Iran tổ chức duyệt binh phô trương sức mạnh quân sự hoành tráng

06:56 24/09/2015

(Tin quân sự nước ngoài) - Ngày 22/9, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã tổ chức duyệt binh nhân kỷ niệm 35 năm ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Iran – Iraq (1980-2015).

Cuộc chiến tranh Iran - Iraq kéo dài từ tháng 9 năm 1980 đến tháng 8 năm 1988. Nó thường được gọi là Chiến tranh Vùng vịnh cho tới khi xảy ra cuộc xung đột Iraq-Kuwait (1990-1991), và từ đó mang tên Chiến tranh vùng vịnh lần I.

Chiến tranh bắt đầu khi Iraq xua quân xâm lược Iran vào ngày 22 tháng 9 năm 1980 sau một giai đoạn dài tranh chấp biên giới và những mong muốn lật đổ chế độ Saddam Hussein. Mặc dù Iraq tấn công mà không có lời cảnh cáo chính thức, họ đã không thể giành thắng lợi và sớm bị quân đội Iran đẩy lùi.

Bỏ qua những lời kêu gọi ngừng bắn từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, sự thù địch vẫn tiếp diễn đến ngày 20 tháng 8 năm 1988; nhóm tù binh chiến tranh cuối cùng đã được trao đổi vào năm 2003. Cuộc chiến đã làm thay đổi tình hình chính trị ở khu vực và thậm chí là toàn cầu.

Buổi duyệt binh được tổ chức trước lăng cố nhà sáng lập quốc gia Iran hiện nay Ayatollah Khomeini tại Thủ đô Tehran.

Trong lễ duyệt binh, Iran đã trình làng nhiều loại vũ khí, khí tài quân sự hiện đại như tên lửa Raad, Sejjil, Tor-M1, S-200...

Tổng thống Hassan Rouhani đọc diễn văn trong lễ duyệt binh

Duyệt binh được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Iran

Toàn cảnh cuộc duyệt binh

Đội quân nhạc đi qua lễ đài

Tiếp sau là quân đội với các bộ trang phục ngụy trang

Bạn đang đọc bài viết Iran tổ chức duyệt binh phô trương sức mạnh quân sự hoành tráng tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục