Vì vậy, việc áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học trong bữa ăn hàng ngày là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về tầm vóc, thể lực và trí tuệ.
Nắm bắt được nhu cầu đó, Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012 với nội dung trọng tâm là “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”. Cuối năm 2016, phần mềm này cũng được Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế, Bộ GDĐT triển khai thực hiện trên toàn quốc.
Phần mềm cung cấp 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa được phân chia theo ba miền Bắc - Trung – Nam, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho các em. Đồng thời phần mềm giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện sử dụng, tính toán và quản lý chi phí bán trú.
Với thiết kế tương đối đơn giản, dễ sử dụng, phần mềm sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên, cán bộ phụ trách bán thuận tiện thao tác, xây dựng thực đơn. Mỗi trường tiểu học bán trú chỉ cần đăng kí một tài khoản để truy cập vào website www.buaanhocduong.com.vn để sử dụng miễn phí tất cả chức năng của phần mềm.
Bên cạnh phần mềm, dự án cũng được triển khai đồng bộ đến các trường cùng bộ áp phích minh họa sinh động “3 phút thay đổi nhận thức” nhằm hỗ trợ các trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh ngay từ những năm đầu tiên đến trường.
Tính đến hết tháng 6 năm 2018, 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã triển khai sử dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cho học sinh.
Ngoài ra, dự án Bữa ăn học đường hiện tại đã xây dựng thành công 2 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. Mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường Tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh đã đón hơn 1.000 đơn vị đến từ các trường học và tổ chức từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đến tham quan và học tập. Mô hình thứ hai tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, TP. Lạng Sơn với tổng kinh phí xây dựng gần 2,3 tỉ đồng dưới sự tài trợ chính từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa được khánh thành vào ngày 23/5/2018.
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển về thể lực, tầm vóc của người Việt nam giai đoạn 2011 – 2030. Dự án “Bữa ăn học đường” do công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng vào năm 2012 đã đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học. Các thành viên của dự án "Bữa ăn học đường" thuộc Công ty Ajinomoto Việt Nam còn có kế hoạch đến từng trường trực tiếp tư vấn và hỗ trợ các trường thao tác hiệu quả trên phần mềm. Hiện nay, Viện dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế tiếp tục đồng hành cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Ajinomoto Việt Nam triển khai Dự án Bữa ăn học đường trên toàn quốc. |
Nguyễn Giang Nam